123
Diễn viên thông tin lưu động: Mệt mà vui - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Diễn viên thông tin lưu động: Mệt mà vui

Thứ Sáu, 02/08/2013, 02:56 [GMT+7]
In bài này
.

Thông qua hình thức sân khấu hóa, từ hát, múa, diễn kịch, hình ảnh cổ động trực quan... các chương trình thông tin lưu động (TTLĐ) vừa là những tiết mục văn nghệ hấp dẫn, sinh động vừa chuyển tải nội dung tuyên truyền chính trị đến với người xem. Để làm được điều đó, đòi hỏi các diễn viên TTLĐ phải đa năng…

Một vở kịch của đội TTLĐ tỉnh tuyên truyền về việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở..
Một vở kịch của đội TTLĐ tỉnh tuyên truyền về việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở..

Khi các loại hình giải trí như: biểu diễn ca nhạc, nhạc sống, phim ảnh… lên ngôi thì các chương trình TTLĐ có phần bị “lép vế”. Tuy nhiên, các vở kịch TTLĐ lại không thể thiếu trong các chương trình tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, khi các phương tiện thông tin đại chúng chưa phát triển như ở thành thị thì kịch TTLĐ là phương thức tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến với người dân. Trong các đợt tuyên truyền nhiệm vụ chính trị phục vụ cho việc bầu cử đại biểu Quốc hội, hưởng ứng tháng an toàn giao thông, phòng, chống bạo lực gia đình, góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992… việc tuyên truyền miệng với cách “cầm giấy đọc” không thể hiệu quả bằng TTLĐ. Các vở kịch TTLĐ có nội dung gần gũi với đời sống của người dân, được dàn dựng công phu bằng hình thức sân khấu hóa, vì vậy các vấn đề chính trị khô khan hay các vấn đề “nóng” của xã hội được chuyển tải một cách nhẹ nhàng đến khán giả và hiệu quả tuyên truyền cao hơn.

Ông Lê Văn Thành, đội trưởng đội TTLĐ tỉnh cho biết, đội TTLĐ tỉnh chỉ có 11 biên chế. Để thực hiện thành công các chương trình TTLĐ, đội phải huy động thêm các cộng tác viên. Tùy vào chương trình, đội TTLĐ tỉnh sẽ huy động thêm từ  9 - 15 cộng tác viên. Mỗi chương trình TTLĐ có nội dung tuyên truyền gắn với các sự kiện diễn ra trong đời sống như: tháng an toàn giao thông, kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ 27-7, ngày Gia đình Việt Nam 28-6, mừng Đảng mừng Xuân... vì vậy, đòi hỏi người xây dựng chương trình cũng phải lựa chọn kịch bản và hình thức thể hiện phù hợp để đạt hiệu quả cao trong tuyên truyền. Chị Nguyễn Thị Hương, thành viên đội TTLĐ tỉnh cho biết, chị cùng đội thường luân phiên đi lưu diễn ở cơ sở, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa nên khá vất vả. “Nhưng khi được khán giả cổ vũ nhiệt tình và hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền, chúng tôi ai nấy đều vui. Đó là nguồn động viên giúp tôi thêm yêu và gắn bó với nghề hơn” – chị Hương nói.

Chị Trần Thị Minh Thủy, cán bộ văn hóa – xã hội xã Bình Ba (huyện Châu Đức) cho rằng, diễn viên TTLĐ là người phải làm được nhiều việc. Bản thân chị Thủy vừa là cán bộ văn hóa vừa là diễn viên, người viết kịch, dàn dựng chương trình, xây dựng vai diễn kiêm thiết kế panô, áp phích cho mỗi chương trình TTLĐ ở xã. Là người tâm huyết với nghề, ngoài công việc thường ngày, chị còn dành thời gian quan sát cuộc sống xung quanh để cho ra đời những vở kịch TTLĐ phản ánh thực tế đời sống của người dân. Từ năm 2000 đến nay, chị đã cho ra đời khoảng 30 kịch bản TTLĐ phục vụ cho việc tuyên truyền chính trị ở địa phương và các cấp. Các vở kịch do chị Thủy viết như: Lỗi tại ai? Kỷ vật của mẹ, Nhiệm vụ bí mật, Ảo vọng... từng giành nhiều giải cao tại các kỳ liên hoan kịch TTLĐ từ cấp huyện đến tỉnh. Chị Thủy nói: “Những vở kịch với nội dung phản ánh về các tệ nạn xã hội như: rượu chè, cờ bạc, ma túy, bạo lực gia đình, tình trạng vi phạm an toàn giao thông… khi được lưu diễn có tác động sâu sắc, đánh động đến tâm lý của người dân về các vấn đề “nóng” của xã hội, từ đó giúp họ nhận thức và kéo giảm các tệ nạn xã hội ở địa phương”.

“Vất vả nhưng mà vui” – đó là nhận xét của nhiều diễn viên khi được hỏi về nghề TTLĐ. Mặc dù vất vả vậy, nhưng với lòng yêu nghề cùng trọng trách làm nhiệm vụ tuyên truyền chính trị, diễn viên TTLĐ ở các cấp vẫn gắn bó với nghề và làm nên những “món ăn” tinh thần phong phú phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân.

Bài, ảnh: CẨM NHUNG

;
.