123
Chậm chân sẽ tụt hậu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chậm chân sẽ tụt hậu

Thứ Tư, 06/12/2017, 20:17 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 1-12- 2017, tại quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Tự động hóa, nguyên Bộ trưởng Bộ KH-CN TS. Nguyễn Quân chủ trì cuộc hội thảo “Tự động hóa hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. Cùng với hội thảo đã diễn ra Triển lãm - Hội chợ “Tự động hóa và cuộc cách mạng 4.0”, với sự tham gia của gần 300 gian hàng trong nước, quốc tế, minh chứng sự phát triển của ngành tự động hóa trong tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa ở Việt Nam, trong những năm đổi mới.

Dự kiến, ngày 20-12-2017 tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ KH-CN sẽ tổ chức hội thảo “Khoa học công nghệ hướng tới nền sản xuất nông nghiệp sạch”, tôn vinh các DN khoa học và công nghệ đã có những ứng dụng khoa học và công nghệ xuất sắc năm 2017.

Có thể thấy, năm 2017 sắp kết thúc, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng, tác động đến tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; trong bối cảnh tình hình chính trị - thời cuộc khu vực và thế giới biến đổi phức tạp; thiên tai - bão lũ, do tác động của  biến đổi khí hậu toàn cầu và ở Việt Nam diễn biến khó lường, khu vực miền Trung liên tục mưa lũ dữ dội, kéo dài cho đến thời điểm những ngày cuối năm nay, các sự kiện liên quan đến sự bứt phá của ngành khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và đời sống, càng có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. 

Thế giới biến chuyển và thay đổi mau lẹ về khoa học và công nghệ từng giờ, từng ngày; những thành tựu về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 len lỏi mạnh mẽ vào mọi ngõ ngách của sản xuất và đời sống. Chỉ một sự chậm chân hoặc dừng lại là  kéo theo sự tụt hậu so với sự tiến lên như vũ bão của thế giới công nghệ. Mới đây, một nhóm trí thức trẻ tại TP. Hồ Chí Minh trình bày trước các nhà “kiến trúc” ứng dụng thành tựu tự động hóa - công nghệ thông tin vào lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch đã được các nhà khoa học công nghệ Bắc Mỹ và Canada đánh giá cao. Ý tưởng mang tính thực tiễn này lập tức được sự gợi ý bổ sung, nâng cao, kể cả việc tài trợ một phần về kinh phí từ một tổ chức khoa học nước ngoài để sớm hoàn thiện đưa vào thực tiễn. Đủ thấy, việc phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ, ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 rất được giới khoa học trong nước và quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt. 

Những năm qua, trong khu vực phát triển nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự triển khai tích cực của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành khoa học và công nghệ. Các khu vực - cánh đồng mẫu lớn về cây lúa, rau xanh ở các huyện Đất Đỏ, Long Điền, Xuyên Mộc, Tân Thành… được hình thành, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thúc đẩy sản xuất sạch, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu thu được kết quả khả quan. 

Năm 2018, năm tiếp tục phát triển mạnh mẽ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất cây giống, vật nuôi, lúa gạo sạch và rau, củ, quả sạch. Với sự tác động mạnh mẽ của việc thực hiện Quy chế phát triển đặc thù của TP. Hồ Chí Minh mà Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã thông qua; sự tăng tốc của lĩnh vực khoa học và công nghệ cả nước; Bà Rịa – Vũng Tàu với tinh thần năng động sáng tạo của một địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nhất định việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ... của tỉnh sẽ có bước phát triển mới, nhiều thành tựu mới. 

HẢI VÂN

 

;
.