123
Vì một thế giới không khói thuốc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vì một thế giới không khói thuốc

Thứ Sáu, 29/05/2020, 22:14 [GMT+7]
In bài này
.

Nhiều người hút thuốc hẳn cũng ít nhiều biết đến những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe như thế nào. Này nhé: thuốc lá gây ra 25 căn bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản… Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hơn 90% ca ung thư phổi, 75% ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá. Thuốc lá chính là nguyên nhân khiến gần 6 triệu người tử vong mỗi năm trên thế giới, trong đó có đến gần 5 triệu ca xảy ra ở các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Ai cũng biết tác hại của thuốc lá nhưng đây lại là mặt hàng gây nghiện và được bán phổ biến. Thuốc lá có thể mua được ở bất cứ đâu, từ quán cóc vỉa hè, từ người bán hàng dạo đến các siêu thị, trung tâm mua sắm hiện đại. Nó cũng được mọi giới, mọi lứa tuổi sử dụng. Người ta viện dẫn ra nhiều lý do cho việc hút thuốc lá: hút thuốc vì muốn thể hiện bản thân, hút thuốc là để hòa đồng với những người xung quanh, hút thuốc giúp giảm căng thẳng, giúp tinh thần tỉnh táo để làm việc hiệu quả…

Điều đáng nói, nhiều người hút thuốc lá còn thiếu ý thức, gây nên những hậu quả khó lường cho những người xung quanh. Có người vừa lái xe máy vứa hút thuốc khiến tàn thuốc bay vào mắt người đi sau, nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông. Có người thì vứt tẩu thuốc bừa bãi, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn gây nguy cơ cháy nổ. Thực tế, nhiều vụ tai nạn, cháy nổ đã từng xảy ra có nguyên nhân do người hút thuốc lá bất cẩn. Bên cạnh đó, nhiều người hút thuốc lá nơi công cộng, nơi cấm hút, khiến những người xung quanh trở thành người hút thuốc lá thụ động và nguy cơ phát sinh bệnh tật cũng cao không kém người hút.

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã có hiệu lực từ tháng 5/2013. Đến nay, sau 7 năm Luật này có hiệu lực thi hành, chúng ta đã đạt những kết quả tích cực trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Điều đó thể hiện ở việc nhiều đám cưới, đám tiệc không còn phục vụ thuốc lá cho khách; số người hút thuốc lá, đặc biệt ở giới trẻ ngày càng giảm. Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ quan nhà nước và DN đã cấm hút thuốc lá trong khuôn viên hoặc bố trí khu vực riêng cho người hút thuốc lá.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Luật cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng như: công viên, bệnh viện, trường học, phương tiện giao thông công cộng; cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi… nhưng hành vi hút thuốc lá tại nơi công cộng còn phổ biến. Trong khi đó, nhiều người bán hàng vẫn sẵn sàng bán thuốc lá cho trẻ em. Hoạt động nhập lậu thuốc lá còn diễn biến phức tạp. Hầu như chưa có người nào hút thuốc lá nơi công cộng mà bị xử phạt.

Trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, hướng đến xây dựng môi trường không khói thuốc, các cơ quan chức năng, công sở, DN cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đổi mới hình thức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong cộng đồng, cơ quan, đơn vị, DN. Song song đó, cần tăng nặng chế tài xử phạt các hành vi vi phạm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá nhằm đủ sức răn đe.

Điều quan trọng hơn cả, để việc phòng chống tác hại của thuốc lá đạt hiệu quả, người hút thuốc lá cần nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm của nó đối với sức khỏe bản thân và cộng đồng, từ đó quyết tâm từ bỏ và nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn môi trường trong lành, không khói thuốc. Ngoài ra, bản thân mỗi người dân cần mạnh dạn lên tiếng khi thấy người nào đó hút thuốc lá nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Có như vậy, thế giới mới không có khói thuốc, mới có môi trường sống trong lành bền vững, chứ không chỉ là một ngày thế giới không thuốc lá!

NGUYỄN ĐỨC

 

;
.