123
Thương quá miền Trung - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thương quá miền Trung

Thứ Hai, 06/11/2017, 20:30 [GMT+7]
In bài này
.

Trong khi người dân các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình chưa kịp ổn định cuộc sống sau khi cơn bão số 10 đổ bộ giữa tháng 9 thì ngày 4-11, cơn bão số 12 lại tàn phá các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định và một số tỉnh Tây Nguyên. Sau bão, mưa, lũ lại hoành hành, cộng với việc các nhà máy thủy điện xả lũ trên diện rộng đã làm nhiều tỉnh, thành miền Trung từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận bị thiệt hại nặng nề. 

Cụ thể, tính đến ngày 6-11, ảnh hưởng từ cơn bão số 12 cộng với mưa, lũ, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã có 63 người chết và mất tích; 1.358 ngôi nhà đổ sập; 114.866 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng; hàng ngàn tàu, thuyền bị chìm. Nhiều địa phương ở các tỉnh miền Trung vẫn đang bị chia cắt bởi lũ lụt; nhiều diện tích hoa màu, tài sản bị nhấn chìm trong nước lũ, kèm theo đó là hàng chục ngàn người sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Dải đất miền Trung đang oằn mình chống chọi thiên tai.

Tôi có nhiều bạn bè, đồng nghiệp quê ở miền Trung. Mỗi lần hay tin bão chuẩn bị đổ bộ miền Trung, tôi lại nghe những tiếng thở dài thắc thỏm, những ánh mắt lo âu của những người con xa xứ ngóng tin về quê cha đất tổ. Tôi cảm nhận có giọt nước mắt lẫn trong những dòng trạng thái chia sẻ trên facebook khi cơn bão quét qua quê nhà của người em đồng nghiệp: “Sáng nay mới gọi được cho dì, dì nói: “Nhà dì tan tành hết rồi cháu, chắc cũng đi đâu làm thuê mà ăn chớ ở nhà không còn gì. Nhà ai cũng thế, khổ lắm. Thôi, cháu nghỉ đi, dì đang đi sửa ống nước, giờ nước cũng không có mà uống...”. Cháu nghe dì nói mà xót xa quá, dì ơi!”. 

Từng trải qua cơn bão số 9 khi nó quét qua BR-VT đầu tháng 12-2006, tôi phần nào hiểu được nỗi lo lắng, cảm giác sợ hãi và những thiệt hại mà người dân miền Trung phải gánh chịu. Thế mới biết, đồng bào ở “khúc ruột miền Trung” đã kiên cường như thế nào khi mỗi năm ít nhất vài lần, họ phải sống trong trạng thái thắc thỏm khi nghe tin bão sắp vào, đồng nghĩa với việc sẽ phải đương đầu với sự tàn phá của nó. 

Người Việt Nam ta vốn có truyền thống tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”. Trong khó khăn, hoạn nạn, truyền thống ấy luôn được phát huy. Sau mỗi lần bão, lũ, đồng bào cả nước lại cùng nhau đóng góp tiền của, vật chất để hỗ trợ, chia sẻ với đồng bào vùng thiên tai. Những người có điều kiện thì không chỉ đóng góp bằng tiền của của riêng mình, mà còn kêu gọi bạn bè, đối tác cùng đóng góp, ủng hộ đồng bào rồi lại đích thân tổ chức đoàn cứu trợ, đến trao trực tiếp cho những hộ dân bị thiệt hại bởi bão, lũ. Nhiều người bạn trên mạng xã hội facebook đã lập nhóm kêu gọi cộng đồng mạng chung tay đóng góp để giúp đỡ đồng bào miền Trung. Cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan, đoàn thể và nhân dân, tùy theo khả năng và điều kiện của mình cũng đóng góp bằng nhiều cách, trên tinh thần tương thân tương ái tốt đẹp đó.

Thiệt hại do thiên tai gây ra với đồng bào các tỉnh miền Trung là rất lớn, khó có thể bù đắp nổi. Nhưng, người xưa có câu “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, mọi sự hỗ trợ của đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đối với đồng bào bị thiên tai, lũ lụt đều rất đáng quý. Những tấm lòng thơm thảo ấy không chỉ mang giá trị vật chất, giúp người qua cơn hoạn nạn trước mắt, mà còn chứa đựng giá trị tinh thần to lớn, mang đến tình cảm, hơi ấm của sự cảm thông, sẻ chia, là nguồn động viên, cổ vũ để đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai tin tưởng rằng họ không đơn độc trong khó khăn. Từ đó, họ có động lực vươn lên, nhanh chóng ổn định cuộc sống, xây dựng lại quê hương. 

NGUYỄN ĐỨC

;
.