123
Cổ vũ SEA Games với tinh thần cao thượng! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cổ vũ SEA Games với tinh thần cao thượng!

Thứ Bảy, 30/11/2019, 07:05 [GMT+7]
In bài này
.

Đại tiệc SEA Games 30, do nước chủ nhà Philippines đăng cai, với sự tham gia của 10.000 vận động viên, tranh tài ở 56 bộ môn thể thao, kéo dài gần 2 tuần, từ ngày 30/11 đến 11/12. Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games có 856 thành viên, tranh tài ở 43/56 bộ môn thể thao. Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam và đội tuyển bóng đá nữ đang hướng tới thành tích - các tấm Huy chương cao nhất. Hàng ngàn phóng viên chuyên nghiệp, đại diện cho 1.500 cơ quan báo chí, truyền thông các nước trong khu vực, trong đó có hơn 50 phóng viên Việt Nam đang có mặt tác nghiệp tại Philippines.

Ngày 25/11, ngày ra quân đầu tiên môn bóng đá nam, U22 Việt Nam hạ U22 Brunei với tỷ số đậm 6-0. Ở trận đấu này, truyền thông và mạng xã hội khu vực dậy sóng, khi tại cuộc họp báo kết thúc trận cầu, HLV Brunei ông Aminuddin Jumat ngỡ ngàng: “Hoàng tử mang áo số 9 Faiq Jefri Bolkiah ra sân, mà tôi không biết?”. HLV U22 Việt Nam, ông Park Hang-seo tinh ý phát hiện vụ việc hy hữu này đã phản ứng và khiếu nại đến ban tổ chức và AFF. HLV đội bạn Aminuddin Jumat cười trừ: “Tôi không điền tên tiền đạo này vào danh sách đá chính. Tuy nhiên khi trận đấu diễn ra, tiền đạo này vẫn ra sân? Tôi xin phép không nói gì thêm nữa”!

Được biết, Hoàng tử Faiq Jefri  Bolkiah sinh năm 1998, từng được đào tạo đá bóng tại các CLB nổi tiếng thế giới như Arsenal, Chelsea và hiện đang thi đấu cho CLB Leicester City. Cầu thủ này là cháu trai của Quốc vương Brunei Hasssanal Bolkiah. Anh ấy được coi là cầu thủ bóng đá giàu nhất thế giới so với cả vạn cầu thủ chuyên nghiệp trên hành tinh, đang sở hữu khối tài sản 20 tỷ USD. Cha Hoàng tử Faiq Jefri Bolkiah sở hữu 23.000 ô tô, 8 máy bay Boeing, 5 du thuyền, hàng trăm cung điện…

Về nguyên tắc của các giải bóng đá, cầu thủ không có tên đăng ký ra sân mà cầu thủ đó vẫn thi đấu, coi như đó là sự cấm kỵ, là vi phạm luật lệ quy định. Nhưng xin tạm chưa bàn luận vi phạm… đáng yêu này? Điều mà cư dân mạng dậy sóng chính là tình yêu bóng đá của cháu ruột Quốc vương Brunei - con nhà giàu và rất quyền quý(!). Khi Hoàng tử ra sân đá bóng, niềm mê say đá bóng quả là tuyệt vời nhưng không giống ai? Chỉ tiếc, bóng đá xứ đạo Hồi Brunei chưa lên “đỉnh”, dân số ít nhưng tài nguyên thiên nhiên giàu có, thu nhập từ nguồn dầu lửa vào loại nhất nhì hành tinh.

Bóng đá là môn thể thao vua so với nhiều bộ môn thể thao khác. Điều này luôn luôn đúng ở bất cứ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam và Brunei. Chỉ còn vài ngày nữa là đại tiệc SEA Games 30 tại Philippines bắt đầu. Bộ môn bóng đá nam và nữ khai cuộc vòng loại trước ngày khai mạc Đại hội thể thao 5 ngày. Hàng triệu người hâm mộ thể thao, hâm mộ bóng đá đang dõi theo diễn biến của đại tiệc SEA Games 30, dõi theo Đoàn thể thao Việt Nam và đội tuyển bóng đá nam Việt Nam U22 và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tranh tài.

Nhắc đến chuyện Hoàng tử quốc gia Brunei, cháu ruột của Quốc vương khoác áo tiền đạo số 9, mê bóng đá - so tài tại đấu trường khu vực, để nói đến một tình yêu bóng đá lan tỏa. Bóng đá Việt Nam đang hướng tới đấu trường World Cup 2022 và các trận tranh tài ở đấu trường SEA Games 30. Đoàn quân U22 bóng đá nam và đoàn quân tuyển bóng đá nữ Việt Nam đều đang hướng tới kết quả cao nhất của bóng đá Đông Nam Á - sân chơi SEA Games.

Đúng vào dịp này của hai năm sau, Việt Nam sẽ là nước chủ nhà của SEA Games 31. Thi đấu thể thao cao thượng, đoàn kết và hữu nghị anh em của đại gia đình các quốc gia ASEAN. Các vận động viên, cầu thủ thi đấu hết mình, theo tinh thần thể thao cao thượng. Người hâm mộ Việt Nam cổ vũ cho thể thao, cho bóng đá cháy bỏng, với tinh thần đoàn kết, hữu nghị anh em, thật sự văn hóa.

TRIÊU DƯƠNG
;
.