123
Ấm lòng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ấm lòng

Thứ Tư, 27/12/2017, 19:56 [GMT+7]
In bài này
.

Mặc dù đặt chế độ im lặng để tiện trao đổi công việc, nhưng điện thoại của anh cán bộ Mặt trận một xã thuộc huyện Tân Thành liên tục có cuộc gọi đến. Tôi bảo anh đừng ái ngại, cứ nghe để xử lý công việc, tôi có thể chờ. Anh giải thích, chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, một số DN đứng chân trên địa bàn huyện đang liên hệ lấy số lượng và danh sách hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để lên kế hoạch tặng quà Tết. “Trước chúng tôi còn gửi thư ngỏ, nhưng sau này, hầu hết các DN đều chủ động liên hệ báo trước với xã số tiền, quà, ngày giờ tặng quà Tết cho bà con trong xã. Nhiều DN còn đến tận nơi, trao quà, thăm hỏi động viên, chuyện trò vui vẻ như ngày Tết”. 

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Tân Thành cũng xác nhận, trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, thông qua chính quyền địa phương và MTTQ các cấp, các DN hoạt động trên địa bàn huyện đã đóng góp tiền và tặng phẩm, tổng trị giá 2,8 tỷ đồng làm quà Tết cho đối tượng chính sách và gia đình khó khăn. Với nhiều đơn vị như: Công ty TNHH Possco Việt Nam có trụ sở tại KCN Phú Mỹ II, Nhà  máy Đạm Phú Mỹ thuộc Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí, đặt tại KCN Phú Mỹ I, các Chi nhánh Ngân hàng BIDV, Kiên Long… việc thăm và tặng quà Tết cho bà con nghèo gần như đã trở thành việc làm nghĩa tình thường niên. “Nhiều đơn vị còn cử cán bộ đến từng nhà để hiểu hoàn cảnh, nắm bắt nhu cầu từng người để sắm món quà cho phù hợp. Lực lượng đoàn viên, thanh niên, công nhân công ty bỏ thời gian gói ghém, chở từng xe quà đến trụ sở xã, rồi chia nhóm tới từng nhà hỏi han và ân cần trao tặng, không khí rất ấm áp”, anh Lương kể. 

Hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách từ nhiều năm nay đã trở thành hoạt động của toàn xã hội. Không chỉ các công ty, xí nghiệp ăn nên làm ra, mà ngay cả các nhóm bạn, các cá nhân có lòng hảo tâm cũng đã chung tay góp sức lo Tết cho người nghèo. Chỉ tính trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, thông qua Ban Thường trực UBMTTQVN các cấp và các tổ chức thành viên, đã có 26.439 suất quà, trị giá 10,94 tỷ đồng được trao tặng đến các gia đình chính sách, người nghèo, người già neo đơn, người khuyết tật để mọi nhà cùng vui vẻ đón Xuân. 

Năm nay, tại Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2017, UBMTTQVN tỉnh trong phần thảo luận phương hướng nhiệm vụ năm 2018 cũng xác định: Công tác vận động xây dựng Quỹ Vì người nghèo, Quỹ cứu trợ, thực hiện chính sách an sinh xã hội dành cho người nghèo, trẻ em, người già neo đơn là 1 trong 8 nhiệm vụ trọng tâm của công tác Mặt trận. Hội nghị cũng nhấn mạnh việc quyên góp chăm lo Tết cho người nghèo và đối tượng chính sách trên tinh thần tự nguyện, phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và nuôi dưỡng tinh thần đó như một giá trị văn hóa tinh thần hết sức quý báu của dân tộc. Không để việc quyên góp trở thành áp lực, trở thành “khó xử” đối với người đóng góp. Cho đi nhưng cũng đồng nghĩa với việc nhận lại. Cho món quà vật chất và nhận lại tình cảm yêu thương gắn kết giữa con người với con người, nhận lại sự trân trọng những gì cuộc đời đã trao tặng cho chúng ta. Khi đó, giá trị nhân văn của món quà, đặc biệt là quà Tết càng trở nên có giá trị.

Tôi đã từng chứng kiến cảnh một cô bé hàng ngày đi lượm hoa sứ về phơi, đi xin giấy vụn, báo cũ ở các công sở về bán gom tiền ủng hộ bạn nghèo mua áo Tết. Đã từng ngồi bên bếp lửa hồng của các bạn ĐVTN nấu những nồi bánh chưng khổng lồ từ số tiền chắt chiu “Kế hoạch nhỏ”, “Tháng Thanh niên” của các trường, các công ty, xí nghiệp và cùng họ chuyển số bánh đến tận nhà tặng người già neo đơn, người nghèo, người khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Chiếc áo mới ngày Tết và những tấm bánh thơm thảo đã để lại trong lòng người cho, lẫn người nhận - một sự đồng cảm, một tình yêu thương, một bài học quý báu về nghĩa nặng tình sâu giữa người với người. 

Yêu thương và biết cách thể hiện sự yêu thương, đó cũng là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta.

THÁI AN

;
.