123
Sức nóng nghị trường! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sức nóng nghị trường!

Thứ Năm, 07/06/2018, 14:37 [GMT+7]
In bài này
.

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội (QH) khóa XIV vừa kết thúc phần đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chất vấn và các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thay mặt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn ĐBQH. Đây là một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp, được cử tri và dư luận xã hội quan tâm. Đây cũng là kỳ “sát hạch” trên thực tế năng lực và trình độ, sự sâu sát công việc quản lý và điều hành của các “Tư lệnh ngành”. Nét mới của hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV là đổi mới phương thức chất vấn và trả lời chất vấn “Hỏi nhanh, đáp gọn”, theo cách nói của Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc là “Đi thẳng vào vấn đề, thực chất, không vòng vo, không báo cáo lê thê dài dòng”.

Với sự đổi mới hoạt động chất vấn tại nghị trường, kỳ họp thứ 5 QH khóa XIV đã “nóng”, “nóng rực” nhiều vấn đề kinh tế, xã hội bức xúc. Đó là những vấn đề liên quan đến trạm thu phí BOT; bảo vệ môi trường, xà xẻo và lãng phí, thất thoát đất công; Luật về đặc khu hành chính, chất lượng giáo dục, chất lượng thầy cô giáo, liên quan đến đầu vào các trường ĐH, CĐSP; nạn thất nghiệp, nhất là thất nghiệp trong thanh niên, sinh viên ra trường; xâm hại và bạo hành trẻ em; thực trạng và giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ mầm non… được đặt thẳng lên bàn nghị sự của QH.

Kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV mới đi được hơn nửa chặng đường, nhưng dư luận xã hội và nhiều cử tri dành sự quan tâm đặc biệt, hoan nghênh việc đổi mới và kết quả của kỳ họp. Nhìn chung, dư luận, cử tri và ĐBQH đều tỏ ra hài lòng về chất lượng, sự sắc sảo của “Hỏi nhanh, đáp gọn”. Sự đăng đàn trả lời chất vấn “Hỏi nhanh - đáp gọn” của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; sự điều hành kỳ họp linh hoạt, dứt khoát, thẳng thắn, đúng trọng tâm của Chủ tịch QH, các Phó Chủ tịch QH được cử tri và ĐBQH đánh giá cao. Ví dụ, khi Bộ trưởng Bộ GT-VT trả lời chất vấn vẫn kiên trì quan điểm tiếp tục nghiên cứu, trình Chính phủ một cụm từ khác thay cho cụm từ “Trạm thu giá”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lập tức khẳng định và chốt ngay: “Thôi, không cần nghiên cứu và trình gì nữa, cứ trả lại nguyên vẹn Trạm thu phí là được rồi”. Bộ trưởng Bộ GT-VT vài phút tỏ ra bối rối và đương nhiên là nhanh gọn chấp hành lời “chốt” đó. Chủ tịch QH cho biết, cuối kỳ họp thứ 5, QH sẽ ra nghị quyết riêng về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp. Rõ ràng, sức nóng của xã hội đã lan tỏa, biến thành sức nóng của nghị trường, sức nóng kỳ họp của QH. Mọi góc cạnh, gai góc, mọi bức bách mà cuộc sống đặt ra, các ĐBQH đều bày lên bàn nghị sự, thẳng thắn tranh luận, phản biện, bàn thảo sôi nổi, dân chủ và trách nhiệm, đưa ra được những giải pháp xử lý khả thi, bao gồm cả việc kiến nghị các giải pháp giám sát thực hiện của QH.

Những ngày qua, cùng với kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV diễn ra tại Hà Nội, các đại biểu HĐND tỉnh BR-VT đã có nhiều cuộc tiếp xúc cử tri tại nhiều địa bàn trong tỉnh, hướng tới kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa VI, dự kiến diễn ra từ ngày 18 đến 20-7-2018. Cử tri đã kiến nghị nhiều vấn đề KT-XH bức xúc của tỉnh, trong đó nổi cộm là vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý rác thải rắn, rác thải sinh hoạt - giữ gìn sự trong sạch môi trường nguồn nước; việc thi công một số công trình dân sinh trọng điểm chậm trễ làm ảnh hưởng, thậm chí đảo lộn cuộc sống của người dân; quản lý đất công; công tác PCCC ở các khu chung cư…

Về vệ sinh môi trường, các địa phương trong tỉnh - từ các cấp chính quyền đến người dân - đã chung tay chung sức, xử lý và xóa sổ được một số địa chỉ “đen” ô nhiễm kéo dài; bãi tắm - khu du lịch đẹp, sạch sẽ, phong quang, được du khách và người dân ghi nhận. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường chung quanh một số trang trại chăn nuôi heo, chế biến hải sản đã nhiều lần kiến nghị ở các đợt tiếp xúc cử tri trước, đến nay vẫn chưa được xử lý, giải quyết dứt điểm. Ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường, nếp sống “Văn minh đô thị” của một số cư dân chưa tốt, được đại biểu HĐND và nhiều cử tri nêu rõ, cần được tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở, xử phạt nghiêm, góp phần xây dựng môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp, thân thiện!

ĐBQH và đại biểu HĐND là đại diện cho quyền lực, ý chí và nguyện vọng của đông đảo cử tri, cũng là của các tầng lớp nhân dân. Sức nóng xã hội chuyển thành sức nóng nghị trường, sức nóng của kỳ họp QH và kỳ họp HĐND khẳng định sự tốt đẹp của một xã hội dân chủ, văn minh, cộng đồng trách nhiệm cao. Những đại biểu của dân bàn thảo kỹ lưỡng, trách nhiệm, thấu đáo các vấn đề quốc kế dân sinh của cả nước và của từng địa phương. Đó là niềm tin vĩnh hằng của cử tri, của nhân dân. Đó cũng là sức mạnh của ý Đảng và lòng dân, của đất nước và dân tộc.

HẢI VÂN

 

;
.