123
Đề xuất nhiều giải pháp bảo đảm sự phát triển ổn định - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH THẢO LUẬN VỀ TÌNH HÌNH KINH TẾ - XÃ HỘI ANQP, XÂY DỰNG ĐẢNG:

Đề xuất nhiều giải pháp bảo đảm sự phát triển ổn định

Thứ Năm, 05/10/2017, 22:57 [GMT+7]
In bài này
.
Trong 9 tháng năm 2017, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng cao hơn so với Nghị quyết đề ra. Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH May Mặc Kingstyle (ấp Tân An, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc) gia công đồ thể thao xuất khẩu. Ảnh: HUYỀN TRANG
Trong 9 tháng năm 2017, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng cao hơn so với Nghị quyết đề ra.
Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH may mặc Kingstyle (ấp Tân An, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc) gia công đồ thể thao xuất khẩu. Ảnh: HUYỀN TRANG

Nằm trong chương trình Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, ngày 5-10, 4 tổ của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017.

THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN KINH TẾ DỊCH VỤ

Thảo luận về kinh tế - xã hội, khi đề cập đến tình hình thu ngân sách, đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng, cần quyết liệt hơn khi thực hiện các giải pháp tăng nguồn thu nội địa. Chú trọng kiểm tra công tác kê khai thuế, cưỡng chế thu hồi nợ đọng thuế, mở rộng nguồn thu mới. Đồng chí Nguyễn Thị Yến nhấn mạnh đến các giải pháp cần phải được áp dụng đồng bộ và có hiệu quả ngay từ đầu quý IV-2017.

Liên quan đến thu ngân sách, đồng chí Lê Tôi Sủng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cho rằng có thể tăng thu từ hoạt động du lịch. Đồng chí Lê Tôi Sủng nhận định: Lượng khách du lịch đến tỉnh rất đông nhưng hiện nay tỉnh chưa đánh giá được chính xác nguồn thu từ các cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch. Ngoài ra, mỗi năm có hàng ngàn DN thành lập mới, tuy nhiên, hiện nay việc thu thuế từ các DN này rất khó khăn.

Không đề cập trực tiếp đến tình hình thu ngân sách, nhưng đồng chí Phan Đức Hiền, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo BR-VT cho rằng, trong 3 tháng cuối năm, tỉnh cần tập trung về kinh tế dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch. Đồng chí Phan Đức Hiền nêu thực trạng: Nhìn chung, đến thời điểm này, du lịch tỉnh vẫn chưa có một định hướng phát triển tầm cỡ, tình hình kinh doanh vẫn manh mún, tự phát nên khó khai thác hết tiềm năng. 

Về đầu tư xây dựng, xã hội hóa (XHH)các dự án, đồng chí Lưu Tài Đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho rằng, những chính sách ưu đãi XHH hiện chưa đến được với nhà đầu tư do thủ tục đầu tư dự án còn phức tạp, chưa có đầu mối, thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, danh mục đầu tư XHH chưa rộng rãi, quy hoạch chưa rõ ràng, nhất là tâm lý còn ỷ lại đầu tư công của các địa phương. Do đó, cần phải sớm khắc phục những vướng mắc này, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án XHH.

Trong khi đó, đồng chí Vũ Ngọc Thảo, Giám đốc Sở GT-VT cho rằng việc thành lập tổ theo dõi các dự án, chọn những dự án mang tính đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế để tham mưu trực tiếp cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh là rất cần thiết.

KHÔNG TINH GIẢN BIÊN CHẾ MỘT CÁCH CỨNG NHẮC

Theo đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh việc tinh giản biên chế phải được xem xét kỹ càng, không phải tinh giản đồng đều, mà tùy theo tình hình ở các đơn vị để có sự tinh giản phù hợp. Còn theo đồng chí Quách Hữu Phước, Chánh Thanh tra tỉnh, việc tinh giản biên chế phải có trình tự, dựa trên nhận xét, đánh giá sâu sát; phải thật thận trọng khi tinh giản biên chế và có “bước đi” thích hợp mới đạt được hiệu quả cao.

Khi đề cập đến nhiệm vụ tinh giản biên chế, đồng chí Nguyễn Văn Hiến, Chánh án TAND tỉnh tỏ ra lo lắng: BR-VT là 1 trong 20 tỉnh nhiều án nhất cả nước. Nếu ngành phải tinh giản biên chế trên 13% sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 

Đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Nhu cầu biên chế của các đơn vị đều rất lớn. Do đó, cần đề xuất Trung ương cho những tỉnh chi thường xuyên không vượt quá 50% ngân sách tỉnh, được tự chủ động về biên chế. Nếu không, sẽ không đủ nhân lực phục vục cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các trường TH đang có tình trạng thiếu GV tiếng Anh. Trong ảnh: Giờ học tiếng Anh của HS lớp 5/2 Trường TH Trương Công Định (TP.Vũng Tàu). Ảnh: HẢI YẾN
Nhiều trường TH đang thiếu GV tiếng Anh. 
Trong ảnh: Giờ học tiếng Anh của HS lớp 5/2 Trường TH Trương Công Định (TP.Vũng Tàu). Ảnh: HẢI YẾN

CẦN BỔ SUNG GV CHO CÁC TRƯỜNG

Trong lĩnh vực GD-ĐT, đồng chí Nguyễn Văn Sớm, Bí thư Huyện ủy Long Điền, nêu thực trạng: Hiện nay, việc thực hiện tăng tiết dạy tiếng Anh (từ 2 tiết lên 4 tiết/tuần) ở bậc TH (từ lớp 3 đến lớp 5) đã gây ra tình trạng thiếu GV tiếng Anh. Ngoài ra, kể từ năm học 2017-2018, thực hiện chỉ đạo của tỉnh là cắt hợp đồng GV ngoài biên chế do đó nhiều trường MN thiếu GV. Theo quy định mỗi lớp học ở MN có từ 25-30 cháu, tuy nhiên do thiếu GV nên nhiều trường phải bố trí, sắp xếp mỗi lớp học từ 45-50 cháu, ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, giáo dục. Đó đó, đề nghị tỉnh bổ sung cho huyện thêm GV và cho phép các trường hợp đồng bổ sung GV khi có GV nữ nghỉ thai sản; cho phép các trường sử dụng kinh phí tiết kiệm được của trường để ký hợp đồng với GV thỉnh giảng.

Đồng chí Huỳnh Bách Chiến, Bí thư Huyện ủy Xuyên Mộc cho biết, hiện nay các trường TH trên địa bàn huyện còn thiếu trang thiết bị học tập, nhất là máy tính, thiếu phòng học chức năng cho các giờ học Anh văn, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình dạy và học; đồng thời, quy trình thi tuyển giáo viên và hợp đồng giáo viên còn chậm. 

Về việc tổ chức mô hình trường học mới (VNEN) hiện nay ở cấp TH (năm học 2017-2018, toàn tỉnh có 51 trường TH dạy học mô hình VNEN), nhiều đại biểu lo ngại khi HS lên THCS, chương trình có tương thích hay không. Liệu HS có bị hẫng khi thay đổi phương pháp học khi lên THCS nếu chương trình mô hình VNEN không tiếp tục được áp dụng lên THCS.

Về các môn học trong nhà trường, đồng chí Nguyễn Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cho rằng, việc giảng dạy các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông còn rập khuôn, máy móc. Đồng chí dẫn chứng, môn kỹ thuật ở cấp TH, có những nội dung không phù hợp (chẳng hạn HS nam cũng phải học thêu). Dẫn đến môn học không phát huy hiệu quả, gây khó khăn cho cả GV, phụ huynh và HS. Vì vậy, đề nghị ngành GD-ĐT cần phải có biện pháp để tổ chức linh hoạt nội dung chương trình học sao cho phù hợp hơn với đặc điểm tâm sinh lý của từng đối tượng HS, tránh tình trạng rập khuôn như hiện nay. 

TĂNG CƯỜNG GIÁO DỤC CHÍNH TRỊ CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN

Theo đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, thời gian qua, công tác giáo dục tư tưởng chính trị chưa thực sự hiệu quả nên có hiện tượng một bộ phận cán bộ, đảng viên dao động về lập trường, nhất là khi đứng trước những nthông tin không chính thống. Thời gian tới, cần có giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này, trong đó chú trọng hơn nữa tới việc nắm tình hình ngay tại cơ sở, tuyên truyền thông tin chính thống cho đảng viên, đặc biệt là ở trong các khu dân cư… Còn theo đồng chí Thái Văn Điền, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, cần rà soát kỷ luật phát ngôn, tăng cường bảo vệ chính trị nội bộ; Với những thông tin sai lệch trên mạng xã hội, phải đấu tranh một cách quyết liệt dưới sự định hướng, chỉ đạo tập trung. 

Quan tâm đến vấn đề suy thoái đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, đồng chí Đinh Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan tỉnh cho rằng, suy thoái đạo đức, lối sống dễ thấy nhưng khó nói. Do đó cần phải thực hiện nghiêm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI); Tăng cường kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng, đảng viên.

Các ý kiến phát biểu thảo luận của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ tổ được tổng hợp để báo cáo tại phiên làm việc tại hội trường của Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, dự kiến diễn ra vào ngày 12-10.

Đề nghị rà soát, kiểm tra chất lượng hồ, đập, đê thủy lợi

Liên quan đến việc vỡ đê hồ Gia Hoét, đồng chí Võ Ngọc Thanh Trúc, Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy, đề nghị cần tiến hành rà soát kiểm tra chất lượng các hồ, đập, đê trên địa bàn tỉnh, từ đó sớm sửa chữa, nâng cấp, tránh tình trạng vỡ, sạt lở ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân.


Trong 9 tháng năm 2017, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu như: sản xuất công nghiệp, dịch vụ du lịch, cảng biển, vận tải, kim ngạch xuất khẩu trừ dầu, tổng vốn đầu tư phát triển đều tăng cao hơn so với Nghị quyết đề ra, tạo điều kiện để tỉnh thực hiện được mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2017. Giá trị sản xuất công nghiệp không tính dầu thô và khí đốt tăng 8,45%; sản xuất nông nghiệp tăng 3,48%; kim ngạch xuất khẩu trừ dầu khí tăng 14,69%; tổng thu ngân sách trên địa bàn ước khoảng 48.656 tỷ đồng, đạt 72,97% dự toán, tăng 7,82% so với cùng kỳ… Trong 9 tháng, tỉnh đã giải quyết và tạo việc làm cho 31.091 lượt lao động, đạt 103% so với kế hoạch.

NHÓM PV THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

;
.