123
Siết chặt quản lý các cơ sở y tế tư nhân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Siết chặt quản lý các cơ sở y tế tư nhân

Thứ Hai, 16/10/2017, 20:08 [GMT+7]
In bài này
.

Cả nước hiện có 206 bệnh viện tư nhân và hơn 30.000 phòng khám tư nhân. Thời gian qua, các cơ sở y tế tư nhân (CSYTTN) trên địa bàn cả nước đã làm thay đổi diện mạo dịch vụ khám chữa bệnh và góp phần giảm tải cho các bệnh viện công.

Trong chiến lược phát triển của ngành y tế, Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách phát triển y tế tư nhân, khuyến khích kết hợp công - tư; Bộ Y tế cũng đã đặt ra chỉ tiêu phấn đấu y tế tư nhân chiếm 20% trong tổng số giường bệnh toàn ngành, nhằm tăng khả năng lựa chọn cho bệnh nhân, giúp giảm tải và khuyến khích đầu tư. Nhờ đó, trên địa bàn các tỉnh, thành phố, các CSYTTN ra đời đã tạo nên một mạng lưới khám và điều trị bệnh rộng khắp. Tại các thành phố lớn, nơi tập trung và có nhiều bệnh viện công lập hiện đại, có uy tín trong khám và điều trị cho bệnh nhân thì cũng xuất hiện nhiều bệnh viện, phòng khám tư nhân tên tuổi. TP.Hồ Chí Minh là một ví dụ. Nơi đây có nhiều bệnh viện tư nhân hiện đại, với chất lượng khám chữa bệnh cao, như các bệnh viện: Hoàn Mỹ, Phúc An Khang, An Sinh, bệnh viện quốc tế Việt-Pháp, Columbia Asia. Còn tại Hà Nội là bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc và các bệnh viện đa khoa khác, như: Thăng Long, Bảo Long, Tràng An, Hà Thành, Hồng Ngọc, Trí Đức…

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực của các bệnh viện và các CSYTTN vẫn còn tồn tại không ít bệnh viện tư, nhất là các phòng khám tư còn để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình khám và điều trị bệnh, trong đó có nhiều sai sót dẫn đến chết người. Theo số liệu thanh tra của Bộ Y tế, các vi phạm của các CSYTTN diễn ra thời gian qua chủ yếu là: Quảng cáo quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép; không công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh hoặc có niêm yết giá nhưng thu phí cao hơn giá niêm yết; dùng những thủ thuật, kỹ thuật không bảo đảm an toàn, dễ gây tai biến; việc lưu đơn thuốc, hồ sơ bệnh án chưa đúng theo quy định của Bộ Y tế; mời bác sĩ nước ngoài làm việc khi chưa có chứng chỉ hành nghề, hành nghề quá phạm vi chuyên môn cho phép; sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc chưa được lưu hành tại Việt Nam…

Những sai phạm của các CSYTTN thời gian qua vẫn tiếp tục tái diễn và ngày càng biến tướng dưới nhiều hình thức vi phạm tinh vi hơn. Chỉ trong vòng một tuần (từ ngày 22 đến 26-5-2017), Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đã xử phạt 25 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vi phạm trong lĩnh vực hành nghề, với số tiền xử phạt hơn 250 triệu đồng. Còn tại TP.Vũng Tàu, vừa qua, Thanh tra Sở Y tế tỉnh BR-VT đã ra quyết định xử phạt phòng khám đa khoa M.C 81 triệu đồng về các lỗi vi phạm: Không công khai tên người hành nghề, không niêm yết giá dịch vụ, quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép, sử dụng người không có chứng chỉ hành nghề. Đồng thời, Sở Y tế cũng đã tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động đối với phòng khám này trong thời hạn 4,5 tháng.

Ngành y tế các địa phương đã làm mạnh, tăng cường thanh kiểm tra các CSYTTN, nhưng tình trạng vi phạm vẫn chưa chấm dứt, bởi vẫn còn tồn tại những bất cập, vướng mắc từ các quy định hiện hành. Hiện nay, quy định chỉ cho phép đóng cửa các phòng khám khi họ có giấy phép nhưng không hoạt động trong 12 tháng, giấy phép hoạt động cấp không đúng thẩm quyền. Do đó, rất cần thiết phải bổ sung quy định đóng cửa với các phòng khám nếu vi phạm quy định hành nghề trong 3 lần liên tiếp. Mặt khác, chính vì các chế tài xử phạt còn thấp, chưa đủ sức răn đe nên nhiều phòng khám tư sẵn sàng nộp phạt, để sau đó thu hồi từ chính người bệnh thông qua các chiêu thức “vẽ” thêm bệnh và nâng giá dịch vụ y tế.

Hàng loạt các sai phạm liên tiếp của các CSYTTN thời gian vừa qua một lần nữa lại gióng lên hồi chuông báo động về công tác quản lý dịch vụ khám chữa bệnh tại các CSYTTN. Đòi hỏi ngành y tế và chính quyền các cấp cần có sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả trong công tác quản lý các CSYTTN. Tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất đối với các cơ sở hành nghề khám chữa bệnh tư nhân, xử lý nghiêm minh các vi phạm pháp luật về khám chữa bệnh. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông để người dân nêu cao cảnh giác khi nghe các quảng cáo quá mức về khả năng khám chữa bệnh của các CSYTTN.

HOÀNG LÊ

 

;
.