123
Câu chuyện thưởng Tết - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Câu chuyện thưởng Tết

Thứ Sáu, 12/01/2018, 17:53 [GMT+7]
In bài này
.

Chị Nguyễn Thị Thu, công nhân của một DN sản xuất đồ gỗ trong KCN trên địa bàn huyện Tân Thành cho biết, cả gia đình chị sắp xếp về quê Nghệ An đón Tết sau hơn 10 năm vào BR-VT lập nghiệp. Thế nhưng, kế hoạch bỗng dưng “đổ bể” bởi sự kỳ vọng duy nhất vào món tiền thưởng Tết của hai vợ chồng đã không còn. Thông báo mới nhất của công ty vào sáng 12-1 là thưởng Tết năm nay mỗi công nhân lao động được 500 ngàn đồng và 10kg gạo, 1 chai dầu ăn. “Hai vợ chồng cứ ngóng trông vào tiền thưởng Tết để mua vé xe và một ít quà cho ông bà nội, ngoại. Nhưng năm nay công ty thông báo do tình hình sản xuất không thuận lợi, hàng hóa ứ đọng nhiều nên chỉ thưởng mang tính chất động viên tinh thần. Lúc công ty khó khăn mình cũng phải chia sẻ, thôi đợi Tết năm sau vậy”, chị Thu nói.

Câu chuyện của chị Thu không phải là cá biệt khi năm 2017 nhiều DN vẫn còn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn, thua lỗ. Nhiều DN thông báo chỉ thưởng tết bằng hiện vật là bánh kẹo, dầu ăn, nước mắm. Nhưng không phải ai cũng thấu hiểu, có sự cảm thông, chia sẻ với DN như chị Thu. Bởi lẽ, thưởng Tết là một câu chuyện dài và đằng sau đó vẫn là những nỗi lo thường trực trong cuộc sống của người lao động như các chi phí sắm Tết, lo Tết cho gia đình, người thân... Chính vì vậy mà trong sáng 12-1, bức xúc vì chuyện không được thưởng Tết, hàng ngàn công nhân lao động tại các công ty ở Quảng Nam, Ninh Bình đã ngừng việc tập thể. Câu chuyện thưởng Tết càng về cuối năm âm lịch càng nóng khi thông tin trên các phương tiện truyền thông cho thấy, vẫn có hàng trăm DN còn nợ lương, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp... Vấn đề này cũng tồn tại nhiều năm và nó trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống của người lao động, khiến cho không ít người lao động”không có Tết”.

Trên thực tế, về phía các DN vẫn luôn mong muốn chăm lo tốt hơn cho người lao động, bởi đây là những người góp phần giúp DN phát triển. Tuy nhiên, do việc sản xuất kinh doanh không mấy thuận lợi, nên nhiều DN “lực bất tòng tâm”. Lãnh đạo một công ty chuyên sản xuất, chế tạo các loại linh kiện, vật tư phục vụ cho ngành xây lắp, khai thác dầu khí cho biết, công ty có hơn 200 công nhân lao động. Cách đây 5 năm, khi ngành dầu khí vẫn còn khấm khá, việc làm ăn của công ty theo đó cũng rất thuận lợi, đơn hàng nhiều, việc làm không hết, bình quân thu nhập người lao động từ 8-10 triệu đồng/tháng. Nhưng 2-3 năm trở lại đây, các dự án ngành dầu khí dừng, giãn tiến độ nhiều nên việc sản xuất của công ty cũng bị đình trệ, doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh, thậm chí bị thua lỗ. Do vậy, năm nay việc thưởng Tết cho công nhân là bài toán khó cho DN, nhiều công nhân theo đó đã “nhảy việc”, tìm chỗ làm có mức lương, thưởng tốt hơn.

Thống kê sơ bộ thưởng Tết năm nay cho thấy, bức tranh này cũng khá nhiều màu sắc. Có DN làm ăn thắng lớn, lợi nhuận tăng cao nên mức thưởng lên tới cả tỷ đồng, nhưng cũng có rất DN chỉ thưởng 100-200 ngàn đồng, thậm chí không có thưởng. Rõ ràng, vấn đề đặt ra cho các cơ quan chức năng ở đây là cần có sự giám sát, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong việc thực thi Luật Lao động, thỏa ước lao động tập thể đối với vấn đề lương, thưởng của người lao động tại các DN. Bởi lẽ, chăm lo tốt cho người lao động chính là chăm lo nguồn lực cho sự phát triển của nền kinh tế bền vững.

NGÔ GIA

 
;
.