123
Vì nhân dân quên mình - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vì nhân dân quên mình

Thứ Năm, 21/12/2017, 18:48 [GMT+7]
In bài này
.

Hôm nay, 22-12-2017, toàn quân, toàn dân ta sôi nổi kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Cách đây 73 năm, ngày 22-12-1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong chỉ thị, Người viết: “Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân là đội đàn anh mong cho chóng có những đội đàn em khác. Tuy lúc đầu quy mô của nó còn nhỏ, nhưng tiền đồ của nó rất vẻ vang. Nó là khởi điểm của Giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc, khắp đất nước Việt Nam chúng ta”.

Được Ðảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp lãnh đạo, tổ chức, giáo dục và rèn luyện, từ 34 cán bộ, chiến sĩ, trang bị vũ khí thô sơ của ngày đầu thành lập, quân đội ta đã từng bước xây dựng nên một quân đội kiểu mới - quân đội cách mạng gắn bó máu thịt với nhân dân, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo và không ngại hy sinh gian khổ. Đóng góp quan trọng và ý nghĩa nhất của QĐND Việt Nam là đã đánh thắng những đội quân xâm lược sừng sỏ, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên thế giới, có lẽ ít nơi nào mà quân đội được sinh ra từ trong nhân dân, trưởng thành và lớn mạnh nhờ vào dân như QĐND Việt Nam và cũng có thể nói ít có quân đội của quốc gia nào trên thế giới có được niềm vinh dự đặc biệt như QĐND Việt Nam: Ngày truyền thống 22-12 cũng là Ngày Hội quốc phòng của toàn dân.

Trải qua 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành với các tên gọi khác nhau như Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, Việt Nam giải phóng quân, Vệ quốc đoàn... và từ năm 1950 chính thức lấy tên là QĐND Việt Nam, quân đội ta thực sự là lực lượng nòng cốt cùng toàn dân bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, thực sự là lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước, để lại trong lòng nhân dân những tình cảm sâu đậm, được nhân dân quý trọng, yêu mến, gọi một cách giản dị mà thân yêu là “Bộ đội Cụ Hồ”. Sự trưởng thành nhanh chóng, nếp nghĩ tốt đẹp “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân quên mình”, những chiến công oanh liệt, vẻ vang đó của quân đội ta đều bắt nguồn từ sự giáo dục, rèn luyện, lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự yêu thương, đùm bọc và kỳ vọng của nhân dân.

Trong giai đoạn mới của đất nước, QĐND Việt Nam không chỉ chủ động ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu mà còn tích cực tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường tiềm lực, thế trận quốc phòng, phối hợp với địa phương xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình giúp dân xóa đói, giảm nghèo; giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Những việc làm và nghĩa cử ấy đã làm cho hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thêm đẹp mãi trong lòng nhân dân.

Kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, chúng ta tri ân các thế hệ chiến sĩ trên khắp mọi miền đất nước đã anh dũng hy sinh vì độc lập và tự do của Tổ quốc, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và chính sách hậu phương quân đội; Nêu cao ý thức tự lực, tự cường, tiếp tục củng cố và xây dựng quân đội theo hướng hiện đại và tinh nhuệ, có sức chiến đấu cao, tích cực tham gia xây dựng kinh tế đất nước, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới với quyết tâm “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

 NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.