123
Hội sách Xuân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hội sách Xuân

Thứ Sáu, 19/01/2018, 10:04 [GMT+7]
In bài này
.

Mùa Xuân Mậu Tuất, mùa của lễ hội, mùa của hội ngộ và sum vầy đang gõ cửa các phố phường, làng quê trên mọi miền Tổ quốc. 

Mùa Xuân Mậu Tuất, mùa của nhiều hoạt động văn hóa, mùa của hoa Xuân,  báo Xuân và Tết này, theo sáng kiến của Hội Xuất bản Việt Nam, một số địa phương còn có thêm hội sách Xuân.

Có thể nói, nét đẹp văn hóa Xuân Mậu Tuất, cùng với Hội báo Xuân do Hội nhà báo các địa phương phối hợp với các ngành liên quan chủ trì tổ chức, còn có thêm lễ hội Sách mà người khởi xưởng là Hội Xuất bản Việt Nam, phòng Văn hóa - thông tin các huyện, thành phố. Sách và báo như hai anh em sinh đôi - đồng hành  trong một mái nhà Xuân, tô đẹp thêm sắc Xuân văn hóa. Trong khuôn khổ hội Xuân là các tọa đàm “Văn hóa đọc”, “Bác Hồ với nếp đọc sách mỗi ngày”, “Không có sách không có tri thức”… trở thành ngày hội của những người đam mê sách; trưng bày, giới thiệu sách; sách với công chúng, với tác giả và mùa Xuân dân tộc -  sánh cùng hội Hoa, hội Báo. 

Đường sách TP.Hồ Chí Minh ra đời từ ngày 9-1-2016, đến nay tròn 2 năm, đang là một điểm hẹn văn hóa ấn tượng. Năm 2017, doanh thu từ Đường sách này đạt 50 tỉ đồng. Ông Lê Hoàng, Giám đốc Đường sách, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết: Năm 2017, mỗi ngày trung bình có 5.000 - 6.000 lượt người đến tham quan, hưởng thụ sách trên các con đường sách Nguyễn Văn Bình, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ; ngày cuối tuần, con số này tăng lên 10.000 - 12.000 lượt người, tổng cộng cả năm có 2,4 triệu lượt người đến Đường sách. Năm qua, tại Đường sách TP.Hồ Chí Minh diễn ra 167 sự kiện giao lưu sách, 16 triển lãm sách. 

Ai đó đã từng thốt lên, rằng thời đại công nghiệp 4.0 “sách hết thời”, “văn hóa đọc đang chết”. Nhưng, với những con số nêu trên của Đường sách TP.Hồ Chí Minh, đó là một nhận định chủ quan, phiến diện, sai lầm - nguyên Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Phan Khắc Hải khẳng định. Tuy nhiên, trong thực tế, năm 2017, hoạt động của “phố sách” ở Thủ đô Hà Nội - mô hình kiểu Đường sách TP.Hồ Chí Minh phát triển chưa được như kỳ vọng, thu hút chưa được nhiều người đam mê sách đến đây. Lỗi này không phải do người đọc, cái chính là phố sách chưa đặt đúng nơi có “không gian hội tụ”, phương thức và nội dung tổ chức phố sách còn đơn điệu, thiếu sự cuốn hút. Thiếu sót này sẽ được khắc phục trong năm mới 2018, bắt đầu từ Hội sách Xuân Mậu Tuất.  

TP. Vũng Tàu cũng sẽ có Đường sách, tổ chức thử nghiệm từ Xuân Mậu Tuất và dự kiến khai trương chính thức vào ngày Sách Việt Nam 21-4-2018. UBND TP. Vũng Tàu, Phòng VH-TT thành phố phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam, các Nhà Xuất bản có uy tín đang tích cực chuẩn bị khai trương Đường sách. Đoạn đường Bacu, bắt đầu từ đường Lê Lợi đến Quang Trung đang được dự tính sẽ là  “tâm điểm” của Đường sách Vũng Tàu…

Để tiến tới sự kiện văn hóa đặc sắc này, ngay từ Xuân Mậu Tuất, bên cạnh Hội hoa Xuân (diễn ra từ 11 đến 22-2), đồng thời sẽ có Hội sách Xuân, cao điểm từ ngày 1-3 - bước đầu thí điểm mô hình hoạt động Đường sách. Một số hoạt động giao lưu sách, văn hóa đọc… sẽ được tổ chức tại đây. Hội Xuất bản Việt Nam, các nhà xuất bản tên tuổi sẽ đồng hành cùng Hội  sách Xuân và Đường sách Vũng Tàu. Ý tưởng hay, mục tiêu hướng tới quá trúng. Vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện, sự đồng bộ, quyết liệt, sự phối hợp với Hội Xuất bản, các nhà xuất bản, với các đường sách địa phương bạn và quan trọng hơn cả là sự ủng hộ, đồng hành của bạn đọc. Và nếu như có thêm sự đồng hành của một số doanh nhân, doanh nghiệp yêu sách, nhà sách cho hoạt động của đường sách thì thật tuyệt! 

Vậy là Tết Mậu Tuất này, TP. Vũng Tàu có Hội hoa Xuân, Hội báo Xuân, nay có thêm Hội sách Xuân. Tin vui văn hóa đọc, văn hóa thưởng ngoạn hoa Xuân độc đáo đến với mọi nhà, mọi người, hứa hẹn một mùa Xuân mới vui tươi, nồng ấm, đoàn tụ, hạnh phúc và đầy sắc Xuân!

TRIÊU DƯƠNG

;
.