123
Làm nhiều việc tử tế! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Làm nhiều việc tử tế!

Thứ Năm, 30/11/2017, 19:14 [GMT+7]
In bài này
.

Một tuần nay, trong cuộc sống đời thường xảy ra nhiều chuyện nhói lòng, cảm nhận sự bất an đang len lỏi đâu đây, chung quanh mỗi chúng ta. Cơ sở tư thục mầm non mang tên Mầm Xanh ở quận 12, TP. Hồ Chí Minh - một tên gọi thật đẹp, mỹ miều. Vậy mà chủ cơ sở này, bà Phạm Thị Mỹ Linh cùng 2 bảo mẫu lại thượng cẳng tay, hạ cẳng chân - đánh đập dã man các bé  ngây thơ từ 2 đến 5 tuổi. Dư luận phẫn nộ, xã hội lên án, chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng vào cuộc, khởi tố và khẩn cấp bắt tạm giam chủ cơ sở Mầm Xanh. Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh bà Nguyễn Thị Thu đã phải nghẹn ngào thốt lên: “Sao họ ác vậy? Nhẫn tâm đánh đập các bé, họ có còn là phụ nữ nữa không? Đức tính dịu hiền, chịu thương chịu khó của họ bỏ đi đâu cả rồi?”. 

Rồi chuyện người giúp việc thủ ác, đánh đập, ném dời cháu bé mới một tháng rưỡi tuổi ở TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; chuyện bà nội ở TX. Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa - chưa rõ vì động cơ gì ra tay sát hại cháu của chính mình, khi bé mới 20 ngày tuổi. Tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, cháu bé 7 tuổi nghi bị cha ruột và mẹ kế bạo hành dã man, gây nhiều thương tích trên cơ thể… Trong bối cảnh đây đó còn có việc ác, người ác, chuyện ác thì việc nêu gương việc tử tế, người tử tế, chuyện tử tế có khắp mọi nơi trên đất nước ta thật cần thiết và đáng quý vô cùng. Đó là cách lấy xây để chống; lấy thiện thắng ác; lấy tốt trừ diệt xấu xí; lấy cái đẹp loại bỏ cái không đẹp; không cho phép tồn tại, sự nhũng loạn của nấm độc trái với đạo lý làm người.

Chương trình “Chuyển động 24 giờ” của Đài Truyền hình quốc gia (VTV1), mỗi ngày nêu một việc tử tế, đề cập đến những người tử tế. Những mẩu chuyện thực cảm động trong đời thường, có địa chỉ dễ đi vào lòng người. Họ là những người tử tế, làm những việc tử tế, chẳng khác những bông hoa đẹp tỏa ngát hương giữa đời thường. Từ ngày VTV mở chuyên mục “việc tử tế”, đã có hàng ngàn việc tử tế lên sóng truyền hình quốc gia. Trên địa bàn tỉnh BR-VT đã có khoảng vài chục việc tử tế được nêu gương trên màn ảnh nhỏ. Chuyện tử tế nào cũng cảm động, việc tử tế nào cũng ấn tượng, chuyện tử tế nào cũng giàu cảm xúc, đậm tính nhân văn. Những gương sáng việc tử tế bình dị mà cao quý, long lanh như ánh  ngọc. 

Một cựu chiến binh ngụ tại TP. Vũng Tàu ngày ngày lên rừng cần mẫn tìm các cây thuốc - nam dược về nhà phơi khô, chế thành những thang thuốc nam có tính gia truyền. Ai bị những căn bệnh như viêm khớp, mỏi lưng, đau gối, kém ăn kém ngủ, bệnh liên quan đến tiết niệu, tiêu hóa, mẩn ngứa… gặp ông nhờ giúp đỡ. Sẵn có bài thuốc nam dược của cha ông truyền lại, đã được nhà dược học phương Đông lỗi lạc Đỗ Tất Lợi thẩm định, ông sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn điều trị và tặng thuốc miễn phí. Lại có những người tự nguyện nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh bãi biển, đường phố, ngõ làng; vận động lập quỹ từ thiện, thu gom ve chai bán lấy tiền để có nguồn thu ổn định, nhận các em bé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa về nhà mình chăm sóc, nuôi dưỡng, cho các em đến trường học tập. Và những nồi cháo thiện tâm, những bữa cơm từ thiện mà đủ chất dinh dưỡng dành cho các bệnh nhân nghèo ở bệnh viện ung bướu, bệnh viện nhi đồng, bệnh viện phổi, bệnh viện răng hàm mặt…  

Mấy ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, hình ảnh những người nhặt được tiền, của rơi trả lại người mất. Hình ảnh người đưa báo, đưa thư hàng ngày tận tụy, bất kể nắng hay mưa. Khi có việc đột xuất, nhỡ đưa báo, đưa thư chậm vài giờ, họ điện thoại có lời xin lỗi. Tại một bệnh viện ở thủ đô Hà Nội, những người tử tế lập tổ cắt tóc, gội đầu từ thiện, phục vụ miễn phí những người bệnh hiểm nghèo điều trị nội trú. Chuyện tử tế, việc tử tế, người tử tế trở thành những tấm gương sáng, đáng quý biết bao. 

Xã hội ta có nhiều ưu việt. Đó là một xã hội tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều; một xã hội nhân văn, nhường nhịn và sẻ chia; điều thiện, việc thiện là nét đẹp chủ đạo luôn đâm chồi, nảy lọc, đơm hoa, kết trái. Cộng đồng và xã hội cần lắm những chuyện tử tế, việc tử tế, con người tử tế. Họ là những bông hoa đẹp dệt nên rừng hoa đẹp, như Bác Hồ kính yêu từng nói. Việc tử tế, người tử tế, chuyện tử tế rất cần được các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, mọi người, mọi nhà cho lan tỏa và nhân rộng, lung linh tỏa sáng, làm đẹp cho đời. 

HẢI VÂN

;
.