123
Tăng cường quản lý thuế trong lĩnh vực du lịch - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tăng cường quản lý thuế trong lĩnh vực du lịch

Thứ Hai, 06/03/2017, 22:47 [GMT+7]
In bài này
.
Người dân nên lấy hoá đơn khi mua hàng hoá dịch vụ để tạo điều kiện cho ngành thuế có cơ sở thu đúng và đủ thuế các cở sở kinh doanh du lịch. Trong ảnh: Du khách thưởng thức các món hải sản ở Bãi Sau, TP. Vũng Tàu.
Người dân nên lấy hoá đơn khi mua hàng hoá dịch vụ để tạo điều kiện cho ngành thuế có cơ sở thu đúng và đủ thuế các cở sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Trong ảnh: Du khách thưởng thức các món hải sản tại một nhà hàng ở Bãi Sau, TP. Vũng Tàu.

Việc kê khai thuế không trung thực, không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ... trong lĩnh vực dịch vụ du lịch đã khiến ngân sách địa phương thất thu một khoản không nhỏ. Trước thực trạng này, Cục Thuế tỉnh phối hợp Sở Du lịch và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai nhiều biện pháp nhằm chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

KHÁCH TĂNG NHƯNG SỐ THU THUẾ GIẢM

Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến BR-VT liên tục tăng qua mỗi năm. Riêng trong năm 2016, tỉnh đã đón khoảng 16,8 triệu lượt khách, tăng gần 8,4% so với năm 2015. Trong đó, tổng lượt khách lưu trú đạt 2,4 triệu lượt. Số lượng khách đến ngày càng tăng đồng nghĩa với việc sử dụng các dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, vận chuyển trên địa bàn tỉnh cũng tăng theo. Tuy nhiên, nguồn thu thuế từ lĩnh vực kinh doanh khách sạn, nhà hàng còn khiêm tốn, thậm chí có hướng giảm.

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh, năm 2016, ngành thuế tỉnh quản lý 626 người nộp thuế là chủ, quản lý của 651 khách sạn, nhà nghỉ, với tổng số tiền thuế nộp ngân sách 316,65 tỷ đồng. Trong khi đó, năm 2015, có 555 người nộp thuế là chủ, quản lý của 596 khách sạn, nhà nghỉ và số tiền thuế đã nộp ngân sách năm 2015 là 591,28 tỷ đồng. Như vậy, số người nộp thuế năm 2016 so với năm 2015 tăng 71 và số cơ sở lưu trú tăng 55 nhưng nguồn thu từ lĩnh vực này lại giảm 46,45% so với năm 2015.

TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, KIỂM SOÁT

Theo đánh giá của Cục Thuế tỉnh, một trong những nguyên nhân khiến cho nguồn thu từ lĩnh vực dịch vụ du lịch thấp là do nhiều DN chưa thực hiện đúng quy định bán hàng phải xuất hóa đơn. Theo quy định hiện hành, người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ mức từ 200 ngàn đồng trở lên. Nếu như người mua không lấy hóa đơn thì đơn vị cung ứng vẫn phải lập hóa đơn. Tuy nhiên, hầu hết không đơn vị nào thực hiện nghiêm chỉnh quy định này. Ngoài ra, chính việc không lấy hóa đơn của khách hàng cũng vô tình tiếp tay cho tình trạng trốn thuế của các DN, đơn vị, hộ kinh doanh.

Trước những bất cập nêu trên, để công tác chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh du lịch đạt hiệu quả, góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương trong năm 2017 trong điều kiện dự báo thu ngân sách nhà nước vẫn còn khó khăn, bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa những người nộp thuế, giữa tháng 2-2017, Cục Thuế tỉnh đã có cuộc họp với Sở Du lịch lấy ý kiến xây dựng quy chế phối hợp và triển khai chương trình chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Bà Nguyễn Thị Bé Ba, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Cục Thuế tỉnh và Sở Du lịch đang phối hợp xây dựng  quy chế phối hợp và triển khai chương trình chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, hai bên phối hợp trao đổi, cung cấp những thông tin có liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh để phục vụ công tác quản lý thu của địa phương như: số lượng đơn vị kinh doanh, giá dịch vụ lưu trú và thông tin xếp hạng các cơ sở lưu trú trên địa bàn… Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các đoàn công tác liên ngành thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú chấp hành các quy định trong việc thực hiện đăng ký giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

“Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra của nhà nước, để hạn chế tình trạng thất thu thuế trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn cũng như bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, người dân nên lấy hóa đơn khi mua hàng hóa dịch vụ. Có như vậy, các cơ sở mới đúng số thu nhập thực tế, nhằm tạo điều kiện để ngành thuế thu đúng và đủ”, bà Nguyễn Thị Bé Ba nói.

Mới đây, UBND tỉnh đã có công văn số 1356/UBND-VP gửi Cục Thuế tỉnh về việc thực hiện chương trình chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh giao Cục Thuế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh du lịch theo hướng dẫn của Tổng Cục thuế.  

 Bài, ảnh: PHAN HÀ

Hàng năm, tỉnh đã thành lập các đoàn liên ngành dịch vụ và du lịch để kiểm tra quán ăn, nhà nghỉ, khách sạn mini trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, các vi phạm phổ biến đối với DN kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn là: kê khai không đúng số lượng khách, số lượng phòng đã được khách thuê; kê khai giá thuê phòng thấp hơn giá trị thực tế; không niêm giá niêm yết giá... Còn tại các cơ sở kinh doanh nhà hàng, cơ quan chức năng rất khó để xác minh doanh thu thực tế với doanh thu kê khai của cơ sở.

Sở Du lịch đang phối hợp với Cục Thuế tỉnh xây dựng quy chế phối hợp, triển khai chương trình chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Theo quy chế, ngành thuế sẽ cung cấp địa chỉ cho ngành du lịch các DN, đơn vị kinh doanh du lịch, nhất là các hộ kinh doanh cá thể. Ngành du lịch sẽ rà soát lại quy mô, thực tế hoạt động của cơ sở để cung cấp cho ngành thuế, từ đó có cách tính thuế phù hợp. Quy chế này sẽ được thực hiện ngay trong tháng 3 này. Với sự phối hợp của hai đơn vị, tin rằng nguồn thu từ các cơ sở du lịch sẽ tăng, góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước.  

(Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch)

 

 

;
.