123
Quả ngọt từ chủ trương đúng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quả ngọt từ chủ trương đúng

Thứ Sáu, 04/05/2018, 08:08 [GMT+7]
In bài này
.

Trên bãi biển, đường phố, người đông như nêm. Khách sạn, nhà nghỉ, resort hết phòng. Bãi tắm không còn cảnh du khách tụ tập ăn nhậu, xả rác. Các chỉ tiêu về lượng khách và doanh thu của ngành du lịch đều tăng cao so với cùng kỳ. Du khách được bảo đảm kỳ nghỉ vui tươi, an toàn… Đó đều là những con số thống kê tích cực của ngành du lịch BR-VT trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua. Xa hơn, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất - 2018 cũng có nhiều chỉ số tích cực tương tự.

Những thành quả trên ngoài yếu tố thuận lợi khách quan về thời tiết, giao thông, kỳ nghỉ dài (4 ngày) còn phải kể đến yếu tố quan trọng là vai trò của chính quyền địa phương trong việc đề ra và kiên trì thực hiện chủ trương làm sạch môi trường du lịch, cấm buôn bán, nấu nướng và ăn uống trên bãi biển, khu vực công cộng.

Đúng 2 năm trước, chủ trương trên được Thành ủy, UBND TP.Vũng Tàu phát động, triển khai trước kỳ nghỉ lễ 30-4-2016. Khi các lực lượng chức năng của thành phố ra quân thực hiện chủ trương này, những người chịu tác động trực tiếp là người buôn bán hàng rong, thành viên một số HTX dịch vụ biển ở Bãi Sau ra sức chống đối, thậm chí lãnh đạo một số DN du lịch cũng không đồng tình vì cho rằng việc làm này sẽ khiến họ mất khách, ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận. Những người làm nhiệm vụ giải tỏa các hộ xã viên, người bán hàng rong trên bãi biển phải chịu nhiều áp lực, thậm chí là bị đe dọa đến sự an toàn về tính mạng. 

Nhưng rồi, chỉ sau vài tháng triển khai, chủ trương trên đã phát huy tác dụng. Nếu như từ trước kỳ nghỉ lễ 30-4-2016 trở về trước, khi du khách ra về, các bãi biển, khu vực công cộng trên địa bàn TP.Vũng Tàu đầy rác thì từ kỳ nghỉ lễ 30-4-2016 đến nay, bãi biển luôn được giữ gìn sạch đẹp, dù, ghế được thay mới khang trang, không còn cảnh bãi tắm nhếch nhác, những cây dù, tấm bạt rách nát. Sau đó, chủ trương này đã được nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Bên cạnh đó, các quán ăn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ có hành vi gian lận, chụp giật, lừa gạt du khách cũng dần bị xóa sổ, không còn tình trạng “chặt chém” du khách.

Dư luận ngợi khen, các phương tiện truyền thông không còn thông tin tiêu cực về môi trường du lịch BR-VT, thay vào đó là những lời khen ngợi tích cực. Tiếng lành đồn xa, BR-VT giờ đây được du khách nhắc nhớ là một điểm đến an toàn, sạch đẹp, thân thiện. Các DN du lịch cũng được hưởng lợi. Chủ một KDL ở Bãi Sau nhìn nhận: “Từ khi chủ trương cấm buôn bán hàng rong, nấu nướng, ăn uống trên bãi biển và khu vực công cộng được triển khai, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của du khách đã tốt hơn rất nhiều. Họ khen biển đẹp và sạch sẽ hơn so với các năm trước. Các KDL cũng được sạch đẹp hơn, nhân lực dọn dẹp vệ sinh cũng đỡ vất vả hơn”.

Lãnh đạo tỉnh, ngành du lịch và lãnh đạo các địa phương không hề chủ quan trước những kết quả tích cực bước đầu. Vì vậy, trong dịp lễ 30-4 vừa qua và trong các kỳ nghỉ lễ, tết trước đó, lãnh đạo Sở Du lịch, lãnh đạo các địa phương luôn theo dõi sát, trực tiếp xuống thực địa để kiểm tra, động viên các lực lượng tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Bằng chứng là trong dịp lễ 30-4 vừa qua, lực lượng chức năng TP.Vũng Tàu đã lập 50 biên bản vi phạm đối với các trường hợp ăn nhậu, xả rác tại công viên, bờ kè với tổng số tiền phạt 200 triệu đồng và thu giữ một số bàn, ghế, vật dụng… Ngoài ra, còn ngăn chặn 1.063 nhóm khách mang thức ăn, bia xuống bãi biển; yêu cầu 95 nhóm mang bia, thức ăn lên bờ, giải tán 38 trường hợp ăn uống trên công viên, vỉa hè.

Bên cạnh việc bảo vệ môi trường tự nhiên là thực hiện các giải pháp, biện pháp hỗ trợ, bảo vệ du khách - như việc thành lập Trung tâm hỗ trợ khách du lịch ở TP.Vũng Tàu là một ví dụ - để các đối tượng có tư tưởng kinh doanh gian lận nhằm kiếm lời bất chính không còn chỗ hoạt động. Phát huy những kết quả và kinh nghiệm thu được từ việc thực hiện chủ trương nói trên, tin tưởng rằng, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu xây dựng tỉnh BR-VT thành điểm đến văn minh, an toàn, xanh, sạch, đẹp và ấn tượng, để du lịch BR-VT đông khách quanh năm chứ không chỉ là trong những ngày lễ, tết hay mùa cao điểm.

NGUYỄN ĐỨC

 

;
.