123
Sẽ không vui trọn vẹn, nếu… - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sẽ không vui trọn vẹn, nếu…

Thứ Tư, 31/01/2018, 20:34 [GMT+7]
In bài này
.
Gần 11 giờ đêm 30-1, hàng trăm chiếc xe máy “dàn trận” giữa Quốc lộ 51A, đoạn ngang qua xã Tân Hải, huyện Tân Thành. Xe nào cũng nổ máy, mở đèn sáng rực để chào đón màn biểu diễn “bốc đầu”, “phi ngựa” của một nhóm thanh niên “anh hùng xa lộ”. Tiếng reo hò vang dậy giữa đêm khuya. Sau đó cả đoàn “đua nóng” về hướng TP.Bà Rịa, vừa chạy vừa nẹt pô bấm kèn inh ỏi. Một người dân ở khu vực này cho hay, cứ 5-7 bữa lại có một nhóm tụ tập, “diễn nóng” từ 10’-20’, sau đó di chuyển trong tiếng gầm rú của máy xe đã “độ”, tốc độ phải từ trên 100km/h. Tuy chưa xác định được cụ thể nhóm thanh niên này đến từ đâu, nhưng ngoài biển kiểm soát 72, còn có khá nhiều xe mang biển kiểm soát của tỉnh Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh và cả Bình Dương, Tây Ninh. 

Những vụ “đua nóng” như vậy đã gần như im hơi lặng tiếng cả năm nay. Nhưng từ sau những trận cầu nảy lửa của Giải bóng đá U-23 Châu Á 2018, lấy cớ “ăn mừng chiến thắng”, nhiều tay đua trẻ đã tụ tập canh lúc nửa đêm, đường vắng, biểu diễn nhiều pha lạnh gáy. Cánh lái xe tốc hành Vũng Tàu - TP. Hồ Chí Minh cũng phải nhường đường mỗi khi thấy các nhóm thanh niên kéo về tụ tập gom quân chuẩn bị “đi bão”. Thay cho chiếc nón bảo hiểm theo quy định, các em đội mũ kết giống nhau, áo thun thời trang giống nhau và “vụt tốc độ” cũng ngang tài nhau không kém phút nào. Một bác tài xe Hoa Mai VIP cho hay, không rõ “đoàn quân” này có nhận được tin mật từ nguồn nào hay không mà có hôm vừa xuất phát đua được một đoạn thì “rã đám”. Nhưng tất nhiên, lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra khi đến khu vực thường xuyên xảy ra tụ tập thì các yên hùng xa lộ đã vắng bóng. “Thì dù sao có tuần tra, kiểm soát vẫn còn hơn không. Vì ít ra các cháu nó còn biết sai và biết sợ cái sai đó bị phát hiện. Điều quan trọng hơn là tôi thấy gia đình các cháu quá dễ dãi, không có lệnh giới nghiêm với con em của mình. Để khi xảy ra chuyện xấu rồi thì biết trách ai”, bác tài có mái tóc hoa râm nói trong lo lắng, xót xa.

Câu chuyện về “lệnh giới nghiêm” đối với con em, nhất là những bạn trẻ có tố chất hiếu động và mê tốc độ có lẽ là lần đầu tiên tôi được nghe từ một người dân. Vì hầu hết chúng ta khi nói về an toàn giao thông, nhất là đối với giới trẻ, đều đòi hỏi trách nhiệm cao về phía chính quyền địa phương, ngành chức năng, đoàn thể, nhà trường. Trong khi đó, vai trò của mỗi gia đình, của các bậc làm cha mẹ có tầm quan trọng và mang tính quyết định lại rất ít khi được nhắc tới. Từ chuyện chiều chuộng, sắm cho con xe phân khối lớn, xe đắt tiền; không để mắt tới việc con em mình thay đổi kết cấu xe, như độ đèn để tạo sự khác biệt, độ máy với các thủ pháp đôn dên, chích ắc quy, lên nồi, lên pô đấu… để tăng “nội công”. Và nghiêm trọng hơn nữa là nhiều gia đình cũng thả lỏng, không quản lý chặt, thiếu kiểm soát xem con em mình đi đâu, bao giờ về, vì sao về trễ… 

Cho đến giờ phút này, bên cạnh việc cùng với các địa phương tổ chức cho bà con đón Tết cổ truyền Mậu Tuất, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công điện 1882/CĐ-TTg yêu cầu Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông... và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lập kế hoạch và có biện pháp tổ chức, bảo đảm trật tự an toàn giao thông thuộc lĩnh vực do đơn vị mình phụ trách. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương lập và triển khai kế hoạch cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông trong dịp này, có phương án xử lý ngay các hành vi uy hiếp trực tiếp an toàn giao thông như: Chở quá tải trọng, quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ...; ngăn chặn, trấn áp hành vi đua xe trái phép, hành vi vi phạm pháp luật gây mất an ninh, trật tự; tăng cường lực lượng để bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018. 

Nhưng tất cả những việc làm nêu trên chỉ là sự hỗ trợ tích cực từ bên ngoài. Vấn đề ở đây là hiểu biết của người trong cuộc và kỷ luật của mỗi gia đình trong việc rèn dũa và đưa con em mình vào khuôn khổ. Mùa Xuân đang rất đẹp. Và ngày Xuân trong cuộc đời của những chàng trai, những cô gái độ tuổi mười tám đôi mươi thì đang rất dài. Để có được niềm vui trọn vẹn, hãy đừng cho qua lời khuyên về an toàn cho chính mình và cho mọi người trên đường phố. Và có lẽ câu chuyện cũng chỉ hãy bắt đầu từ một việc làm nho nhỏ - một lệnh giới nghiêm cho từng thành viên của mỗi gia đình chúng ta. 

NGỌC MINH
;
.