123
Apec 2017 - Cơ hội vàng cho du lịch Việt - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Apec 2017 - Cơ hội vàng cho du lịch Việt

Thứ Sáu, 03/11/2017, 07:51 [GMT+7]
In bài này
.

Sở Du lịch Đà Nẵng vừa công bố, sẽ có 6 tour du lịch đặc biệt hoàn toàn miễn phí trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11-11.

Trước đó, các đơn vị lữ hành có tour phục vụ đại biểu tham dự Năm APEC Việt Nam 2017 đã nỗ lực khảo sát các điểm đến mới và có các giải pháp tích cực nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đã có.

Kết nối Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam thành một tour di sản, trong đó lựa chọn các điểm đến Ngũ Hành Sơn, phố cổ Hội An và du thuyền trên sông Hương là một ví dụ. Bởi, theo kinh nghiệm của các DN du lịch, du khách ngoài các thụ hưởng về dịch vụ cơ bản về điều kiện sinh hoạt, đi lại, ngủ nghỉ, thì “các điểm đến ấn tượng và con người, văn hóa vùng miền mới là sản phẩm chính của tour du lịch”. Với cách nhìn nhận đó, các DN du lịch Đà Nẵng đã thiết kế 15 tuyến tour mới tập trung giới thiệu không gian du lịch văn hóa biển đảo với những tập quán và sinh hoạt văn hóa truyền thống của cư dân miền biển, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Bên cạnh đó, một chương trình nghệ thuật ban đêm “Đà Nẵng quyến rũ” được dàn dựng khá công phu cũng sẽ là một điểm nhấn thú vị, hứa hẹn mang lại cái nhìn tổng quan về hình ảnh, con người miền Trung.

Trong những ngày này, phố cổ Hội An – một trong những điểm đến ấn tượng của du lịch miền Trung, cũng trở nên lung linh và quyến rũ hơn khi khắp nơi rực rỡ những chiếc đèn lồng, cờ hoa biểu ngữ. Các chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc mang đậm dấu ấn văn hóa Trung bộ cùng các tour, tuyến tham quan cũng đã được bố trí lồng ghép, uyển chuyển trên các tuyến đường của quần thể di sản văn hóa đô thị cổ Hội An. Đặc biệt hơn nữa, được sự động viên, khích lệ của chính quyền thành phố, mỗi gia đình người dân phố cổ đều háo hức cùng với địa phương “phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người Hội An nhân tình thuần hậu”. Mọi nhà, mọi cơ sở dịch vụ đều ráo riết chuẩn bị, từ sản phẩm dịch vụ, đến khâu vệ sinh, trang trí làm đẹp, quà tặng… như một lời hẹn để mỗi nhà, mỗi cửa hiệu nơi khách đến thăm là mỗi địa chỉ văn hóa, điểm bán hàng văn hóa văn minh.

APEC Việt Nam 2017 với đỉnh điểm sự kiện - Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2017 tại Đà Nẵng là một cơ hội vàng cho du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung nói riêng, khi sẽ chính thức đón hơn 10.000 đại biểu của 21 nền kinh tế. Trong đó có khoảng 3.000 đại biểu nước ngoài, nhiều nhất là đoàn Mỹ 1.200 người, các đoàn Nga và đoàn Trung Quốc khoảng 600 người mỗi đoàn. Sự chuẩn bị có kế hoạch, khẩn trương, đúng tiến độ của chính quyền cùng với sự đóng góp hết sức tích cực của các DN du lịch TP.Đà Nẵng đã thể hiện phần nào trách nhiệm của “những người trong cuộc”. Đồng thời cũng cho thấy sự nhạy bén của các DN du lịch Đà Nẵng nắm bắt thời cơ và vượt qua các khó khăn, thử thách để tiếp sức cùng địa phương và cả nước đáp ứng những đòi hỏi của một sự kiện mang tầm cỡ quốc tế của APEC Việt Nam 2017. Đây cũng là cơ hội được thể hiện và khẳng định uy tín về một điểm đến an toàn thân thiện, đồng thời mở ra nhiều triển vọng mới cho du lịch Đà Nẵng.

Trong khung cảnh sôi động của mùa du lịch “sự kiện APEC”, một số DN du lịch BR-VT cũng đã khởi động sự kết nối với các DN du lịch Đà Nẵng đưa khách BR-VT, các nhóm khách nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại BR-VT, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương đi các tour du lịch APEC 2017 tại Đà Nẵng. “Kinh doanh không thể không tính đến lợi nhuận. Nhưng trong tổ chức tour lần này, chúng tôi bỏ qua quan điểm đó. Chúng tôi đưa khách dự sự kiện trên tinh thần phục vụ chu đáo, nhưng mục đích quan trọng hơn nữa là chính chúng tôi được tiếp cận và chứng thực mọi việc diễn ra ở Đà Nẵng, để học hỏi tính chuyên nghiệp và nghệ thuật thu hút khách của Đà Nẵng”, một DN chuyên về tổ chức tour thông tin.

Một số DN du lịch BR-VT cử đoàn cán bộ, chuyên viên chiến lược kinh doanh, khai thác tour cùng tham dự sự kiện, coi đây là cơ hội hứa hẹn gặt hái được những bài học thực tiễn với những kinh nghiệm quý giá cho việc tổ chức, phục vụ các sự kiện quan trọng. Một DN còn cho hay: “Đoàn chúng tôi gồm 10 người, sẽ đến Đà Nẵng trọn 1 tuần lễ trong vai du khách. Chúng tôi cần tận mắt chứng kiến và cảm nhận bằng cảm xúc và tâm trạng của một du khách về cách thức tổ chức của chính quyền, về chất lượng dịch vụ, độ hoàn thiện cũng như những sơ suất – nếu có – trong khâu tổ chức, đón tiếp, phục vụ, cung ứng dịch vụ, tour tuyến của các DN du lịch tại sự kiện này. Đây có lẽ là những bài học quý, đáng để bỏ ra một số tiền học phí không nhỏ để có được”.

Đón, phục vụ số du khách lên tới hàng chục ngàn người trong một sự kiện quốc tế quan trọng APEC 2017; qua đó tạo thêm uy tín, khẳng định thương hiệu là cơ hội lớn của du lịch Đà Nẵng trong vài ngày tới. Nhưng đó cũng đồng thời là cơ hội vàng cho các DN du lịch BR-VT khi được tiếp cận, học hỏi và vận dụng trong nay mai cho chiến lược phát triển du lịch, tạo ra một lực hút mạnh mẽ hơn nữa cho vùng đất đầy tiềm năng du lịch biển BR-VT.

THÁI AN

;
.