123
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung xử lý mạnh với các loại "giấy phép con" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung xử lý mạnh với các loại "giấy phép con"

Thứ Tư, 30/08/2017, 22:22 [GMT+7]
In bài này
.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tháo gỡ thủ tục gây khó khăn cho DN tại phiên họp thường kỳ Chính phủ sáng 30-8.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tháo gỡ thủ tục gây khó khăn cho DN tại phiên họp thường kỳ  Chính phủ sáng 30-8.

“Có ý kiến nói rằng nuôi gà chỉ mất 40 ngày nhưng thủ tục để tiêu thụ, xuất khẩu gà thì còn phức tạp, dài ngày hơn nuôi gà” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ví dụ tại phiên thường kỳ tháng 8-2017, diễn ra sáng 30-8 để nói về tình trạng “giấy phép con, giấy phép cháu” đang gây khó cho doanh nghiệp. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu cần tập trung tháo gỡ thủ tục, nhất là xử lý tình trạng “giấy phép con”.

KINH TẾ KHỞI SẮC

Đánh giá tình hình kinh tế-xã hội cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, tháng 8 là thời điểm có nhiều khởi sắc với nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt khá. Nếu kết quả này được duy trì trong các tháng sắp tới thì sẽ có triển vọng đạt mục tiêu kế hoạch năm 2017.

Theo đánh giá của Thủ tướng, thời gian qua, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô đạt kết quả tích cực. Lạm phát được kiểm soát với chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng 0,92% và CPI bình quân 8 tháng so với cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng 3,84%. Xuất khẩu tăng trưởng mạnh với 18% giúp nhập siêu 8 tháng có xu hướng giảm. Du lịch tiếp tục tăng trưởng mạnh, khách du lịch quốc tế đạt cao nhất từ trước đến nay với 1,23 triệu lượt trong tháng 8, đưa số khách quốc tế 8 tháng qua tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cả cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần tăng mạnh, ước đạt trên 23,3 tỷ USD. Tính chung 8 tháng, có 104.000 DN được thành lập mới và quay lại hoạt động.

Chế biến hạt điều xuất khẩu tại Công ty TNHH Cao Phát (huyện Châu Đức). Ảnh: THU THẢO
Chế biến hạt điều xuất khẩu tại Công ty TNHH Cao Phát (huyện Châu Đức). Ảnh: THU THẢO

GIẤY PHÉP CON VẪN ĐÈ NẶNG DOANH NGHIỆP

Tuy nhiên, vấn đề được Thủ tướng đặc biệt quan tâm tại phiên họp và chỉ đạo các thành viên Chính phủ tập trung cho ý kiến và có các giải pháp thực thi trong từng bộ, ngành, địa phương chính là việc thủ tục hành chính còn rất “nặng nề” với nhiều “giấy phép con, giấy phép cháu”, chi phí DN còn lớn… đang cản trở sự phát triển sản xuất kinh doanh của DN.

Dẫn một ví dụ cụ thể, một số đơn vị xin giấy phép cả tháng, như Cục Quản lý dược, Vụ Trang thiết bị, Bộ Y tế còn rất phức tạp, nhiều vấn đề dư luận bức xúc, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ngay trong tháng 9 này phải tập trung xử lý giải quyết các vướng mắc về hành chính, nhất là gánh nặng về thuế, phí đối với DN còn rất lớn, phải tìm cách tháo gỡ. “Chúng ta đặt vấn đề năm nay là Năm giảm chi phí cho DN, nhưng một số phí như phí BOT còn cao, trạm thu phí bất hợp lý gây bức xúc”, Thủ tướng đặt vấn đề. Theo thống kê thì tổng phí vận tải của DN phải đóng lên tới 70 loại, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, đặc biệt là Bộ Giao thông - Vận tải lưu ý các quy định hiện hành về phí BOT để có giải pháp giải quyết, tạo điều kiện cho DN tăng trưởng.

Phân tích tình trạng chi phí kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu còn lớn, tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành lên tới 35% trong khi mục tiêu là chỉ 15%, Thủ tướng không hài lòng trước việc một số bộ, ngành chuyển biến rất chậm trong vấn đề này.

Cũng liên quan đến chủ đề giảm chi phí cho DN, đánh giá các quy định hành chính hải quan, thủ tục hoàn thuế VAT, thời gian và chi phí nộp bảo hiểm xã hội còn cao, Thủ tướng cho biết, báo cáo của Ngân hàng Thế giới thống kê, DN Việt Nam phải nộp bảo hiểm xã hội 12 lần/năm, mất 189 giờ. Trong khi đó, Thái Lan chỉ mất 48 giờ và Indonesia chỉ mất 46 giờ. “Đây là những việc cụ thể mà các bộ, ngành phải giải quyết thay vì nói chung chung”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhận xét, vấn đề cải cách hành chính, thủ tục hành chính mặc dù đã được chỉ đạo làm quyết liệt nhưng mới giảm được một phần, còn nhiều ngành, đơn vị chưa chuyển biến.

“Các Bộ trưởng có ý kiến đề xuất giải pháp cụ thể cho từng lĩnh vực để tháo gỡ khó khăn. Phải thực sự vào cuộc để thúc đẩy, tạo không khí và niềm tin xã hội, góp phần tăng trưởng chung của cả hệ thống và nền kinh tế”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng gợi ý các thành viên Chính phủ cần quan tâm về tình hình chuẩn bị cho năm học mới, nhất là vùng sâu vùng xa, vùng lũ; vấn đề môi trường; an toàn xã hội; vấn đề dịch bệnh - sốt xuất huyết. 

Trong phiên họp, Chính phủ đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2017, dự toán năm 2018, dự thảo kế hoạch tài chính-ngân sách Nhà nước 3 năm 2018-2020 và phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018; Bộ Công thương trình bày báo cáo chuyên đề về cơ chế, chính sách đặc thù để bảo đảm tiến độ đầu tư xây dựng các dự án điện cấp bách trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

TTXVN

;
.