123
An ninh mạng trong thế giới kết nối mới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

An ninh mạng trong thế giới kết nối mới

Thứ Hai, 13/11/2017, 17:50 [GMT+7]
In bài này
.

Đã trở thành sự kiện thường niên 10 năm trở lại đây (từ năm 2007) Ngày an toàn thông tin năm nay sẽ diễn ra từ ngày 15-11 đến 2-12-2017. Ngày an toàn thông tin Việt Nam (ATTTVN) năm 2017 là một trong những sự kiện về ATTT quan trọng nhất trong năm, được đông đảo cộng đồng, giới truyền thông và xã hội quan tâm.

Ngày ATTTVN năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đang bước vào kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0. Đó là sự bắt đầu của thời kỳ các sản phẩm thông minh, ứng dụng dịch vụ thông minh và hệ sinh thái dịch vụ thông minh. Trong bối cảnh đó, bảo đảm ATTT sẽ phải đối mặt với những thách thức to lớn và bắt buộc phải có những sự thay đổi phù hợp với xu thế phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông. Cốt lõi của ATTT trong giai đoạn hiện nay là phải dựa trên nền tảng của “công nghệ thông minh” mới có thể đáp ứng được những yêu cầu phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Đó cũng là chủ đề chính của Ngày ATTTVN năm 2017 “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới”.

Ngày nay, thông tin trên mạng đã trở thành tài sản của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, doanh nghiệp (DN) và thậm chí của mỗi quốc gia. Có nhiều cá nhân, DN hoặc tổ chức… mà tài sản của họ trên mạng còn lớn hơn rất nhiều các tài sản hữu hình khác. Đến mức, có nhiều DN sẽ không thể tồn tại và phát triển nếu các thông tin hoặc hệ thống thông tin của họ bị đánh cắp hay bị phá hoại. Tính đến tháng 10-2017, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam cho biết đã ghi nhận và điều phối  xử lý 9.964  cuộc tấn công website; trong đó có 1.762  sự cố lừa đảo, 4.595  sự cố về phát tán mã độc và 3.607 sự cố tấn công thay đổi giao diện. Đồng thời, chúng ta cũng đã từng được chứng kiến nhiều DN trong nước và nhiều tập đoàn sản xuất của các quốc gia khác bị hacker xâm nhập, đánh cắp dữ liệu, gây thiệt hại lớn về kinh tế và sự bảo mật thông tin. Thực tế cho thấy, tin tặc không loại trừ một quốc gia, một tổ chức, một DN hay một cá nhân nào. Ngay cả nước Mỹ, một trong những quốc gia có nền công nghệ thông tin tiên tiến và phát triển nhất thế giới, cũng đã gặp không ít rắc rối với các vấn nạn hacker. Điều đó càng khẳng định thêm rằng, khác với các môi trường truyền thống, môi trường ATTT mạng không có biên giới và ranh giới xác định.

Việc bảo vệ tài sản thông tin và hệ thống thông tin trên mạng (như: website, blog cá nhân hay mạng xã hội…) có nhiều điểm khác biệt đặc thù so với bảo vệ tài sản hữu hình thông thường. Mất an toàn thông tin sẽ dẫn tới thiết bị cũng như  hệ thống thông tin có thể bị khống chế để từ đó các hacker thực hiện các cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu quan trọng, hoặc đánh cắp các thông tin bí mật, nhạy cảm hoặc bị lợi dụng để phát tán thông tin độc hại. Thực tế đã chứng minh và những lời cảnh báo về vấn nạn hacker là có cơ sở.  Mặc dù vậy, cho đến nay, vẫn còn nhiều DN, nhiều tổ chức, cá nhân chỉ nhận ra hậu quả sau khi đã bị tin tặc tấn công, vì phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để khôi phục lại dữ liệu.

  Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 14-7-2013 của Chính phủ nêu rõ: An toàn thông tin là sự bảo vệ thông tin và hệ thống thông tin tránh bị truy nhập, sử dụng, tiết lộ, gián đoạn, sửa đổi hoặc phá hoại trái phép nhằm bảo đảm tính nguyên vẹn, tính bảo mật và tính khả dụng của thông tin. Để tránh tình trạng “Mất bò mới lo làm chuồng” trong bối cảnh diễn biến phức tạp của an ninh mạng trong thế giới kết nối mới, nhất là trước sự tinh vi và ngày càng liều lĩnh của các loại hình hacker, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cần thực hiện việc phân loại, xác định cấp độ theo mức độ quan trọng của thông tin và hệ thống thông tin. Sau đó, với loại “tài sản mềm” là thông tin thì cần thiết phải sử dụng “khóa mềm” hoặc thuê dịch vụ chống lại tin tặc truy cập trái phép. Đồng thời, định hình và xây dựng cơ chế bảo mật thông tin mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0.

HOÀNG LÊ

;
.