123
Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường

Chủ Nhật, 10/12/2017, 18:47 [GMT+7]
In bài này
.

Một trong những vấn đề nóng được đặt ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa VI, diễn ra cuối tuần qua là việc các trang trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường (ÔNMT) trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là một trong 12 điểm nóng về ÔNMT cần xử lý.

Theo Sở TN-MT, toàn tỉnh có 669 cơ sở chăn nuôi heo với quy mô từ 50 con trở lên. Trong đó, 44 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý về môi trường của tỉnh, 625 cơ sở thuộc thẩm quyền của cấp huyện. Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở chăn nuôi này đều chưa đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường về xử lý nước thải, chất thải; một số cơ sở xâm phạm hành lang bảo vệ các hồ chứa nước lớn của tỉnh.  

Trong buổi họp báo thông báo kết quả Kỳ họp trên, đồng chí Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cung cấp thêm thông tin, ngoài các cơ sở chăn nuôi heo quy mô lớn nói trên, còn khoảng hơn 2.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư, với quy mô dưới 50 con, rất khó xử lý ô nhiễm. 

Có một thực tế là ý thức bảo vệ môi trường của các chủ trang trại, người chăn nuôi heo chưa cao. Vì lợi nhuận trước mắt, họ không thực hiện đầy đủ các thủ tục về môi trường, cũng như không chấp hành các quy định về BVMT. Có cơ sở đã từng bị kiểm tra, xử phạt và cho thời gian khắc phục từ năm 2013 nhưng đến năm 2016, khi tái kiểm tra vẫn tiếp tục vi phạm.  

Trước thực trạng trên, thời gian qua, UBND tỉnh, Sở TN-MT và các địa phương đã và đang thực hiện nhiều giải pháp khắc phục. Tuy vậy, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của chủ trang trại và người chăn nuôi heo. “Thực tế, có trang trại xây dựng rất khang trang, đầu tư bài bản nhưng vẫn đục lỗ tường cho nước thải chảy ra môi trường. Cơ quan chức năng khó kiểm tra, kiểm soát, nếu không có sự chung tay, góp sức của người dân và nếu không có ý thức bảo vệ môi trường của DN cũng rất khó thực hiện được”, đồng chí Trần Đình Khoa nhận định. 

Vấn đề bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế đã được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm. Trong nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, bảo đảm tăng trưởng chất lượng. Tư duy thu hút đầu tư của BR-VT là nhà đầu tư đến làm ăn phải mang lại sự thịnh vượng cho BR-VT, không để lại gánh nặng về môi trường, rác thải, để các thế hệ con cháu không phải gánh chịu hậu quả từ sự tăng trưởng nóng. 

“Chúng ta đã có những quan điểm, các giải pháp chỉ đạo quyết liệt về bảo vệ môi trường nhưng vẫn phải đương đầu nhiều vấn đề môi trường phức tạp. Chúng ta khuyến khích DN đầu tư làm ăn, nhưng vấn đề là có xâm hại môi trường, có đe dọa sự an toàn cho xã hội và người khác không? DN nào không chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường thì phải đóng cửa. Chúng ta không cho phép làm giàu bằng sự xâm hại môi trường. Do đó, tỉnh phải kiên quyết xử lý, không nhân nhượng các điểm nóng về môi trường, phải chấm dứt và dừng hoạt động ngay”, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo khi phát biểu kết luận phần thảo luận tại Kỳ họp nêu trên. 

Chủ trương, quan điểm chỉ đạo và các giải pháp của lãnh đạo tỉnh đã rõ ràng. Điều quan trọng là các sở, ngành liên quan và các địa phương, cũng như đội ngũ cán bộ, công chức thực thi công vụ phải thực sự vào cuộc giải quyết vấn đề nêu trên một cách quyết liệt, để tình trạng ÔNMT nói chung, ÔNMT từ hoạt động chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh nói riêng. 

NGUYỄN ĐỨC

;
.