123
Xây dựng nếp sống văn minh đô thị - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Chủ Nhật, 15/04/2018, 16:57 [GMT+7]
In bài này
.

Báo Bà Rịa-Vũng Tàu ngày 29-3-2018 đăng thông tin cho biết, với phương châm “Mỗi ĐVTN một việc làm tốt, mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc chung tay xây dựng nông thôn mới và nếp sống văn minh đô thị”, trong Tháng Thanh niên năm 2018, các hoạt động làm sạch môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng được các cơ sở Đoàn trong tỉnh triển khai sâu rộng, thiết thực, tạo được sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội mạnh mẽ như: “Ngày Chủ nhật xanh” đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường của 17 cơ sở Đoàn trực thuộc Thành Đoàn Vũng Tàu; Hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Đoàn Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phát động, hơn 100 ĐVTN Chi đoàn Đồn Biên phòng Chí Linh với bao tay, túi ni lông, xe đẩy, cuốc, xẻng đã bất chấp cái nắng oi ả của buổi trưa tháng 3 để cùng nhau nhặt từng mẩu rác, từng mảnh túi ni lông, vỏ ốc dọc bờ biển Bãi Sau (TP.Vũng Tàu). 

Đọc những thông tin trên, những ai quan tâm đến việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị đều cảm thấy vui và hy vọng nỗ lực của Đoàn Thanh niên sẽ tạo được sự chuyển biến trong nếp nghĩ và hành động của cộng đồng, góp phần hình thành một lối sống đẹp, “mình vì mọi người và mọi người vì mình” trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giới trẻ.

Nhìn lại thời gian qua, chúng ta không khỏi giật mình khi không ít cư dân đô thị, lối sống còn nhiều lạc lõng, xa lạ với văn minh đô thị, việc xả rác bừa bãi, chen lấn xô đẩy, phóng uế nơi công cộng, nói năng bất nhã, cư xử thiếu văn hóa vẫn diễn ra tùy tiện. Chuyện “biết rồi, nói mãi” là về Luật Giao thông: Không chấp hành tín hiệu đèn ở các giao lộ, nếu không thấy bóng dáng anh cảnh sát giao thông. Đèn đỏ, bạn dừng lại, có khi bị rủa xả: “Đồ ngốc, có cảnh sát đâu mà đứng như trời trồng vậy cha nội?”. Sự vội vã như thế không phải là tác phong công nghiệp mà là tác phong chụp giựt, vô kỷ luật! Cảnh trí vườn cây, bóng mát công viên là những món quà quý báu của đô thị. Nhưng không thiếu trường hợp người ta dẫm đạp lên cỏ, chặt phá cây xanh, ném rác bừa bãi ra đường. Không ít người ra đường cởi trần, ăn mặc mất thẩm mỹ, gây phản cảm, làm xấu bộ mặt đô thị. Có được mấy bạn trẻ ngả nón khi đi ngang qua một đám tang, nhường chỗ cho một phụ nữ có thai, người già cả trên xe buýt hay giúp một cô gái bị hư xe ở giữa đường? Nếp sống đô thị bị phá vỡ bởi những hành vi tưởng như đơn giản ấy, khiến cho những cử chỉ “điệu nghệ” của dân thành thị bị coi thường là “hâm”, là bất thường, lập dị, chơi trội.

Còn về tác phong công nghiệp thì… có bao giờ bạn thấy một buổi họp, một đám tiệc mà người đến đúng giờ nhiều hơn người tà tà, đủng đỉnh theo “giờ cao su”? Chuyện ăn nhậu rề rà, lai rai, hết tăng một đến tăng hai không còn là căn tính của “miệt vườn” nữa.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tuy đã mang lại những chuyển biến tích cực nhưng lối sống văn minh đô thị vẫn chưa được nâng cao, nhiều người dân vẫn quen sống tùy tiện, ứng xử cảm tính, thiếu ý thức tôn trọng pháp luật… Từ đó tác động trở lại, khiến việc xây dựng văn minh đô thị lại càng khó khăn, phức tạp. Trong bối cảnh đó, việc Tỉnh Đoàn có kế hoạch hành động và chọn chủ đề “Tuổi trẻ Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia xây dựng văn minh đô thị” gắn với phương châm “Ứng xử văn hóa, hành động văn minh” là một việc làm có ý nghĩa. Đó là phát huy mạnh mẽ vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân nâng cao ý thức tự ứng xử văn minh, lịch sự nơi công cộng. Tuy nhiên, lối sống tùy tiện, hành vi thiếu chuẩn mực đã ăn sâu vào suy nghĩ của không ít người dân, đòi hỏi các thành viên của Đoàn một sự kiên trì trong hành động. Tất nhiên, việc xây dựng đô thị văn minh không phải việc của một đoàn thể, mà nó phải được vun đắp từ nếp nghĩ và hành động của cả cộng đồng. Nếp sống văn minh đô thị sẽ chỉ được hình thành và duy trì bền vững với ý thức tự giác của mỗi người dân.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.