123
Không để tình trạng tái chiếm vỉa hè trở lại - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Không để tình trạng tái chiếm vỉa hè trở lại

Thứ Hai, 02/07/2018, 18:32 [GMT+7]
In bài này
.

Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đoạn trước Chợ Mới Vũng Tàu mỗi ngày luôn bị tiểu thương chiếm dụng vỉa hè và tràn xuống lòng đường để buôn bán từ quá nửa đêm đến sáng. Thời gian gần đây, việc họp chợ giữa lòng đường ở khu vực này có xu hướng kéo dài tới Bến xe Vũng Tàu. Kẻ mua, người bán đặt hàng hóa, đậu xe ngay dưới lòng đường khiến đoạn đường hay xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ. Mỗi khi thấy xe của Đội trật tự đô thị thành phố hoặc của UBND phường, người buôn bán vội thu dọn hàng vào lề đường rồi khi lực lượng này đi qua, họ lại bày bán trở lại.

Đó cũng là tình trạng chung tại khá nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.Vũng Tàu. 

Đầu năm 2017, TP.Vũng Tàu bắt đầu thực hiện chủ trương lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường. Khi triển khai, Thành ủy, UBND, UBMTTQVN TP.Vũng Tàu, các phường và các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã tiến hành rất bài bản các bước, từ tuyên truyền, vận động, cho thời gian để người dân hiểu và tự giác thực hiện, sau đó là kiểm tra, nhắc nhở rồi mới đến xử phạt, cưỡng chế. Nhờ đó, sau thời gian ngắn, phần lớn người dân đã hiểu và tự giác chấp hành chủ trương của thành phố. Các bồn hoa, cây cảnh, bục, bệ, ram, rốc lấn chiếm vỉa hè được người dân thu gọn hoặc đập bỏ, trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè. 

Tuy nhiên, theo UBND TP.Vũng Tàu, 6 tháng đầu năm 2018, đặc biệt là từ quý II-2018, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán, kinh doanh, đậu xe có chiều hướng gia tăng ở một số địa bàn. Dù các phường đã xử lý 671 trường hợp vi phạm nhưng đây là còn số còn khiêm tốn, bởi trên thực tế, tình trạng tái chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán diễn ra ở hầu khắp các tuyến đường, nhất là những tuyến đường trung tâm, các chợ tự phát. Thậm chí, có nơi như phường 10, chính quyền địa phương đã bố trí khu buôn bán tập trung nhưng người dân không vào mà vẫn họp chợ dưới lòng đường tại khu vực ngã tư đường 2 tháng 9 - Lưu Chí Hiếu. 

Nguyên nhân của tình trạng trên thì có nhiều, nhưng chung quy lại là do lợi dụng sự lơ là của chính quyền địa phương, một số người vì lợi ích cá nhân đã cố tình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán. Điều đó cho thấy, bên cạnh quyết tâm của chính quyền địa phương thì ý thức của người dân là rất quan trọng. Muốn họ chấp hành, chính quyền, đoàn thể phải tiếp tục tuyên truyền, vận động, kết hợp duy trì lực lượng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Còn nhớ, cuối tháng 4-2016, TP.Vũng Tàu bắt đầu thực hiện chủ trương cấm buôn bán hàng rong, ăn uống trên vỉa hè, bãi biển, khu vực công cộng. Thời gian đầu, nhiều người chưa hợp tác, thậm chí là chống đối gay gắt. Nhưng rồi, với sự quyết liệt, kiên trì thực hiện của cả hệ thống chính trị thành phố, đến nay chủ trương trên đã được chấp hành nghiêm túc. Hiện nay, còn rất ít trường hợp vi phạm. Môi trường bãi tắm ngày càng sạch sẽ, được du khách khen ngợi. 

Chủ trương lập lại trật tự đô thị, trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè, lòng đường của TP.Vũng Tàu là chủ trương đúng và đã bước đầu mang lại những kết quả tích cực. Đây là công việc khó khăn, đòi hỏi quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thành phố, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, kết hợp giữa tuyên truyền, vận động với kiểm tra, xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm. 

Hy vọng rằng, phát huy những kết quả đã đạt trong thời gian qua, cùng những kinh nghiệm đã có từ việc thực hiện thành công chủ trương cấm ăn uống, buôn bán trên bãi biển, nơi công cộng, TP.Vũng Tàu sẽ tiến tới chấm dứt tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán, kinh doanh. 

NGUYỄN ĐỨC

;
.