123
Ta cũng làm được! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ta cũng làm được!

Thứ Ba, 21/11/2017, 18:33 [GMT+7]
In bài này
.

Mới đây đọc báo, thấy cái tin HTX nhãn huyện Châu Thành tỉnh Đồng Tháp đang xuất khẩu mỗi tuần 60-70 tấn nhãn Edor đặc sản của huyện này sang Mỹ, người trồng nhãn lời 600 triệu đồng/ha/năm, tự nhiên tôi nghĩ  trái nhãn xuồng cơm vàng - loại trái cây đặc sản của tỉnh BR-VT, từng đoạt giải nhất tại hội thi trái cây miền Đông Nam bộ và nức tiếng trên thị trường vùng này - nó cũng phải “xuất ngoại”. Các nơi khác làm được, thì tỉnh ta cũng làm được!

Tỉnh BR-VT có 700ha nhãn xuồng cơm vàng, phân bố chủ yếu ở TP.Vũng Tàu và các huyện Tân Thành, Xuyên Mộc, Đất Đỏ. Ông Bùi Quang Duyệt (số 1216/78B, đường 30 tháng 4, phường 12, TP.Vũng Tàu), một nông dân đạt danh hiệu “sản xuất kinh doanh giỏi” cấp tỉnh cho biết, thổ nhưỡng Vũng Tàu rất phù hợp với cây nhãn xuồng. Ông có 9 sào nhãn xuồng, từ năm thứ 7 nhãn cho năng suất rất ổn định, từ 18-20 tấn/ha; giá bán tại vườn 60-80 ngàn đồng/kg, ngoài thị trường 100 -120 ngàn đồng/kg.

Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ đã phối hợp với Sở NN-PTNT BR-VT thực hiện đề tài “Xây dựng quy trình sản xuất nhãn xuồng cơm vàng theo tiêu chuẩn GAP” và 6ha nhãn xuồng cơm vàng của HTX Nhân Tâm (huyện Xuyên Mộc) đã được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP. Sở NN-PTNT còn có đề án quy hoạch 2.000ha đất cát ven biển tại TP. Vũng Tàu, các huyện Tân Thành và Xuyên Mộc để tăng mạnh diện tích trồng giống nhãn quý này.

Nhưng, trong khi người anh em là nhãn Châu Thành tỉnh Đồng Tháp đã xuất khẩu đi Mỹ, thì nhãn xuồng cơm vàng BR-VT vẫn chưa có động tĩnh gì. Theo ông Lê Văn Tường, Giám đốc HTX Nhân Tâm huyện Xuyên Mộc, nhãn xuồng của HTX đang tiêu thụ ổn định tại các hệ thống siêu thị (khoảng 40-50 tấn/năm) và có được một số công ty tại TP.Hồ Chí Minh ngỏ ý muốn hợp tác để xuất sang châu Âu. Mới ngỏ ý thôi, chỉ có vậy.

Nhiều năm nay, có những cuộc “thay bậc đổi ngôi” đã diễn ra trong lĩnh vực xuất khẩu. Ai có thể ngờ, trái cây - và nói chung là rau-hoa-quả (RHQ) - đã xuất sắc bứt lên, đứng vào top các sản phẩm có giá trị xuất khẩu lớn, vượt qua các “anh cả” trước đây một thời vang bóng. 9 tháng năm 2017, xuất khẩu RHQ nói chung đạt 2,62 tỷ USD, cao hơn dầu thô (2,2 tỷ USD) và gạo (2,04 tỷ USD). Trong các năm 2011 - 2016, xuất khẩu RHQ tăng rất mạnh, bình quân 32%, trong khi xuất khẩu gạo cao nhất đạt 3,674 tỷ USD vào năm 2012, sau giảm còn 2,16 tỷ USD năm 2016; xuất khẩu dầu thô năm 2012 được 8,2 tỷ USD, rồi giảm liên tục, còn 2,4 tỷ USD năm 2016. RHQ Việt Nam đã mở cửa được các thị trường lớn, như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Úc, New Zealand, UEA, Liên minh Châu Âu . Xuất khẩu RHQ trong các năm 2017 - 2020 dự báo tăng 25%, từ 2020 - 2025 tăng 18%; theo đó giá trị xuất khẩu RHQ năm 2020 là 6 tỷ USD, năm 2025 là 13 tỷ USD – lớn hơn mức dự báo cho xuất khẩu thủy sản thời điểm này (là 11 tỷ USD) và gấp nhiều lần gạo, cà phê, dầu thô. RHQ chính là kẻ đang ngấp nghé đoạt ngôi vương của các nông sản Việt Nam xuất khẩu.

Trở lại với cây nhãn xuồng nói riêng và RHQ của BR-VT nói chung, thiết nghĩ trước xu hướng này, ngành NN-PTNT nên xây dựng ngay tư duy mới về xuất khẩu RHQ và thiết kế chương trình sản xuất những sản phẩm RHQ cụ thể để xuất khẩu. Được biết, ngành NN-PTNT tỉnh Tiền Giang đang tổ chức lại việc sản xuất trái vú sữa Lò Rèn, xây dựng lại mô hình, quy trình sản xuất từ lúc trồng đến lúc thu hoạch, đóng gói, chiếu xạ theo quy định để xuất khẩu trái vú sữa thành phẩm sang Mỹ. Ban đầu tỉnh hỗ trợ nhà vườn làm thí điểm 15ha tại huyện Châu Thành, sau nhân rộng ra các địa phương khác; đến nay Tiền Giang có khoảng 400ha vú sữa Lò Rèn đang cho trái. Nhà nhập khẩu Mỹ sang tận vườn kiểm tra nghiêm ngặt quy trình sản xuất. Cuối tháng 9-2017, Cơ quan kiểm dịch động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT Việt Nam, trả lời đồng ý cho trái vú sữa Lò Rèn nhập khẩu vào Mỹ; và tháng 12-2017, một công ty TNHH sản xuất, chế biến nông sản của Tiền Giang sẽ xuất lô vú sữa Lò Rèn đầu tiên sang Mỹ.

Trên cả nước đã có những mô hình tổ chức sản xuất và xuất khẩu RHQ thành công; và chúng ta nhất định cũng có thể làm được.

HẢI THANH

;
.