123
An toàn cho chính mình - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

An toàn cho chính mình

Thứ Sáu, 20/04/2018, 17:52 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian qua, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, trong quý I-2018, toàn tỉnh đã xảy ra 139 vụ TNGT làm 63 người chết và 134 người bị thương.

Ông Vũ Ngọc Thảo, Giám đốc Sở GT-VT, Phó Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh cho biết, để hạn chế đến mức thấp nhất các thương vong về người do TNGT gây ra trong dịp lễ 30-4, 1-5 sắp tới, Ban ATGT tỉnh đã có kế hoạch tổ chức đợt cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT với các hoạt động trọng tâm gồm: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông về nguyên nhân, nguy cơ TNGT tăng cao trong dịp nghỉ lễ, thái độ, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT. Các nguy cơ cao gây TNGT như: Tốc độ tối đa cho phép; khoảng cách xe khi lưu thông; tài xế buồn ngủ và mệt mỏi khi lái xe; sau khi uống rượu, bia vẫn lái xe; lấn làn, nhập làn từ đường nhánh vào đường chính, vượt xe, vượt ẩu, về điểm mù của phương tiện để lái xe và người tham gia giao thông biết và cảnh giác.

Ban ATGT yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa TNGT trên đường đèo, dốc, tai nạn đường thủy, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định. Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải, người điểu khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, đi không đúng làn đường, phần đường, chở quá số người quy định, sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật, người điều khiển mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Kế hoạch bảo đảm ATGT cho người dân vui chơi dịp lễ đã được chuẩn bị kỹ càng với sự tham gia của nhiều ban, ngành, địa phương. Tuy nhiên, những biện pháp này sẽ đạt kết quả cao hơn nếu mỗi người dân khi tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và các quy định có liên quan.

Báo cáo sơ kết 5 năm ngày 2-11-2017 của Tỉnh ủy BR-VT về thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 4-9-2012 của Ban Bí thư (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông” cũng đã nêu rõ: Thời gian qua nhiều vụ TNGT có nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ của một số người chưa cao, mang tính chất đối phó. Tình hình vi phạm hành chính về trật tự ATGT đường bộ còn diễn ra phổ biến, nhất là các hành vi như: Chạy quá tốc độ, sau khi uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện, lưu thông sai phần đường, chở quá tải, quá số lượng người quy định… 

Một báo cáo mới đây của Ủy ban ATGT quốc gia cũng cho thấy: TNGT mỗi năm cướp đi sinh mạng của khoảng 8.000 người trong cả nước, cùng hàng chục ngàn người mang thương tật suốt đời, để lại những hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội.  Do vậy, mỗi người khi điều khiển phương tiện cần chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là trong những ngày nghỉ lễ có đông người và phương tiện tham gia giao thông, để kỳ nghỉ lễ thực sự là những ngày vui trọn vẹn.

TRIỆU VỸ

;
.