123
Bữa cơm gia đình - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TẢN VĂN

Bữa cơm gia đình

Thứ Sáu, 02/08/2013, 02:52 [GMT+7]
In bài này
.

Tối qua, mẹ đi dạy về đến nhà đã hơn 7h30. Sau khi mẹ vội vàng dọn bữa cơm tối lên bàn, chỉ có một mình con gái lớn ngồi vào bàn ăn. Ba của các con vẫn còn bận tiếp khách chưa về, em trai thì vừa tự phục vụ một tô mì khi vắng mẹ. Còn mẹ lại bận… xem bộ phim yêu thích. Khoảng năm phút sau, con rời bàn ăn, bước vào phòng riêng.

Mẹ vẫn không quan tâm lắm đến điều đó, vì đang mải mê theo dõi những diễn biến của câu chuyện trong phim. Lát sau, khi bộ phim kết thúc, mẹ rời phòng khách, tranh thủ vào phòng ăn để còn kịp… xem một chương trình yêu thích khác trên ti vi. Mẹ vừa ngồi vào bàn, thì con gái cũng bước xuống bếp, tự mở tủ lấy chén đũa và cùng ngồi ăn với mẹ. Mẹ ngẩng lên, hỏi vui con: Ủa, con gái mới vừa ăn rồi mà? Con nhanh nhảu trả lời mẹ: Hồi nãy con ăn có chút xíu hà. Giờ có mẹ, con mới ăn cùng cho vui, cho có… không khí gia đình! Mẹ sững người nhìn con! Lòng dâng lên niềm thương cảm và hối hận.

Là công chức, việc ở cơ quan rồi việc làm thêm, ngày nào ba của các con cũng rời nhà từ lúc sáu giờ sáng và gần đến khuya mới về đến nhà. Chỉ có ba mẹ con mình quây quần bên nhau. Mà mẹ nào có rảnh rỗi gì. Sau khi đi làm về, tối đến mẹ còn tranh thủ chạy đến chỗ dạy thêm tiếng Anh; nên từ lâu rồi, ít khi mẹ ăn tối cùng các con; hoặc nếu có thì cũng qua loa, vội vàng và tất bật. Vì mải mê làm thêm kiếm tiền, ba và mẹ thường giao nhà cho hai chị em con - một mười lăm tuổi, một lên chín - chủ động mọi chuyện, từ tắm rửa, ăn uống, học hành, vui chơi…  Mẹ cứ tưởng đâu, khi có nhiều tiền, các con muốn điều gì mẹ đều đáp ứng đầy đủ, đó là mẹ đã hoàn thành nghĩa vụ làm cha mẹ và các con cũng là những đứa trẻ hạnh phúc nhất. Hoá ra, không phải vậy. Điều các con cần không chỉ là quần áo đẹp, đồ chơi đẹp và những món ăn ngon, mà còn một lẽ khác, đó là tình yêu thương và sự quan tâm của ba mẹ về mặt tinh thần, và không khí ấm cúng của một bữa cơm gia đình là một trong những biểu hiện quan trọng của tình yêu thương đó.

Cảm ơn con gái của mẹ đã nhắc nhở cho mẹ một điều cứ tưởng rất đỗi bình thường nhưng vô cùng quý giá: Rằng, bữa cơm gia đình không chỉ thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình, là chiếc nôi êm ấm và yên bình để các con lớn lên dần theo năm tháng; mà sâu xa hơn, bữa cơm gia đình còn là linh hồn của một tổ ấm.

Sáng nay, mẹ đã kể lại chuyện tối qua cho ba các con nghe. Rồi đây nhà mình sẽ luôn có những bữa cơm gia đình như thế, con gái ạ.

NGUYỄN ĐÀO

;
.