123
NSƯT Phạm Bằng: Tiếng cười còn mãi… - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

NSƯT Phạm Bằng: Tiếng cười còn mãi…

Thứ Sáu, 04/11/2016, 11:02 [GMT+7]
In bài này
.
NSƯT Phạm Bằng.
NSƯT Phạm Bằng.

Sau thời gian chống chọi với căn bệnh tắc ống mật, NSƯT Phạm Bằng đã ra đi ở tuổi 86, vào lúc 20 giờ ngày 31-10, để lại bao tiếc nuối trong lòng người thân, bạn bè và người hâm mộ.

NSƯT Phạm Bằng là nghệ sĩ gạo cội của phim truyền hình và kịch nói Việt Nam. Ông nổi tiếng với các vai diễn hài mang lại tiếng cười cho nhiều tầng lớp khán giả. Khởi nghiệp từ sân khấu kịch, Phạm Bằng được công chúng biết đến và ái mộ nhiều nhất khi gắn bó với chương trình Gặp nhau cuối tuần trên VTV3. Với ngoại hình đặc trưng, ông ghi dấu ấn trong lòng khán giả ở những vai sếp. “Sếp đầu hói” là hình ảnh mà khán giả truyền hình sẽ còn nhớ mãi về ông. Một số tiểu phẩm tiêu biểu của Phạm Bằng như: Nghe đồn, Cờ bạc, Về quê… Ngoài ra, ông còn tham gia nhiều tiểu phẩm hài, hài Tết, Gala cười, Gặp nhau cuối năm..., tham gia đóng phim: Ngày lễ thánh, Đất mẹ...

NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ông đến với sân khấu kịch từ sớm: năm 1959, ông tham gia đoàn kịch nghiệp dư của nhà thơ Hoàng Cầm, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Sau đó, ông được tuyển vào đoàn văn công Hà Nội. Vai diễn đầu tiên trong nghiệp diễn của nghệ sĩ Phạm Bằng là anh công nhân trong vở kịch “Giờ phút quyết định” (Đạo diễn Nguyễn Bắc). Nhưng vai diễn đánh dấu niềm đam mê của ông đối với sân khấu kịch là vai thiếu úy Minh trong vở kịch tình báo “Đêm tháng 7” (đạo diễn Dương Linh). Ông tham gia nhiều vai diễn và nổi tiếng với các vai phản diện. Năm 1975, Phạm Bằng chuyển sang đoàn kịch nói Trung ương. Phạm Bằng từng đoạt hai Huy chương Vàng tại Hội diễn Sân khấu toàn quốc (vai Lý Trưởng trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt và vai Thương trong Mớ đời Thương). Năm 1993, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú… Cho tới đầu năm 2016, ở tuổi 85, Phạm Bằng vẫn tự lái xe máy đi đóng phim, diễn kịch. Ông vẫn làm việc ở tuổi bát tuần để khỏa lấp nỗi trống trải tuổi già (vợ ông mất năm 2003). Với ông, tiếng cười của khán giả luôn là phần thưởng lớn nhất.

Mang cốt cách của người Hà Nội phố cổ, nghệ sĩ Phạm Bằng còn được công chúng và đồng nghiệp yêu mến bởi vẻ lịch thiệp, lối sống tử tế. Ông không cho phép mình mang nỗi buồn lên sân khấu, vào phim ảnh khi luôn tự nhắc nhở mình: “Tôi tự biết mình là diễn viên hài, là người mang tiếng cười đến cho khán giả, phải dẹp hết mọi ưu tư trong lòng, để tập trung cho công việc”. 

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho rằng, thế hệ của những diễn viên hài xuất sắc như Phạm Bằng, Trịnh Mai, Trịnh Thịnh, Trần Tiến đã làm nên dấu ấn cho hài miền Bắc. “Những nghệ sĩ lớn ấy khiến khán giả cười bằng sự nhấn nhá, tưng tửng, duyên dáng mà đầy trí tuệ. Và về cách diễn thâm thúy, Phạm Bằng xứng đáng được gọi là: tượng đài» - đạo diễn Đỗ Thanh Hải chia sẻ. Quả thật, những người đã từng xem ông diễn, đều nhận thấy đằng sau cả ngàn vai diễn chính diện, phản diện từ cổ điển hay hiện đại đều truyền tải những thông điệp thú vị, hóm hỉnh mà sâu cay đầy “chất Phạm Bằng” riêng biệt.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng tâm sự: “Người trong nghề không đánh giá nhau bằng danh hiệu, cũng không trả cát sê bằng danh hiệu, và đôi khi, với nghệ sĩ tên tuổi, không phải cứ có cát sê cao là họ diễn. Họ quan tâm tới việc ngồi cùng “mâm” với ai, tức là được diễn với ai. Và Phạm Bằng là người luôn được kính trọng như thế”.

Nước mắt rơi tiếc thương một nghệ sĩ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho khán giả, nhưng nụ cười sâu sắc và tài hoa của người nghệ sĩ già đôn hậu ấy vẫn mãi còn trong tim người hâm mộ.

NGUYỆT CHI

;
.