123
Tết sẻ chia - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tết sẻ chia

Thứ Hai, 12/02/2018, 18:41 [GMT+7]
In bài này
.

Đã thành truyền thống tốt đẹp, khoảng từ cuối tháng 11 đến hết tháng Chạp hàng năm, ngoài công việc chung thường ngày, nhiều cá nhân, tổ chức, cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp lại tất bật chăm lo Tết cho người nghèo, người già neo đơn, trẻ mồ côi, công nhân lao động nghèo, các đối tượng chính sách…

Tết Mậu Tuất năm nay cũng không nằm ngoài truyền thống tốt đẹp đó. Những ngày này, các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo khó đã và đang được chính quyền cơ quan, đoàn thể các cấp và các doanh nghiệp tổ chức rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Chỉ riêng ngân sách nhà nước, tỉnh BR-VT đã chi gần 9,8 tỷ đồng chăm lo Tết cho 8.897 hộ nghèo theo chuẩn quốc gia, cận nghèo chuẩn quốc gia và hộ nghèo chuẩn tỉnh (mỗi hộ một phần quà trị giá 1,1 triệu đồng). Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh cũng đã chi 565 triệu đồng cho 565 khu dân cư trên địa bàn tỉnh (1 triệu đồng/khu dân cư) để hỗ trợ quà Tết cho các hộ nghèo. 

Chung tay cùng nhà nước, chính quyền địa phương, các cá nhân, tổ chức đã thực hiện nhiều cách quyên góp để có được những phần quà Tết đầy nghĩa tình, với mong muốn mang đến cái Tết ấm áp cho người nghèo khó. Nhờ đó, hàng chục ngàn phần quà Tết đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. 

Người xưa có câu “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Cặp bánh chưng xanh, vài hộp bánh mứt… với các gia đình có điều kiện là điều bình thường, nhưng lại là niềm khát khao của nhiều gia đình còn khó khăn. Điều đáng quý ở chỗ, không chỉ những cơ quan, đoàn thể, những doanh nghiệp, những người có điều kiện kinh tế khá giả chung tay chăm lo Tết cho người nghèo mà ngay cả những người lao động bình thường, như chị tiểu thương buôn bán ở chợ, cô nhân viên bán bảo hiểm hay các đoàn viên thanh niên… cũng cùng sẻ chia Tết với người nghèo. Họ làm việc thiện nguyện bằng chính công sức của mình: cùng tổ chức nấu ăn, bán nước giải khát để lấy tiền lãi, trích một phần lương, vận động bạn bè qua mạng xã hội hay phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp gói bánh chưng, mua quà Tết tặng người nghèo… Nhiều người thậm chí còn lo Tết cho người nghèo xong mới nghĩ đến việc dọn dẹp nhà cửa, sắm sanh Tết cho gia đình mình.

Những ngày giáp Tết, những câu chuyện, những hành động nghĩa tình về Tết sẻ chia được nhắc đến nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội, làm nhiều người xúc động. Sự sẻ chia của cộng đồng xã hội đã và đang giúp những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những đứa trẻ mồ côi, cơ nhỡ, những công nhân nghèo xa quê cảm thấy ấm lòng. Từ đó, họ được bồi đắp niềm tin vào lòng tốt của cộng đồng, xã hội, là động lực để họ vươn lên, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, để sống tốt, sống có ích. 

“Gieo nhân nào, gặt quả ấy”, những món quà Tết ấm áp tình người đó đã gieo cho đời những hạt giống của lòng nhân ái, để cây nhân ái ngày càng lan tỏa, mang lại cho đời những trái ngọt lành, tốt đẹp. Chúng ta hẳn ít nhất một lần được nghe câu chuyện về người này, người kia lúc khó khăn đã được cộng đồng xã hội giúp đỡ và khi thành công, có điều kiện kinh tế, họ đã trở lại giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ như mình ngày xưa, như một cách trả ơn cho đời. Đó là những trái ngọt được kết tinh từ lòng nhân ái.

Tết sẻ chia thật ý nghĩa biết bao!

NGUYỄN ĐỨC

;
.