123
Bảo đảm an toàn cho bữa ăn công nhân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bảo đảm an toàn cho bữa ăn công nhân

Chủ Nhật, 05/11/2017, 17:10 [GMT+7]
In bài này
.

Trong chuyến thăm và kiểm tra việc thực hiện chính sách cho công nhân tại Đồng Nai mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những cử chỉ quan tâm sâu sắc, ân cần thăm hỏi, chia sẻ với công nhân… để lại những tình cảm ấp áp trong lòng người lao động (NLĐ) tỉnh này. Mặc dù đã được DN và chính quyền địa phương báo cáo cụ thể nhưng vì muốn nghe tiếng nói thực sự từ công nhân, Thủ tướng vẫn chăm chú hỏi lại anh chị em công nhân chỗ ở có an ninh không, tiền lương có bảo đảm không, có ước mơ gì không, cái gì lo lắng nhất, đặc biệt là bữa ăn nâng từ 16.000 đồng lên 23.000 đồng có đảm bảo chất lượng không?

Không phải ngẫu nhiên mà trong cuộc gặp gỡ với 3.000 công nhân lao động Đồng Nai ngày 30-4-2016 và chuyến kiểm tra việc triển khai xây dựng các thiết chế tại các KCN ở Đồng Nai lần này, Thủ tướng luôn quan tâm tới chất lượng bữa ăn công nhân. Không chỉ vậy, ông còn cùng ăn tối với công nhân tại nhà ăn tập thể của Công ty Taekwang Vina để kiểm tra chất lượng bữa ăn.

Thời gian qua, Đồng Nai là một trong những địa phương (bên cạnh TP.HCM, Bình Dương, An Giang và Tiền Giang) có tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cao do nơi đây tập trung nhiều KCN, mỗi KCN có hàng chục bếp ăn tập thể, số lượng người ăn đông. Có vụ ngộ độc, số công nhân phải nhập viện cấp cứu lên đến hàng trăm người, phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên để cấp cứu, điều trị. Tại BR-VT, trong quá khứ cũng đã xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn của các Công ty TNHH sản xuất giày da Uy Việt, TP.Vũng Tàu; Công ty Premer Asia (KCN Mỹ Xuân A2), Nhà máy sản xuất ốc vít (KCN Mỹ Xuân A2) và Nhà máy sản xuất giấy Mỹ Xuân khiến hàng trăm công nhân phải nhập viện.

Không khó để tìm ra nguyên nhân khiến xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc tập thể như thế. Vào thời điểm hiện nay, chi phí cho suất ăn công nhân thường dao động từ 18.000-20.000 đồng/suất, tùy vào sự quan tâm của từng DN. Với giá trị suất ăn như vậy, khó có thể tìm được các loại nguyên liệu thực phẩm tươi ngon, tạo ra bữa ăn sạch, bảo đảm dinh dưỡng cho NLĐ nên nguy cơ ngộ độc xảy ra càng cao. Tuy nhiên, gốc rễ của vấn đề vẫn là do nhiều DN chưa coi trọng bữa ăn của công nhân, thường giao khoán cho các nhà thầu. Rất ít DN giám sát, kiểm tra quy trình chế biến thực phẩm ở các cơ sở này để đánh giá chất lượng suất ăn, cân đối chất dinh dưỡng nhằm bảo đảm sức khỏe cho công nhân.

Bởi vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi bất ngờ kiểm tra một cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp và phát hiện nhân viên phục vụ tại bếp ăn không được kiểm tra sức khỏe định kỳ, chưa học tập kiến thức VSATTP..., thậm chí có cơ sở chưa có chứng nhận ATVSTP. Đó là về “hình thức”, còn về “nội dung” - chất lượng thức ăn cũng dễ khiến cho công nhân e ngại: Hầu hết là hàng “dạt” giá rẻ, kém chất lượng, dễ có nguy cơ gây ngộ độc.

Ghi nhận của tổ chức công đoàn cho thấy nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể hầu như không được xứ lý rốt ráo mặc dù từ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị 06 về việc triển khai các biện pháp cấp bách bảo đảm VSATTP, theo đó, người đứng đầu đơn vị để xảy ra ngộ độc thực phẩm có hậu quả nghiêm trọng… có thể bị cách chức, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để bảo đảm an toàn cho bữa ăn công nhân, hạn chế đến mức thấp nhất những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, công tác kiểm soát suất ăn công nghiệp cần được siết chặt trở lại. DN chỉ được ký hợp đồng đối với các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp thực sự có đủ điều kiện; với các bếp ăn tập thể do DN tự tổ chức, phải cam kết thực hiện nghiêm các quy định về ATVSTP; Ngành y tế các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; hướng dẫn nhân viên các nơi này thực hành về chế biến ATVSTP.

Cũng đã đến lúc thúc đẩy xúc tiến trở lại ý kiến mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra vào đầu năm 2016, đó là đề xuất với Chính phủ quy định bắt buộc thực hiện bữa ăn ca của NLĐ vào dự án Luật Tiền lương tối thiểu (với mức thấp nhất là 0,6%) và các văn bản hướng dẫn thi hành, mức bữa ăn ca tối thiểu gắn liền với mức lương tối thiểu vùng. Chỉ như vậy mới có thể cải thiện được bữa ăn ca, bảo đảm tái tạo sức lao động cho NLĐ. Có sức khỏe tốt, công nhân mới có thể nâng cao năng suất công việc, góp phần tăng lợi nhuận cho DN.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.