123
Đô thị mới Bàu Trũng, bao giờ? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đô thị mới Bàu Trũng, bao giờ?

Thứ Năm, 12/10/2017, 20:01 [GMT+7]
In bài này
.

Khu Công viên văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng, TP. Vũng Tàu, đến bao giờ?

Xin có câu trả lời ngay rằng: Dự án đã khởi động, đã đưa lên bệ phóng, nhà đầu tư đã sẵn sàng. Theo đó, khu Bàu Trũng sẽ được tách ra làm 2 dự án:

- Dự án khu dân cư đường Nguyễn An Ninh nằm ở khu vực thuộc khu phố 4, từ đường Nguyễn An Ninh đến hẻm 442, Bình Giã, diện tích khoảng 23ha, do UBND TP.Vũng Tàu lập và phê duyệt quy hoạch.

- Dự án Khu Công viên văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng, thuộc khu phố 5 và 6 từ hẻm 442, Bình Giã đến Khu đô thị Trung tâm Chí Linh, diện tích khoảng 150ha, do DIC Corp (Tổng công ty CP Đầu tư & Phát triển xây dựng) tổ chức lập, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Theo đánh giá, dự án Khu Công viên văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng là dự án trọng điểm của tỉnh có diện tích lớn, gần trung tâm TP. Vũng Tàu, số lượng dân cư trong vùng dự án đông. Nếu dự án được đầu tư hoàn chỉnh sẽ góp phần tạo dựng một đô thị văn minh - hiện đại, tạo vẻ đẹp mỹ quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và an sinh xã hội.

Đúng là dự án đã khởi động và nhà đầu tư đã sẵn sàng. Tuy nhiên, phía trước còn bao công việc bề bộn phải thực sự khẩn trương triển khai thì dự án mới về đích đúng tiến độ. Theo dự kiến, thời gian hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư là vào năm 2020, khu Công viên văn hóa là năm 2021 và khu Đô thị mới là năm 2025.

Một trong những khó khăn lớn, tốn nhiều công sức là việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Rút kinh nghiệm của các dự án trước, liên quan giải phóng mặt bằng. Đó là sự nhất quán trước sau như một về chính sách đền bù cho người dân; tiêu chí  đền bù, giá cả đền bù công khai, minh bạch và công bằng, dứt điểm từng nhóm vụ việc, thậm chí từng vụ việc bằng những biện pháp đồng bộ, quyết liệt. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đúng quy định của pháp luật, coi đó là nguyên tắc tối thượng. Sự phối hợp đồng bộ giữa nhà đầu tư với UBND thành phố, UBND phường, trưởng khu phố, các tổ dân phố, các cơ quan chức năng cần sự đồng bộ, nhất quán, dứt điểm. Được biết, các trường hợp người dân đang sinh sống tại khu vực Bàu Trũng đều được xem xét bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật. Dự án tính đủ số lượng tái định cư và nhà ở xã hội để bố trí đối với trường hợp không đủ điều kiện tái định cư trong khu vực của dự án.

Điều quan trọng tiếp theo là các hộ dân - đã định cư lâu dài tại khu dự án hoặc chỉ tạm cư - mọi người cần nêu cao ý thức trách nhiệm công dân, lấy việc ủng hộ dự án “vì sự phát triển chung” làm trọng, nêu cao ý thức chấp hành pháp luật. Trên các dự án mở rộng, nâng cấp đường Nguyễn An Ninh, đường Bình Giã…  trước đây, đã từng có những hộ dân, thậm chí họ là công chức, viên chức Nhà nước thiếu gương mẫu, chấy lì, đưa ra những yêu sách “bất khả thi”, “bám trụ đến cùng”,  buộc chính quyền phải áp dụng biện pháp mạnh mới có thể giải tỏa được mặt bằng. Một ách tắc - dù không lớn - nhiều khi có tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến toàn bộ  dự án. Bài học đền bù, giải tỏa mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư luôn luôn mới. Nếu quá “loay hoay” vào các sự cố này, không có giải pháp quyết liệt, sẽ mất rất nhiều thời gian, bỏ lỡ các cơ hội đầu tư xây dựng dự án.

Thời điểm mới, quyết tâm mới, quyết sách sáng tạo, dự án “nóng” lên. Nhân dự án  mới Khu Công viên văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng bắt đầu khởi động, xin được nhắc lại: Vài chục năm nay, dự án Bàu Trũng đã không ít lần thay đổi quy hoạch, thay đổi mục tiêu của dự án. Trước đây, UBND tỉnh và TP. Vũng Tàu, các nhà đầu tư đã tính đến việc xây dựng ở Bàu Trũng khu du lịch sinh thái, vui chơi giải trí phức hợp quy mô tầm cỡ khu vực. Nhưng rồi, do khâu “mặt bằng” của dự án Bàu Trũng nhiều phức tạp, giá thuê đất thời điểm ấy chưa hợp lý, đất đai bị lấn chiếm trái phép, công việc giải phóng mặt bằng khó khăn, nhà đầu tư lúc đó chưa đủ quyết tâm và nản lòng, cuối cùng các dự tính đều tạm dừng. Dự án khu du lịch Bàu Sen nằm sát các trục đường lớn Hoàng Hoa Thám, Võ Thị sáu, Lê Hồng Phong hướng ra biển cũng rơi vào bối cảnh tương tự, bỏ lỡ nhiều thơi cơ “vàng” đáng tiếc.

Tin tưởng và kỳ vọng, với quy hoạch mới, dự án Khu Công viên văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng sẽ sớm trở thành hiện thực, với sự đồng lòng, đồng sức của các cấp chính quyền, của nhà đầu tư, đặc biệt là sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân, trước hết là người dân đang sinh sống trong khu dự án, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố du lịch biển Vũng Tàu văn minh, hiện đại, xanh - sạch - đẹp - thân thiện, trong tương lai gần.

HẢI VÂN

;
.