123
Nghệ sĩ với scandal - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nghệ sĩ với scandal

Thứ Sáu, 15/04/2016, 10:27 [GMT+7]
In bài này
.
Những nghệ sĩ Việt dính nhiều Scandal.
Những nghệ sĩ Việt dính nhiều Scandal.

Những rắc rối quanh chuyện tình cảm, bê bối tình dục, nợ nần tiền bạc... (scandal) xảy ra hàng ngày ở mọi quốc gia, với mọi người trong xã hội. Nhưng một số người vẫn quan niệm rằng, scandal luôn gắn liền với giới văn nghệ sĩ...

SCANDAL LUÔN GẮN VỚI GIỚI NGHỆ SĨ?

Khi quyết định đi theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, nghệ sĩ nào cũng mong muốn những cống hiến của mình đến được với số đông công chúng và hân hoan khi được giới làm nghề ủng hộ, ghi nhận. Một nghệ sĩ mới muốn được biết đến cần phải tạo được sự chú ý. Và mỗi nghệ sĩ có sự chọn lựa khác nhau. Có người thì chăm chỉ làm nghề, đều đặn tạo ra những sản phẩm mới. Sau thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, thậm chí cả thất bại đắng cay, khi tài năng đã chín muồi, cộng với vốn sống sâu sắc, họ mới làm cuộc bứt phá ngoạn mục khẳng định tên tuổi mình. Khi ấy, công sức của họ sẽ được đền bù xứng đáng bằng sự ngưỡng mộ của công chúng và sự ghi nhận của giới chuyên môn.

Nhưng số khác lại muốn đi đến sự nổi tiếng bằng con đường ngắn nhất, gây “hiệu ứng” nhanh nhất với cộng đồng, có thể so sánh như tiêu chí quảng cáo bột giặt, thuốc ho trên truyền hình: Đẹp cũng được, xấu cũng được, hay cũng được, dở cũng được, thậm chí gây phản cảm với người xem, người nghe, miễn là người ta nhớ đến tên sản phẩm, nhớ đến nhà sản xuất là đạt yêu cầu! Thế nhưng, điều gì cũng có hai mặt và chính những người trong cuộc sẽ phải trả giá đắt cho sự chọn lựa của mình. Được nhớ tên vì có những bức hình khoe thân, clip riêng tư bị rò rỉ, những chuyện tình éo le, những vụ bê bối tình dục... những cái tên gắn với scandal ấy thường hứng chịu sự chỉ trích và dèm pha của dư luận và sự khai thác quá đà của các tờ báo. Đã có trường hợp nghệ sĩ phải bỏ nghề và chọn cuộc sống khép kín tránh xa công luận. Nhưng cũng có người coi đó là một bài học, là bước chuyển lớn trong cuộc đời và vươn lên thành công hơn trong sự nghiệp sau này. Điều đó cũng tùy thuộc vào bản lĩnh và tài năng của chính mỗi nghệ sĩ.

NGHỆ SĨ VÀ DƯ LUẬN

Phải nhìn nhận là chưa bao giờ danh xưng “thần tượng” lại được người ta dễ dãi tặng cho các nghệ sĩ như hiện nay. Một người có làn da trắng, dáng đẹp hoặc đi xe sang, xài hàng hiệu trong một vài sự kiện nào đó đã có thể trở thành “thần tượng” với một lượng fan (người hâm mộ) đông đảo, cho dù những người này tài năng hạn chế, thiếu kỹ năng ứng xử, thậm chí còn là “thảm họa” của giới nghệ thuật. Điều đó lý giải vì sao nhiều “thần tượng” nhanh chóng “sụp đổ” đến vậy.

Đã qua rồi cái thời người ta chỉ đọc tác phẩm, chỉ nghe giọng hát qua đài phát thanh, chỉ xem diễn xuất trên phim chiếu rạp. Nghệ sĩ bây giờ có đầy đủ điều kiện để giao lưu với người hâm mộ, có các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Flickr... Những công cụ này giúp nghệ sĩ kết nối trực tiếp với công chúng và được công chúng “cập nhật” mọi dự án nghệ thuật, những thông điệp cá nhân trước thời cuộc và cả những tâm trạng riêng tư, nhạy cảm. Vì thế, “thần tượng” cũng chịu nhiều áp lực của “vinh quang và cay đắng” trên mạng ảo... Trước khi trở thành người của công chúng, những nghệ sĩ cũng có một tuổi thơ bình thường bên gia đình, họ hàng. Nhiều người xuất thân là trẻ mồ côi, sinh ra trong hoàn cảnh trắc trở, khốn khó... Đến một ngày, “người bình thường ấy” trở thành “thần tượng” với người trẻ, thành “mẫu mực” trong mắt người có tuổi, họ sẽ bị săm soi kỹ lưỡng từ, nếp nhăn trên khuôn mặt, mặc trang phục thế nào đến lời ăn tiếng nói, hành vi ứng xử, thậm chí từng biểu cảm nhỏ nhất trong mọi tình huống...

Khi quyết định tôn ai đó làm “thần tượng” để học hỏi theo, các bạn trẻ cũng cần cân nhắc kỹ những yếu tố tài năng và phẩm chất nghệ sĩ của họ, để thấy họ đã thực sự xứng đáng chưa và nếu như một ngày “thần tượng” sụp đổ trước mắt bạn thì cũng nên coi đó là điều không quá bất ngờ, bởi họ cũng là những người rất đỗi bình thường, có đủ ưu, khuyết điểm, cũng có lúc không vượt qua được cám dỗ và lỡ lầm trong cuộc sống để thông cảm, bao dung hơn, tạo cho họ có cơ hội đứng dậy, vượt qua sai lầm để làm lại từ đầu, đó cũng chính là văn hóa ứng xử của công chúng trong một xã hội văn minh, hiện đại.

VŨ THANH HOA

;
.