123
Đừng làm cho World Cup xấu đi… - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đừng làm cho World Cup xấu đi…

Thứ Sáu, 06/07/2018, 17:37 [GMT+7]
In bài này
.

“Chị ơi, năm nay con em vào lớp 1 mà cả hai vợ chồng kẹt tiền quá… chị cho em vay tạm 5 triệu đồng đóng học cho con được không?” Đó là lời năn nỉ của một ông bố trẻ để có tiền cá độ trong mùa World Cup, viện đến cả những lý do hết sức phi lý là đóng tiền học cho con trong khi năm học mới còn chưa bắt đầu! Ông bố trẻ này từng khiến gia đình “khuynh gia bại sản” ở mùa World Cup trước cũng chỉ vì cá độ, từng hứa trước cả dòng tộc không bao giờ tái phạm, vậy nhưng, mọi chuyện lại tái diễn… 

Chuyện gì đã xảy ra với ông bố trẻ ấy, một kỹ sư công nghệ thông tin, đã trưởng thành và là chủ của một gia đình nhỏ? Phải chăng tất cả đều tại World Cup? Bởi, cứ đến mùa trái bóng lăn thì cả gia đình đều lo lắng, với nỗi buồn u uất… Cả gia đình ăn không ngon, ngủ chẳng yên, phải cắt cử người theo sát gót ông bố trẻ, nhưng vẫn bị “cắt đuôi” như thường chỉ vì niềm đam mê đỏ đen, sa vào vòng xoáy của cá độ với gia đình này, World Cup trở thành nỗi ám ảnh không thể gọi tên, là sự bất an thay vì niềm vui cùng trái bóng lăn. 

Đáng nói hơn, nỗi buồn ấy không chỉ xảy ra với mỗi một gia đình! Có thể dễ dàng thấy được khi mỗi sáng mai chúng ta đọc báo, xem thông tin trên mạng trong mùa World Cup, kiểu như: Triệt phá đường dây cá độ World Cup 35 tỷ; Đâm chết người vì không cho vay tiền cá độ World Cup; Một thanh niên nhảy cầu tự tử nghi do thua cá độ World Cup; Tán gia bại sản vì World Cup, các con bạc vẫn lao vào cá độ… Thậm chí, bi hài tới nỗi, có người (ở An Giang) chỉ vì lao vào cá độ, thua cháy túi, bị bọn cho vay nặng lãi đến nhà siết nợ, đe dọa tới mức phải rời bỏ quê hương, lang thang ăn xin để trốn nợ tận TP.Hồ Chí Minh và sau đó ăn cắp cả xe cứu thương của Bệnh viện Triều An (quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh) để lấy tiền cá độ tiếp! Có người xem liên tiếp tất cả các trận đến 3 đêm liền và kết quả là phải nhập viện cấp cứu do đột quỵ vì… thua độ! 

Mùa World Cup 2018 mới chỉ diễn ra hơn 20 ngày, nhưng đã xảy ra nhiều hệ lụy không mong muốn, trong khi đó, đây là sự kiện thể thao được coi là đáng mong đợi nhất, tận 4 năm mới có 1 lần và lẽ ra phải đem đến niềm vui trọn vẹn cho người hâm mộ môn thể thao vua này. Vậy nhưng, bên cạnh niềm vui cùng trái bóng lăn thì những câu chuyện buồn như tán gia bại sản, gia đình ly tán, tự tử, bị đánh cắp tài sản, tín dụng đen nở rộ... lại là mặt trái của mùa World Cup! 

Chắc chắn rằng, những gia đình bị ảnh hưởng bởi những hệ lụy từ World Cup chỉ mong không bao giờ có mùa World Cup, đối với họ điều này là đúng, bởi không ai lại mong muốn điều tồi tệ đến với người thân, gia đình mình! Vậy nhưng, phải khẳng định rằng, World Cup không hề xấu, World Cup không đem đến những tội lỗi hay thảm họa, World Cup luôn là sự kiện đáng mong đợi của toàn cầu, là sự kiện đáng trân trọng khi đem đến sự kết nối của các dân tộc, ở World Cup mọi hận thù, tranh chấp đều được gác lại và lịch sử World Cup đã chứng minh điều này. 

Những hệ lụy mà chúng ta đang chứng kiến trong suốt thời gian qua thực chất xuất phát từ lòng tham, thói hư tật xấu về đỏ đen, cờ bạc của một bộ phận đã “bôi đen” World Cup, hình ảnh World Cup, biến World Cup trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, nhiều gia đình. 

Chúng ta đều biết rằng, của cải hầu như không tự đến từ vận may mà nhờ vào trí tuệ, sức lao động. “Giấc mơ đổi đời” một cách nhanh nhất thông qua cá độ các trận bóng từ World Cup trên thực tế chỉ là ảo mộng, chỉ là cái bẫy đã giăng sẵn của những kẻ trục lợi, cho vay nặng lãi, cầm cái đánh bạc. Những người hám lợi đã đặt cược cả tương lai, hạnh phúc của chính mình và gia đình vào canh bạc mà phần thua thường là nghiêng về phía họ khi tàn cuộc, như chính đúc rút từ cha ông ta: “Cờ bạc là bác thằng bần”! 

Chưa kể việc tham gia cá độ, cờ bạc là vi phạm pháp luật, bị pháp luật cấm dưới bất cứ hình thức nào, vì vậy, đừng biến World Cup thành cơn ác mộng, thảm họa, đừng làm cho World Cup xấu đi! Hãy để cho World Cup trở về với mục đích thực của nó như nhiều môn thể thao khác, chỉ là phương tiện để giải trí! Nơi mọi người có chung sở thích, tình yêu bóng đá gặp gỡ nhau để vui vẻ, giải trí sau thời giờ làm việc, mưu sinh, học tập… vất vả! 

THẢO LINH

;
.