123
Đã uống rượu bia - không lái xe! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đã uống rượu bia - không lái xe!

Thứ Tư, 15/05/2019, 17:07 [GMT+7]
In bài này
.

Một khẩu hiệu hành động không mới nhưng đang được nhắc đến rộng khắp, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Sáng Chủ nhật ngày 12-5, cả vạn người xuống đường đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, dẫn đầu đoàn đi bộ là Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trương Hòa Bình và nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo TP. Hà Nội.

Khẩu hiệu hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe” có sức lan tỏa sau cái chết oan ức giữa đêm khuya của 2 người mẹ có con nhỏ trong hầm Kim Liên, Hà Nội. Thủ phạm gây nên cái chết thương tâm đó là một tay lái say xỉn rượu bia. Cả vạn người là bạn bè, đồng nghiệp, trong đó có nhiều người không hề quen biết nạn nhân cùng nhau đến nhà tang lễ thắp nén nhang trầm, tiễn biệt người xấu số. Họ cùng nhau dán trên ngực áo tấm thẻ được kẻ logo và dòng chữ: “Đã uống rượu bia - không lái xe”. Trên mạng xã hội, dấy lên cả một phong trào kêu gọi lái xe hãy đoạn tuyệt với rượu bia khi cầm vô lăng. Đằng sau tay lái là sinh mệnh của bao người thân yêu, sinh mệnh của vợ con, người thân và của chính mình. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hô to sáng 12-5-2019: “Đã uống rượu bia - không lái xe”. Cả vạn người - trong đoàn đi bộ mang theo băng rôn, biểu ngữ cùng hô to: “Đã uống rượu bia - không lái xe”. Đó chính là thông điệp có sức lan truyền đầy cảm hứng. Đó chính là mệnh lệnh của cuộc sống, từ trái tim, là thứ rất cần kíp về tác phong và đạo đức của lái xe - chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp. 

Rượu bia là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn giao thông thảm khốc; các cơ quan chức năng thống kê, có tới 40% số vụ tai nạn giao thông làm chết 15.000 người/năm là do rượu bia gây ra. Rượu bia quá chén tác hại khôn lường đến sức khỏe, làm phát sinh bao loại bệnh hiểm nghèo, tác động tiêu cực đến nòi giống. Bia rượu quá chén gây bao hệ lụy xã hội, bê tha, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, do không kiểm soát được hành vi, tan cửa nát nhà. Rượu bia quá đà thâu đêm suốt sáng gây lãng phí thời gian, chậm trễ giờ làm, xói mòn nét đẹp văn hóa truyền thống vốn rất nhân văn, tốt đẹp của người Việt… Xã hội Việt Nam đang xuất hiện một tệ nạn xấu, một thứ văn hóa… kỳ cục, đó là ép nhau uống rượu bia, thi thố uống rượu, uống bia. Ai không uống được, từ chối chén rượu, ly bia bị cho là khinh bạc, coi thường bạn bè, chơi không hết mình; quan hệ bạn bè xung khắc, thậm chí rút dao đâm chém nhau. 

“Văn hóa rượu bia” đã từng gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong cả nước, cũng là của Bà Rịa - Vũng Tàu. Quốc lộ 51 và trên nhiều trục đường quốc lộ, tỉnh lộ thuộc địa bàn BR-VT đã từng chứng kiến không ít vụ tai nạn giao thông, do say xỉn rượu bia gây ra, làm chết và bị thương nhiều người, hư hỏng nhiều phương tiện. Vì sự trường tồn của dân tộc, vì nền văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc, tuổi trẻ (và cả người lớn) hãy nói “không” với rượu bia. 

Tính mạng con người là trên hết. “Đã uống rượu bia - không lái xe”; “Đã lái không uống - đã uống không lái”! Cuộc sống sẽ trở nên bình yên, an lạc. Cuộc đời… càng đẹp sao! Tình yêu… càng đẹp sao! 

HẢI VÂN

 

;
.