123
"Tháng công nhân" - gặp gỡ và đối thoại! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Tháng công nhân" - gặp gỡ và đối thoại!

Thứ Năm, 03/05/2018, 18:50 [GMT+7]
In bài này
.

Nhân ngày Quốc tế Lao động, Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chương trình hành động “Tháng 5 - Tháng công nhân” - công nhân và lao động làm chủ đất nước, làm chủ cuộc sống, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - cuộc cách mạng 4.0 - xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ngày 5-5-2018, theo dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc gặp gỡ và đối thoại với 800 công nhân, lao động - những đại diện tiêu biểu cho công nhân và lao động khu vực đồng bằng sông Hồng. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; lãnh đạo Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương; đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong khu vực cùng tham dự gặp gỡ và đối thoại. Thủ tướng Chính phủ khuyến khích đại diện công nhân và lao động thẳng thắn trình bày nguyện vọng, kiến nghị với Thủ tướng những vướng mắc, khó khăn về việc làm, thu nhập, điều kiện làm việc, nhà ở, cuộc sống gia đình, chăm sóc con cái, vai trò làm chủ thực sự của công nhân và lao động tại cơ sở, trong các doanh nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Là Chính phủ hành động và kiến tạo, Thủ tướng phải sát nông dân, công nhân, sâu sát cơ sở. Với Tháng công nhân, Chính phủ càng phải lắng nghe để hoạch định chính sách về đời sống và việc làm cho đúng. Cái gì quyết được thì quyết ngay, không để chậm trễ hơn”.  

Tiếp sau cuộc gặp gỡ và đối thoại tháng 4-2018 của Thủ tướng với đại diện nông dân khu vực đồng bằng sông Hồng tại TP. Hải Dương, cũng như các cuộc gặp gỡ, đối thoại trước đây của Thủ tướng với công nhân, lao động khu vực TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương - miền Đông Nam bộ; khu vực miền Trung tại TP. Đà Nẵng, cuộc gặp gỡ và đối thoại ngày 5-5-2018 của người đứng đầu Chính phủ với đại diện công nhân, lao động khu vực đồng bằng sông Hồng càng khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, của  Thủ tướng Chính phủ đối với giai cấp công nhân và lao động - lực lượng nòng cốt của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Những năm gần đây, với thành công của hơn 30 năm đất nước Việt Nam đổi mới, Đảng và Nhà nước, Chính phủ hết sức quan tâm đến việc tháo gỡ, dỡ bỏ các rào cản từ cơ sở mà trực tiếp là từ chính lực lượng lao động. Chỉ bằng việc động viên, khích lệ, lắng nghe, khơi nguồn sáng tạo từ người dân, thúc đẩy sự phát triển vượt trội năng suất lao động của công nhân, lao động, đất nước ta đã làm nên nhiều kỳ tích. Để làm được điều này, bài toán hay nhất, giải pháp của mọi giải pháp là biết lắng nghe thông qua đối thoại cởi mở và thẳng thắn với công nhân, lao động, từ đó mà gỡ rối, gỡ nút thắt, trên dưới cùng đồng hành để đưa đất nước phát triển, tiến lên. 

Chương trình hành động cốt lõi của “Tháng 5 - Tháng công nhân” chính là gặp gỡ và đối thoại của Thủ tướng thẳng thắn và xây dựng, chính quyền và người dân cùng nhau tháo gỡ khó khăn, động viên, khích lệ tinh thần sáng tạo của người lao động. Gặp gỡ và đối thoại cần diễn ra thường xuyên, ở mọi cấp, mọi ngành - từ Trung ương đến cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp. Sau các cuộc gặp gỡ và đối thoại của Thủ tướng, ở các địa phương rất cần các cuộc gặp gỡ và đối  thoại của Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố không chỉ với cộng đồng doanh nghiệp mà cả với công nhân và lao động, để các cấp chính quyền và người dân - công nhân và lao động cùng nhau “nói hết”, “nói trúng” - tháo gỡ các rào cản, dỡ bỏ hố ngăn cách, khơi thông năng lượng sáng tạo, tiến lên không ngừng. 

“Tháng 5 - Tháng công nhân”, kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Bác, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hơn lúc nào hết, công nhân và lao động càng phải có ý thức cao, trách nhiệm lớn, tự giác theo tinh thần của người làm chủ, phát huy tài năng, sáng tạo trong lao động sản xuất, làm chủ xưởng máy, doanh nghiệp, tăng năng suất lao động, xây dựng doanh nghiệp và tổ chức công đoàn vững mạnh. 

HẢI VÂN

;
.