123
Mít chưa thơm đã mất! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mít chưa thơm đã mất!

Thứ Tư, 13/12/2017, 18:23 [GMT+7]
In bài này
.

Cậu tôi tuần nào về thăm nhà cũng chở theo cả giỏ cần xé nào đu đủ, mãng cầu, xà lách, cải ngọt cậu trồng từ mảnh vườn chưa đầy 1ha ở Sông Xoài (huyện Tân Thành). Có hôm còn có cả cặp gà thả vườn được dì Chín cạnh vườn nhà cậu gửi biếu mẹ tôi. Cậu khoe, xóm cậu bây giờ chuyển hướng sản xuất nông nghiệp sạch, từ trồng cây cải, vạt mồng tơi, dàn dưa leo, khổ qua cũng đều sử dụng phân hữu cơ: trùn quế, phân bò, phân gà đã được ủ kết hợp với hoạt chất sinh học Trichoderma, hoàn toàn không sử dụng phân hóa học.

Một cô bạn cùng cơ quan tôi vừa về thăm nhà mẹ ở xã Đá Bạc (huyện Châu Đức) hôm cuối tuần cũng rinh về cho anh em cùng phòng một bao tải với 4 quả mít nở gai no tròn. Mẹ bạn bảo, mít chín cây, vườn nhà không tưới phân hóa học, gọi là mít sạch, mang về anh chị em cơ quan ăn lấy thảo. Xẻ thử quả có chỗ bị thắt lại gần cuống, có lẽ là ong chích khi quả còn bé, nhưng phần bụng thì tròn căng, gai nở to, xẻ tới đâu tỏa mùi thơm tới đó, múi dày, giòn và ngọt lịm. Vừa ăn, cả phòng vừa bàn tính râm ran cho mấy quả còn lại, nào là làm món sinh tố mít, chè trái cây, chè Thái… kẻo mít chưa thơm đã bị mất trộm!

Sở dĩ nói câu chuyện mất trộm bởi vì đã có một thời các nhà vườn vì lợi ích trước mắt, sử dụng mạnh tay phân hóa học cho cây trồng, vừa phát triển nhanh vừa triệt để trừ sâu bọ. Dùng quá liều và không tuân thủ quy định về thời gian cách ly trên rau, quả, tất nhiên điều đó gây hại không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy nên nhà nào cũng có một vạt rau trồng riêng, vài cây ăn quả dành riêng không phun thuốc để nhà ăn. Nhiều đứa trẻ nghịch ngợm cùng xóm cũng quá biết chuyện “rau bán khác rau nhà” nên cứ nhè “vạt rau nhà” mà vặt hết “rau sạch, quả sạch”, kể cả những quả mít chưa kịp chín thơm!

Nhưng những câu chuyện như trên rồi sẽ lùi vào quá khứ khi mà chủ trương phát triển nông nghiệp sạch đi vào cuộc sống. Tỉnh ủy BR-VT đã có các Nghị quyết về Phát triển nông nghiệp nông thôn; về Phát triển trang trại tỉnh BR-VT giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025. Trong đó nhấn mạnh việc quy hoạch lại vùng nuôi, đẩy mạnh việc khai thác, đưa thêm diện tích đất trống vào sản xuất, ưu tiên hình thành và phát triển các trang trại trồng trọt, nuôi trồng thủy sản kết hợp với du lịch, dịch vụ và bảo đảm vệ sinh môi trường; phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, bền vững với năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cao; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, tạo chuỗi sản phẩm có thương hiệu…

Đến nay, tại BR-VT đã hình thành không ít các sản phẩm rau quả sạch “ăn ngay tại vườn”; gạo, bắp, tiêu, điều, gà, vịt, heo nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGap, chế biến và đóng bao bì theo mô hình “Chuỗi thực phẩm an toàn” và thu được kết quả hơn cả mong đợi. Lợi nhuận thu được về kinh tế chỉ là một phần của hiệu quả kinh doanh, mà trước một rừng các sản phẩm chưa minh chứng được nguồn gốc sạch trong nuôi trồng và chế biến thì độ tin cậy của thương hiệu và sự tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm sạch quả là đáng quý, đáng trân trọng.

Sự ra đời của các HTX nông nghiệp trồng bưởi da xanh ở xã Sông Xoài (huyện Tân Thành), nhãn xuồng cơm vàng ở phường 11 (TP.Vũng Tàu); trồng rau sạch Sunny Farm, phường 12 (TP.Vũng Tàu), trồng dưa lưới theo công nghệ của Israel bảo đảm an toàn thực phẩm và đạt chuẩn GlobalGAP của Công ty TNHH TM - DV Xuất nhập khẩu Bùi Nguyễn Gia Phát tại xã Láng Lớn (huyện Châu Đức); nuôi heo, gà trong phòng lạnh ở xã Bình Giã (huyện Châu Đức), nuôi heo bằng đệm lót sinh học ở xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc), nuôi tôm thẻ chân trắng, cá lồng bè theo quy trình VietGap tại xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc)… là những minh chứng. Không chỉ sản xuất thực phẩm sạch mà các địa phương, các HTX còn tạo được mối liên kết giữa nhà sản xuất với tiêu dùng qua kênh các siêu thị, qua các phiên chợ nông sản kết nối cung cầu, nhằm kết nối giao thương, xây dựng địa chỉ tin cậy cung cấp nông sản an toàn, chất lượng cao cho người tiêu dùng. Nhịp cầu đó đã giúp cho người nông dân vững tin hơn nữa trong việc chuyển hướng sang đầu tư sản xuất nông sản sạch - không chỉ với vài quả mít vườn nhà, vài vạt rau xanh, vài  đàn gà thả vườn, mà còn với cả hàng loạt các sản vật địa phương đã và đang được biết đến của vùng đất mưa thuận gió hòa BR-VT hiện nay.

THÁI AN

;
.