123
Khi người trẻ thích sống "ảo"… - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khi người trẻ thích sống "ảo"…

Thứ Sáu, 08/12/2017, 09:53 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng cuối tuần, ngồi quán cà phê thư giãn, nghe chuyện một thanh niên trẻ xuất thân từ một gia đình nghèo ở miền Trung đã tự thân vận động và trở thành doanh nhân thành đạt khi tuổi đời chưa đến 30. Anh này bắt đầu khởi nghiệp bằng vốn tiếng Anh kha khá học được ở trường Đại học. Tận dụng những cơ hội đi công tác nước ngoài, anh tìm hiểu rất kỹ thị trường các nước, nắm bắt được cái họ đang cần và cái ta đang thiếu. Từ đó, anh ta nghĩ cách thiết lập đường dây mua bán những mặt hàng mà ít ai nghĩ tới. Chính nhờ có sự nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng mà anh buôn đâu thắng đó, có những cái tưởng là đồ bỏ đi ở xứ ta nhưng đã trở thành mặt hàng giúp anh kiếm được những khoảng lợi nhuận khổng lồ. Gần đây, anh thắng đậm hàng trăm tỷ đồng nhờ buôn tôm hùm giống từ Philippines về Việt Nam. Điều đáng nể ở anh không chỉ là đầu óc kinh doanh siêu phàm, mà còn ở tính kiên trì, chịu khó học hỏi. Làm ăn với nước nào anh học tiếng nước đó và đã tự học được nhiều thứ tiếng, trong đó thành thạo nhất là tiếng Anh và tiếng Hoa. “Học để đối tác nói mình hiểu được và có thể hiểu biết về tập quán, văn hóa của họ, có vậy họ mới không thể qua mặt được mình”, anh ta nói. 

Điều đáng tiếc là hiện nay, số người trẻ năng động, tự vươn lên như anh doanh nhân nọ không nhiều. Nhiều người cũng đam mê, muốn thể hiện mình nhưng không phải bằng chính tư duy và năng lực của bản thân. Họ chỉ thích thể hiện bản thân qua việc đánh bóng vỏ bọc bên ngoài kiểu như: ăn mặc sành điệu, chạy xe phân khối lớn, nẹt pô in ỏi...; Mới đây, Công an TP. Vũng Tàu tạm giữ hành chính nhiều xe mô tô phân khối lớn vi phạm Luật giao thông đường bộ trên tuyến đường 3-2. Nhóm thanh niên này đa số ở các địa phương lân cận như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai xuống Vũng Tàu để kết bạn và rủ nhau đua xe, nẹt pô, rú ga để thể hiện “bản lĩnh”. Hành vi này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mà còn làm ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa của thành phố du lịch. Số bạn trẻ khác thì chạy theo trào lưu sống “ảo” trên mạng, với mục đích thỏa mãn cảm giác được giải tỏa, được thể hiện bản thân, tìm kiếm cơ hội nổi bật trước đám đông. Từ đó, dẫn đến những hành động theo hướng tiêu cực và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho xã hội như tự tử, cướp của, giết người,...; Bên cạnh đó, cũng có không ít bạn trẻ thể hiện bản thân qua việc dùng mưu mẹo để được thăng tiến trong công việc mà thực chất năng lực bản thân chưa đạt tới. Đó là biểu hiện của lối sống ích kỷ, thực dụng, thay vì chịu khó vượt qua khó khăn, thách thức để khẳng định mình, thì họ lại sử dụng bản tính ma lanh nhằm đạt mục đích riêng theo quan niệm “thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm”…

Để chữa căn bệnh sống “ảo” của giới trẻ hiện nay, trách nhiệm trước hết thuộc về gia đình. Cha mẹ cần quan tâm chia sẻ quan niệm sống, cũng như định hướng cho con cái xác định đúng giá thực của bản thân. Nếu muốn thể hiện bản thân thì phải ra sức lao động, học tập để đạt được những hoài bão, ước mơ có thật, chứ không phải bằng cách bỏ thời gian, công sức thu thập những nút “like” trên mạng. Người trẻ cần hiểu trí tuệ mới chính là thứ giúp bạn nổi tiếng và thành công thật sự. Thay vì a dua theo bạn bè thực hiện những hành vi vô bổ, thì hãy tham gia vào những sân chơi bổ ích, những hoạt động mang tính thực tế thông qua trường, lớp, các tổ chức đoàn hội, cơ quan, đơn vị… Chỉ có các mối quan hệ thực tế mới giúp cho các bạn trẻ trưởng thành và suy nghĩ thấu đáo hơn. Phát biểu tại buổi gặp gỡ, đối thoại với công chức, viên chức trẻ của tỉnh vào ngày 2-12 vừa qua, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức trẻ phải tận tâm với công việc, có phương pháp làm việc sáng tạo phù hợp với thực tiễn; tự rèn luyện, tự mài giũa, làm giàu giá trị bản thân; không tham vọng quyền lực, thực dụng, cơ hội, đố kỵ, phải rộng lượng, dám xả thân. Những lời dặn dò của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy vô cùng thiết thực, đặc biệt là khi lối sống “ảo”, sống thực dụng đang len lỏi và lan tỏa khá nhanh chóng trong một bộ phận giới trẻ hiện nay.

LAM PHƯƠNG

;
.