123
Mỗi lần nghe tin bão vào - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mỗi lần nghe tin bão vào

Chủ Nhật, 24/12/2017, 21:47 [GMT+7]
In bài này
.

Bão Tembin - cơn bão số 16 đang tiến vào đất liền. Dự kiến, đêm nay và rạng sáng mai, bão sẽ đổ bộ vào Nam bộ, có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh BR-VT. Đây là cơn bão cuối mùa cực kỳ nguy hiểm với sức gió mạnh, di chuyển nhanh và hoàn lưu bão dị thường.

Bão vào dịp cuối năm, mang đến sự lo lắng và sợ hãi tột cùng!

Không lo sao được khi BR-VT có hàng ngàn ngư dân đang đánh bắt ngoài khơi; hàng chục giàn khoan đang hoạt động và cả những nhà giàn với nhiều chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biển. Phía trong đất liền, tại các cảng cá, gần chục ngàn tàu cá của ngư dân trong tỉnh và các địa phương khác đã về nằm trú ẩn nhưng cũng mong manh; hàng ngàn ha hoa màu, trong đó có những vựa rau, vựa hoa, vườn dưa, vườn bưởi nông dân đang háo hức chờ bán Tết.

Bão vào dịp cuối năm, chẳng khác gì họa đến trong những ngày vui!

Trước sự nguy hiểm của bão số 16, từ 4 ngày trước, Thường vụ Tỉnh ủy đã ra thông báo khẩn yêu cầu thực hiện các giải pháp phòng chống bão; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng đã họp liên tục trong những ngày qua để theo dõi sát sao tình hình, chuẩn bị các phương án di dời, bảo đảm an toàn tính mạng người dân và tài sản ở các vùng có nguy cơ cao khi bão đổ bộ. Lãnh đạo tỉnh trong sáng hôm qua cũng đã thân hành đến từng địa phương kiểm tra, nhắc nhở về công tác phòng chống bão. Tàu cứu hộ, cứu nạn của các đơn vị đã túc trực, sẵn sàng phương án cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết. Thậm chí, 14h41 phút ngày hôm qua, thông qua mạng di động, UBND tỉnh đã phát tin nhắn cảnh báo bão đến thuê bao của từng người dân… 

Tất cả những sự chuẩn bị của các cấp chính quyền, các ngành, các đơn vị cho thấy tâm thế sẵn sàng đón bão với tinh thần cảnh giác cao độ. Đó là hành động của một chính quyền đang lo lắng cho tính mạng, tài sản của từng người dân, từng gia đình.

Nhưng mỗi lần bão đổ bộ, sự nguy hiểm không chỉ nằm ở sức gió, ở tốc độ di chuyển hay tầm ảnh hưởng của nó mà còn ở tâm lý chủ quan của người dân. Hơn 10 năm trước, cơn bão số 9 (tháng 12-2006) đã để lại những hậu quả nặng nề cho BR-VT với hơn 50 người chết, 6.021 căn nhà bị sập, 40.000 căn nhà bị tốc mái, 13 ghe tàu bị chìm. Ở thời điểm đó, người dân các địa phương chưa lường hết những nguy hiểm của bão và chưa có các giải pháp hữu hiệu chằng chống nhà cửa, tàu thuyền. Để rồi khi bão đi qua, tất cả mới thảng thốt, bàng hoàng nhìn lại. 

Đó là bài học đau đớn về tinh thần chủ động đón bão.

Sau một lần bị thương, nhân dân trong tỉnh đã nhận thức rõ hơn về sự nguy hiểm của bão. Trong từng đó thời gian, nhiều mô hình phòng chống, trú ẩn bão đã được xây dựng ở các địa phương. 3 ngày qua, trước thông tin về cơn bão số 16, nhiều người dân cũng đã sốt sắng tìm mua vật liệu để chằng chống nhà cửa, giằng néo tàu thuyền. Dù vậy, cũng không loại trừ, ở đâu đó, nhiều người vẫn chủ quan trước tin bão, nhất là trong năm nay, bão vài lần ngấp nghé nhưng rồi đã không đổ bộ vào BR-VT.

Dù vậy, cảnh báo bão không phải là câu chuyện “Cậu bé chăn cừu”. Hãy nhớ đến vết thương cũ và đừng để thêm một lần đau!  

HOÀNG PHỐ

;
.