123
Cảnh giác với nạn cướp giật đường phố - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cảnh giác với nạn cướp giật đường phố

Chủ Nhật, 22/04/2018, 17:00 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 19-4, mạng xã hội Facebook lan truyền clip cướp giật được camera hành trình của một ô tô ghi lại tại ngã tư Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học (quận 1,  TP. Hồ Chí Minh). Theo nội dung đoạn clip, một cô gái khi đi ngang qua ngã tư nói trên đã bị một thanh niên chạy xe máy tốc độ cao, áp sát giật túi xách và kéo lê hàng chục mét. Nhiều người tham gia giao thông đang dừng đèn đỏ hướng đối diện chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng không thể làm gì để giúp nạn nhân vì tên cướp hành động quá nhanh. Chỉ đến khi chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ tại giao lộ và mọi người hô hoán thì tên cướp mới bỏ lại chiếc điện thoại và phóng xe chạy mất hút về hướng cầu Ông Lãnh. Rất may, cô gái giữ lại được tài sản và chỉ bị xây xát một vài nơi trên cơ thể.

Đó chỉ là một trong nhiều vụ cướp giật xảy ra ở TP. Hồ Chí Minh dạo gần đây gây bức xúc trong dư luận. Không chỉ cướp giật trên đường phố, tội phạm cướp giật còn táo tợn xông vào quán cà phê, cửa hàng buôn bán hoặc nhà dân để cướp giật tài sản. Khi bị chống cự, truy đuổi, những kẻ cướp giật đã rút hung khí tấn công để tẩu thoát.

Tình trạng cướp giật có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây với mức độ táo tợn, manh động và nguy hiểm không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Điều này khiến cho người dân vô cùng lo lắng. Trong chúng ta, hầu như ai cũng có con em, người thân, bạn bè đang sống, làm việc và học tập tại các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Nhiều bậc phụ huynh đã gọi điện nhắc nhở, dặn dò con em phải hết sức cảnh giác, đề phòng cướp giật, tự bảo vệ mình sau khi tại những nơi này xảy ra những vụ cướp của giết người dã man, gây chấn động dư luận. Những lời nhắc nhở, dặn dò trên là không thừa khi mà trong năm 2017, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã xảy ra hơn 4.800 vụ phạm pháp hình sự, trong đó tội phạm cướp giật chiếm tỷ lệ không nhỏ. Ở Hà Nội, số vụ án cướp giật cũng lên tới con số ngàn.

Không khó để đã đưa ra những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm cướp giật. Đó là tình trạng phân hóa giàu nghèo, chênh lệch trình độ phát triển của vùng, miền; Việc quản lý địa bàn còn lỏng lẻo; Vấn nạn hút chích, bài bạc trong lớp trẻ gia tăng dẫn đến “bần cùng sinh đạo tặc”. Trong khi đó, số vụ cướp giật bị khởi tố hình sự còn quá ít, mức phạt còn quá nhẹ không đủ sức răn đe, công tác quản lý địa bàn dân cư còn nhiều lỏng lẻo, sơ hở, nhất là với những đối tượng có tiền án, tiền sự, kẻ lang thang, nghiện hút.

Các lực lượng chức năng đã khuyến cáo trước tình hình cướp giật ngày càng gia tăng ở các đô thị, người dân không nên quá chủ quan, mất cảnh giác mà hãy chủ động đề phòng, tự bảo vệ mình trước khi quá muộn. Thời gian qua, mặc dù các phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo, không ít người vẫn nghĩ rằng bị cướp giật là chuyện của… người khác. Khi đi đường, họ vẫn thản nhiên treo túi xách đựng tiền bạc, laptop ở trước đầu xe, vừa đi đường vừa lấy điện thoại ra nghe hoặc đeo nhiều nữ trang giá trị trên người, thu hút sự chú ý của bọn cướp. Ngân hàng - địa điểm mà tội phạm cướp giật thường hay phục kích, đeo bám chờ cơ hội gây án cũng ít được người dân đưa vào “bộ nhớ” để lưu ý, đề phòng. Có người còn đi vào những con đường vắng lúc đêm khuya, điện chiếu sáng thiếu hoặc không có, lực lượng cảnh sát hoặc dân quân ít, để rồi biến mình thành “mồi ngon” cho bọn cướp.

Để bảo đảm an toàn khi di chuyển trên đường phố, người đi đường cần trang bị một số kỹ năng phòng, chống hành vi cướp giật tài sản, không nghe điện thoại, đeo túi xách, trang sức khi đi xe máy khiến kẻ gian nổi máu tham, tránh làm “mồi ngon” cho bọn cướp.

Tấn công, triệt phá tội phạm cướp giật không chỉ trông cả vào công tác đấu tranh của lực lượng công an mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng. Nó đòi hỏi mỗi người dân nâng cao cảnh giác mỗi khi ra đường. Trong khi chính quyền, các ngành chức năng tăng cường lực lượng, quản lý địa bàn, tổ chức sàng lọc, phát hiện các đối tượng nghi vấn của các băng nhóm, tiến tới xóa bỏ nạn cướp giật trên đường phố thì mỗi người dân cũng phải nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ mình, thông tin kịp thời về hoạt động của tội phạm để cơ quan chức năng tổ chức truy bắt, mang lại sự bình yên cho mọi người.

NGUYỄN TRIỆU HẢI 

 

;
.