123
Kết nối mọi lúc, mọi nơi… trừ khi gặp sự cố - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kết nối mọi lúc, mọi nơi… trừ khi gặp sự cố

Thứ Tư, 08/11/2017, 20:26 [GMT+7]
In bài này
.

Khoảng 9 giờ sáng ngày 7-11, tuyến cáp quang AAG đi quốc tế lại gặp sự cố khiến việc sử dụng internet bị gián đoạn. Vị trí sự cố nằm trên nhánh cáp từ TP. Hồ Chí Minh nối đi quốc tế. Đây là lần thứ 5 trong năm 2017, tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố và mỗi một sự cố phải mất 20-30 ngày để khắc phục. Trong thời gian đợi sửa chữa, khách hàng trong nước phải sử dụng internet trong tình trạng chập chờn, gián đoạn.

Trong hầu hết các chiến lược quảng cáo từ phía nhà mạng viễn thông, một trong những tiêu chí hàng đầu thường được đưa ra là giúp người dùng có thể kết nối mọi lúc, mọi nơi. Liệu những chiến lược quảng cáo rầm rộ với cam kết kiểu như vậy đã tạo niềm tin cho người tiêu dùng? 

Câu trả lời là không. Vì bản thân các nhà cung cấp viễn thông cũng đang phụ thuộc vào sợi cáp mong manh giữa biển, mỗi năm đứt dăm bảy lần. Mỗi một lần như vậy, khi bị khách hàng thắc mắc, nhà mạng cũng chỉ biết hứa xã giao: “Sẽ thông báo ngay khi có thông tin về thời gian sửa chữa”. 

Theo quy định của Điểm e, Khoản 1, Điều 16 (Luật Viễn Thông), trong trường hợp mạng viễn thông thường xuyên bị chậm làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng đường truyền, không đúng chất lượng đường truyền như đã thỏa thuận trên hợp đồng cung ứng dịch vụ, thì bên sử dụng dịch vụ viễn thông được “khiếu nại về giá cước, chất lượng dịch vụ; được hoàn trả giá cước và bồi thường thiệt hại trực tiếp khác do lỗi của DN viễn thông hoặc đại lý dịch vụ viễn thông gây ra”.

Vẫn biết để đánh giá các nhà cung cấp dịch vụ internet có bảo đảm đúng quyền lợi của người dùng hay không phải căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng và sự cố đứt cáp quang là ngoài mong muốn của các bên, nhưng khi các sự cố xảy ra liên tiếp và thời gian khôi phục kéo dài thì nhiều ý kiến cho rằng các nhà cung cấp dịch vụ cần có tính toán bù đắp thiệt hại cho những khách hàng chịu ảnh hưởng. Đó mới là cách ứng xử công bằng với khách hàng.

QUANG VŨ

 
;
.