123
Nhà vệ sinh cho em - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhà vệ sinh cho em

Thứ Ba, 15/05/2018, 18:30 [GMT+7]
In bài này
.

Theo thông báo mới đây của Văn phòng Chính phủ, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2018, có một nội dung chắc chắn rằng sẽ làm hài lòng các bậc phụ huynh có con em đang theo học tại các trường học các cấp, đó là: Ngay trong kỳ nghỉ hè này, Bộ GD-ĐT, các tỉnh, thành phố phải phát động phong trào làm nhà vệ sinh, sửa chữa nhà vệ sinh cho học sinh ở tất cả các cấp học. 

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chất vấn trực tiếp Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về vấn đề nhà vệ sinh trường học. Theo báo cáo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, khoảng từ 95% đến 97% trường phổ thông và mầm non trong cả nước có nhà vệ sinh. Khoảng 40% trong số này đạt chuẩn, còn lại đã bị xuống cấp, chưa được duy tu, nâng cấp. Thủ tướng đặt vấn đề: “Đây là việc liên quan tới sức khỏe của các em, các cháu. Không để tình trạng học sinh không dám uống nước và đi vệ sinh vì nhà vệ sinh trong trường học quá dơ bẩn”. Theo đó, Thủ tướng giao cho ngành GD-ĐT cùng các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế đã làm được bao nhiêu nhà vệ sinh cho học sinh, bao nhiêu nhà vệ sinh cho giáo viên. Không thể để diễn ra tình trạng trường học to đẹp đồ sộ mà công trình phụ thì không quan tâm. 

Chỉ đạo trên của người đứng đầu Chính phủ tiếp tục khẳng định Nhà nước rất quan tâm đến nhiệm vụ “trồng người”, chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn vệ sinh học đường. Bởi, học sinh là mầm tương lai của đất nước, của giống nòi. Học sinh có được giáo dục trong môi trường học đường vừa đẹp, vừa sạch và an toàn vệ sinh, chắc chắn sẽ bảo đảm được chất lượng học tập; giáo viên theo đó cũng nâng cao chất lượng giảng dạy. 

Tỉnh BR-VT hiện có khoảng hơn 500 trường học các cấp và mầm non, trong đó: có khoảng 140 trường tiểu học, 80 trường THCS, 30 trường THPT, còn lại là trường mầm non công lập và tư thục. Thực tế cho thấy, nhiều gia đình có con em đang đi học ở các cấp, cha mẹ thường phàn nàn là đầu năm học đều có đóng khoản tiền vệ sinh trường lớp, nhưng con em họ phải nhịn khát, nhịn ăn vì sợ phải đi vệ sinh do nhà vệ sinh của trường quá dơ bẩn. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của các em.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu trên, thiết nghĩ, ngành GD-ĐT của tỉnh cần sớm triển khai thực hiện việc tổ chức rà soát, phân loại, tổng hợp tình trạng hệ thống nhà vệ sinh trong các trường học công lập trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đề xuất UBND tỉnh, UBND huyện, thành phố cấp bổ sung kinh phí xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa nhà vệ sinh các trường học trong kỳ nghỉ hè năm nay. Đối với các trường tư thục, đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa, chính quyền địa phương cần kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh đạt chuẩn vệ sinh học đường. 

Mong rằng, sau kỳ nghỉ hè năm nay, bước vào niên học mới 2018-2019, các trường học đều có nhà vệ sinh đạt chuẩn, đủ đáp ứng nhu cầu theo số lượng học sinh từng trường. Tuy nhiên, cần phải tổ chức dọn dẹp thường xuyên để nhà vệ sinh luôn được giữ gìn sạch sẽ, chứ không chỉ quan tâm ở mỗi đầu năm học. Theo đó, HĐND các cấp, phòng giáo dục các huyện, thành phố và chính quyền địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra tình trạng vệ sinh các trường học; hội phụ huynh học sinh trực tiếp theo dõi, thường xuyên góp ý với ban giám hiệu về vấn đề vệ sinh trường lớp. Có như vậy, mới bảo đảm an toàn cho sức khỏe để các em học sinh vui bước đến trường.

NHỰT THANH

 

;
.