123
Tập trung cho các dự án trọng điểm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tập trung cho các dự án trọng điểm

Chủ Nhật, 09/02/2020, 21:22 [GMT+7]
In bài này
.

Mới đây, thông tin Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã làm nhiều người vui mừng. Bởi lẽ, từ nhiều năm qua, tuyến đường QL51 – con đường huyết mạch của tỉnh v đã bị quá tải. Đặc biệt tình trạng này càng ngày càng nghiêm trọng hơn kể từ khi tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây được đưa vào sử dụng.  Vào những ngày cuối tuần, dịp lễ, Tết nguyên đán Canh Tý vừa qua trên tuyến QL51 và ngay cả trạm thu phí cao tốc Long Thành - Dầu Giây luôn xảy ra tình trạng ùn tắc. Không chỉ khó khăn trong việc đi lại mà việc vận chuyển hàng hóa ra vào các cảng biển của khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu cũng không mấy thuận lợi. Do vậy, nếu đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu sớm được xây dựng và hoàn thành thì trong tương lai chắc chắn rằng áp lực lưu lượng xe trên tuyến QL51 sẽ giảm. Đồng thời, hệ thống cảng biển khu vực Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ có cơ hội phát triển mạnh. Việc triển khai dự án nêu trên đã được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quan tâm, chỉ đạo trong suốt nhiều năm qua.

Không chỉ riêng dự án này mà nhiều dự án trọng điểm khác cũng đã và đang được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện. Tại Thông báo số 2212-TB/TU (ngày 2/1/2020) của Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu vào đầu năm nay cũng đã đề cập về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm. Cụ thể là Thường trực Tỉnh ủy đã đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng đoàn, HĐND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt việc bố trí đủ vốn cho cho các dự án trọng điểm để triển khai thực hiện, không được để xảy ra tình trạng thiếu vốn, đặc biệt là đối với các dự án được Trung ương hỗ trợ vốn đầu tư như đường 991B, cầu Phước An; đồng thời quan tâm thúc đẩy dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu. Về các thủ tục, quy trình, Thường trực Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan đơn vị liên quan tiếp tục cập nhật tiến độ dự án; thường xuyên rà soát, bám sát các nhiệm vụ đề ra để bảo đảm từng dự án được thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định.

Quan tâm đến các dự án trọng điểm là một trong những nội dung quan trọng mà tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang hướng tới nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội đề ra. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu này, các địa phương, các chủ đầu tư, các đơn vị liên quan cần khẩn trương vào cuộc ngay từ những tháng đầu năm để bảo đảm tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, nhất là đối với những dự án trọng điểm, cấp bách. Cụ thể là đối với các dự án đã bố trí vốn khởi công xây dựng mới trong kế hoạch năm 2020, các chủ đầu tư phải khẩn trương hoàn thành thủ tục, tổ chức lựa chọn nhà thầu và khởi công xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2020. Kiểm soát chặt chẽ việc lập, thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Các cơ quan thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, thẩm định dự án đầu tư tăng cường bộ máy trực tiếp thực hiện công việc thẩm định. Chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ phạm vi, quy mô, hiệu quả sử dụng và tiêu chuẩn định mức của từng dự án đầu tư theo đúng mục tiêu, lĩnh vực, chương trình đã được phê duyệt; chỉ trình Người quyết định đầu tư phê duyệt khi đã xác định rõ nguồn vốn. Kiên quyết loại bỏ những dự án đầu tư không đạt các tiêu chí về hiệu quả kinh tế-xã hội, khi quyết định đầu tư phải dựa trên nhu cầu thực tế của người dân. 

UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo và điều hành các dự án thuộc nguồn vốn ngân sách cấp huyện, bảo đảm tuân thủ các quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình và khả năng cân đối của ngân sách cấp huyện, không để phát sinh tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản. Đặc biệt với nhóm công trình khởi công mới phải đảm bảo đầy đủ thủ tục theo quy định và đã có mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần theo tiến độ xây dựng. Về công tác đấu thầu, các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các trách nhiệm của mình, bảo đảm tổ chức lựa chọn nhà thầu hiệu quả, nhanh chóng theo đúng quy định.

PHÚC MINH

 
;
.