123
Cam kết và kỳ vọng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cam kết và kỳ vọng

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:33 [GMT+7]
In bài này
.

“Việt Nam cam kết đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, pháp luật, hướng tới xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, phục vụ người dân và DN, phấn đấu đạt các chỉ tiêu chủ yếu của môi trường kinh doanh tương đương với nhóm nước dẫn đầu trong ASEAN (ASEAN-4) về các lĩnh vực này vào năm 2020”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với 20 tập đoàn, DN lớn của quốc tế và Việt Nam ngày 8-11 trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Để đạt được mục tiêu trên, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung chỉ đạo nhiều nhóm giải pháp, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách mà các bộ, ngành, địa phương phải làm mạnh mẽ, triệt để, quyết liệt trong thời gian tới, trong đó có việc công khai chính sách và thủ tục hành chính (TTHC). 

Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ lên tiếng về sự cần thiết công khai chính sách và TTHC cho người dân và DN biết nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức và đồng thuận trong cách nghĩ, cách làm. Hầu như tại phiên họp thường kỳ nào của Chính phủ, Thủ tướng cũng đều nhắc nhở, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa để phục vụ DN và người dân. 

Để thực hiện lời cam kết trên đây, có nhiều việc phải làm, trong đó có việc công khai, minh bạch chính sách và TTHC như người đứng đầu Chính phủ đã lưu ý. Có một thực tế là thời gian qua việc công khai chính sách và TTHC đã bộc lộ không ít bất cập. Ở cấp bộ, ngành, Trung ương, mức độ công khai tương đối đồng bộ và sâu rộng nhưng khi xuống dần các địa phương thì mức độ bị thu hẹp dần, thậm chí nơi có nơi không. Có những cơ quan, đơn vị việc công khai các chính sách và TTHC rất chậm hoặc “nhỏ giọt” khiến người dân và DN gặp khó khăn trong việc tra cứu các TTHC. Khi bị phát hiện, các đơn vị này thường chỉ bị nhắc nhở, phê bình thay vì bị chế tài như các trường hợp Nhà nước đã làm với các DN đổ chất thải độc hại ra môi trường hoặc các cây xăng gian lận. Nhiều cơ quan, chính quyền các cấp cũng chưa khai thác hết lợi thế của truyền thông, của internet để nâng cao hiệu quả của dịch vụ hành chính cũng như để người dân có nhu cầu có thể tiếp cận được thông tin một cách đầy đủ, rõ ràng.  

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo về xếp hạng môi trường kinh doanh - Doing Business 2018, với kết quả Việt Nam tăng 14 bậc so với năm ngoái, xếp vị trí 68 trong tổng số 190 nền kinh tế được đánh giá. Điều này cho thấy môi trường kinh doanh Việt Nam đã thông thoáng rất nhiều. Tuy vậy, theo đánh giá của ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các cải cách của Việt Nam vẫn có độ trễ nhất định. Do đó, cần cố gắng hơn nữa trong kết quả Doing Business. 

Công khai chính sách và TTHC chính là cách góp phần cải thiện môi trường kinh doanh thông thoáng “tương đương với nhóm nước dẫn đầu trong ASEA” như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết và kỳ vọng. Đây cũng chính là giải pháp tích cực, hiệu quả nhằm tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc của DN, người dân; đồng thời hạn chế được tình trạng sách nhiễu, tham nhũng của đội ngũ cán bộ công chức trong bộ máy công quyền.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.