123
Áo đẹp ngày Tết - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Áo đẹp ngày Tết

Thứ Sáu, 02/02/2018, 09:50 [GMT+7]
In bài này
.

Từ trước Noel, nhiều nhà đã sắm sửa áo tết cho con. Qua tháng Chạp việc mua sắm càng thêm nhộn nhịp. Mấy ngày nay, shop thời trang, quầy hàng bán quần áo ở chợ cũng ngập tràn sắc màu. Người bán nhiệt tình tư vấn, nhanh lẹ bán dù có giảm chút tiền lời để đẩy hàng. Người mua cũng hào phóng hơn ngày thường khi mở túi tiền và nhanh tay chọn những bộ ưng ý mà không phải quá cân nhắc, so đo.

Không chỉ người lớn, mà giới trẻ, học sinh, thanh niên, dù ở tuổi chưa làm ra tiền cũng sôi động chuyện sắm áo tết. Các em rủ nhau thành nhóm cùng đi chọn, cùng ngả giá, cùng hẹn hò mặc áo đôi, áo nhóm, giày - nón cùng hiệu khác màu… Nhiều bạn trẻ còn rủ nhau đặt hàng qua mạng để có đủ size, đồng bộ cho đẹp, hoặc đặt in hình, in những dòng chữ ca ngợi về tình bạn, bày tỏ quan điểm sống, tạo thành những “group tuổi teen” rất cá biệt nhưng cũng rất dễ thương khi xuất hiện trên phố… 

Cùng với cảnh mua sắm nhộn nhịp cho bản thân mình, cho gia đình mình, đây đó ở các nhà trường, ở các khu phố, thậm chí ở các nhóm bạn cũng xuất hiện việc làm hết sức có ý nghĩa: thu gom quần áo cũ tặng người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già, người khuyết tật.

Không như trước đây, việc thu gom áo cho người nghèo có lúc, có nơi là việc làm tùy hứng và được coi như một giải pháp tống khứ đống đồ cũ không còn dùng được; thì nay được tổ chức bài bản và công phu. Nhà trường phát động đến từng lớp, cô giáo căn dặn từng học sinh về việc giặt giũ, ủi thẳng, xếp ngay ngắn cho vào túi và phân loại theo độ tuổi, theo nhóm áo- quần-giày-nón-túi xách và được tập trung về một nơi để kiểm tra lại và phân chia, tuyển chọn món quà nào tặng cho ai là phù hợp.

Trong nhiều năm qua, ở TP.Vũng Tàu, các trường TH Hạ Long, Bùi Thị Xuân, THCS Duy Tân, THCS Vũng Tàu là những trường tổ chức rất tốt chương trình này. Đoàn phường 1, Đoàn phường 2, Đoàn phường Thắng Nhất cũng là những đơn vị nhanh nhạy và triển khai hiệu quả các nội dung “Tết yêu thương”, trong đó có việc quyên góp chia sẻ cùng người nghèo những tấm áo lành mặc tết. Đặc biệt, việc trao tặng được tổ chức thành những nhóm, do chính tay các em, các bạn trẻ đến tận những nôi nhà lụp xụp trong các con hẻm nhỏ để trao tặng tận tay người cần được tặng với lời chia sẻ chân thành. Tấm áo tuy không còn mới nhưng khi đến với người nghèo khó một cách trân trọng như vậy đã trở thành món quà thiết thực, ý nghĩa.

Cũng chính từ việc làm này, các nhà trường, các thầy cô, các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các gia đình cũng đã giáo dục thế hệ trẻ tình yêu thương san sẻ và ý thức trách nhiệm của bản thân mỗi con người với xã hội, với cộng đồng. Việc làm tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn. Chiếc áo ngày tết ấm áp khắp mọi nhà, mang sắc Xuân của tình người và lòng nhân ái đang phủ kín dần những căn nhà trong xóm nhỏ quanh ta.  

THÁI AN

;
.