123
Không theo dị giáo, tà đạo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Không theo dị giáo, tà đạo

Thứ Sáu, 27/04/2018, 18:43 [GMT+7]
In bài này
.

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao, bức xúc về tổ chức gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời - HTĐCT” do nhóm người tự xưng và lôi kéo, dụ dỗ mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt đối với phụ nữ, thanh thiếu niên, học sinh - sinh viên các trường đại học đóng lệ phí, nộp quỹ mỗi tháng để tham gia sinh hoạt và thực hiện các nghi thức kỳ bí, mang đậm màu sắc mê tín dị đoan. Điều đáng nói là HTĐCT gieo rắc nỗi sợ hãi về ngày tận thế, truyền bá tư tưởng, suy nghĩ, hành động trái với đạo lý, văn hóa của người Việt như không thờ cúng ông bà tổ tiên, từ bỏ những niềm tin tinh thần khác ngoài HTĐCT, từ bỏ gia đình, bỏ học, phá thai, kiêng tắm rửa… Thực tế cho thấy, đã có những trường hợp do tham gia vào HTĐCT, có người đã gây ra hệ lụy cho bản thân và gia đình như dang dở việc học, mất việc làm, thiệt hại kinh tế, mâu thuẫn với ông, bà, cha, mẹ, vợ chồng gây gỗ… 

Vậy, HTĐCT là gì? Theo Bách khoa toàn thư mở - Wikipedia, HTĐCT là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn Quốc năm 1985, do Kim Joo-cheol và Jang Gil-ja tiếp quản từ Hội Thánh do Ahn Sahng-hong sáng lập năm 1964. Hội này có nhiều quan điểm khác lạ, trái ngược với Cơ đốc giáo truyền thống. Theo những người tham gia hội này, Ahn Sahng-hong là Đức Chúa Trời Cha và Jang Gil-ja là Đức Chúa Trời Mẹ. Đức Chúa Trời tái sinh trong hai con người này. Việc coi Ahn Sahng-hong và Zahng Gil-jah là Chúa Trời, bị Cơ Đốc giáo chính thống chỉ trích mạnh mẽ, Hội đồng Quốc gia các Giáo hội tại Hàn Quốc chính thức lên án là phạm thượng, dị giáo và cuồng giáo. 

Thông tin từ các cơ quan chức năng cho biết, HTĐCT xuất hiện ở Việt Nam khoảng vài năm nay, do những người đã từng lao động, học tập tại Hàn Quốc trở về truyền bá. Các đối tượng cầm đầu HTĐCT tổ chức giảng đạo, hoạt động trái phép thường được gọi là các “chấp sự”. Hội này không phân cấp quản lý, mà tổ chức theo từng nhóm gọi là “Sion” với khoảng 30 tín đồ, không có chức sắc lãnh đạo chung; tín đồ có uy tín hay hiểu biết sâu rộng về hội sẽ hướng dẫn việc sinh hoạt cho các tín đồ khác. Khi đủ số lượng, một tín đồ đủ điều kiện sẽ tách ra thành lập “Sion” mới và tiếp tục thu hút các tín đồ khác. Đáng chú ý, các đối tượng được xem là chủ chốt trong HTĐCT thường lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình... với mục đích là tuyên truyền, phát triển tổ chức. Hiện một số địa phương phía Bắc có nhiều “Sion” như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên...; một số tỉnh miền Tây cũng đã có cảnh báo về sự xuất hiện của các đối tượng lôi kéo mọi người gia nhập HTĐCT.

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng chưa phát hiện HTĐCT hoạt động trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, Đại tá Bùi Văn Thảo, Phó Giám đốc Công an tỉnh khuyến cáo: Nhằm bảo đảm an ninh trật tự địa phương, an toàn xã hội, người dân hết sức cảnh giác không nghe theo lời dụ dỗ tham gia vào HTĐCT. Nếu phát hiện các đối tượng tuyên truyền về hội này thì báo ngay cho chính quyền địa phương và công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý. Đồng thời, lực lượng công an tỉnh và công an các địa phương tiếp tục nắm địa bàn, phối hợp tuyên truyền cho người dân không tham gia vào tổ chức đội lốt tôn giáo này.  

Quyền tự do tín ngưỡng của công dân và hoạt động tôn giáo ở nước ta được Hiến pháp và pháp luật bảo hộ. Tuy nhiên, tự do tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo phải tuân thủ quy định pháp luật, không ai được lợi dụng tôn giáo để chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, gây mâu thuẫn giữa các tôn giáo, làm trái các chuẩn mực đạo đức xã hội, văn hóa truyền thống của dân tộc, xâm phạm trật tự an toàn xã hội. Hoạt động của HTĐCT thời gian gần đây cho thấy có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật về tôn giáo và an ninh chính trị. Vì vậy, mọi người cần nhận thức đúng đắn, phân biệt rõ hành vi hoạt động tôn giáo theo kiểu dị giáo, tà đạo là trái pháp luật, không nên nghe theo và tham gia.

GIA BẢO

;
.