123
Để việc gì cũng thành công - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Để việc gì cũng thành công

Thứ Tư, 18/10/2017, 20:18 [GMT+7]
In bài này
.

Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) bàn và quyết định nhiều nội dung quan trọng, liên quan đến sự sống còn của Đảng và chế độ, trong đó có công tác tổ chức cán bộ, cải cách bộ máy, tinh giản biên chế làm cho cơ quan Đảng, cơ quan quản lý Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể mạnh lên, hiệu lực hiệu quả. Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) ngày 11-10-2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả”.

Thực tế cho thấy, cán bộ làm bất cứ điều gì, tốt hay xấu, nói dối - không trung thực, dân đều biết hết, biết rõ. Đã có không ít trường hợp, cán bộ tham nhũng, giàu lên nhanh chóng, bất thường, chi bộ Đảng không hay biết, đảng viên không dám đấu tranh, nhưng người dân thì quá biết và chỉ khi nào họ lên tiếng, kẻ tham nhũng mới bị vạch trần. Nhân dân chính là lực lượng đông đảo, hùng hậu giám sát xã hội, giám sát “các đầy tớ” của dân tốt nhất, hiệu quả nhất. Người xưa đã nói, cụ Nguyễn Trãi nhắc lại nhiều lần, nhân dân là gốc. Trên một con sông, chèo thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân. Đủ thấy, hơn lúc nào hết, tất cả mọi công việc cách mạng đều vì nhân dân, của nhân dân, do nhân dân. Công tác dân vận có vị trí hết sức quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng.

Lúc sinh thời, trong toàn bộ quá trình hoạt động cách mạng, mọi lúc mọi nơi, Bác Hồ đều đặc biệt quan tâm đến công tác dân vận. Ngày 15-10-1949, đích thân Người viết tác phẩm “Dân vận”, đăng trên Báo Sự Thật số 120. Trong câu kết cuối cùng, Người khẳng định: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Người nêu rõ: “Bất cứ việc gì đều phải bàn bạc với dân, hỏi ý kiến và kinh nghiệm của dân, cùng với dân đưa kế hoạch cho thiết thực với hoàn cảnh địa phương, rồi động viên và tổ chức cho toàn dân thực hiện”. Người nhắc nhở cán bộ, đảng viên, chính quyền phải xây dựng tinh thần dân chủ, “Dân chủ là cốt lõi của dân vận khéo”, “Có dân chủ mới làm cho cán bộ và quần chúng đưa ra sáng kiến”.

Tại BR-VT, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ đã nhiều lần ra Chỉ thị và Nghị quyết  chuyên đề về công tác dân vận. Tác phẩm “Dân vận”, với sự khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”,  nhiều lần được tổ chức học tập, quán triệt trong các tổ chức Đảng, Chính quyền,  UBMTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, tổ chức chính trị - xã hội -  nghề nghiệp trong tỉnh.

Trong thực tế, có những công việc rất khó, nhạy cảm, đụng đến quyền lợi của nhiều người như công tác đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng; phong trào bảo vệ trật tự trị an, vận động cho con em đến trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào theo đạo; phong trào thi đua xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, đền ơn đáp nghĩa… đã giành được những kết quả rất tích cực, thiết thực, hiệu quả. Nhiều phường xã, thôn ấp trong toàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng “Dân vận khéo”, rất đáng biểu dương, khích lệ.

Trong thời gian tới, trên địa bàn tỉnh, với tình hình nhiệm vụ mới trong thời kỳ mới, có nhiều việc khó rất cần sự đồng thuận của toàn xã hội, của nhân dân. Có sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân, khó mấy cũng thành công. Dự án Khu đô thị mới - Công viên Văn hóa Bàu Trũng, thành phố Vũng Tàu vừa được khởi động, theo đó cần sự đồng thuận của hàng ngàn hộ dân nằm trong diện tích dự án, liên quan đến công việc hệ trọng và khó khăn là đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng. Khi dự án vừa khởi  động, Thành ủy và UBND thành phố Vũng Tàu, do Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố - hai lãnh đạo cao nhất  - chủ trì, cùng lãnh đạo chủ chốt phường sở tại, trưởng khu phố  đã gặp gỡ những hộ dân có liên quan cùng bàn bạc, đối thoại, lắng nghe để từ đó tạo đồng thuận và sự ủng hộ cao của người dân. Rõ ràng đấy cũng là cách “Dân vận khéo” như Bác Hồ đã dạy, thực hiện điều mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Tạo sự đồng thuận, ủng hộ, tạo niềm tin nơi dân, sẽ có tất cả; không đồng thuận nơi dân, mất niềm tin của dân là mất tất cả”.

Bài học về công tác dân vận - bài học “Dân vận khéo” luôn luôn mới và sống động trong cuộc sống thường ngày. “Dễ ngàn lần không dân cũng chịu; Khó vạn lần dân liệu cũng xong”; Mọi người chúng ta, từ người dân đến cán bộ, công chức, viên chức cần nhớ và thấm sâu điều đã trở thành một châm ngôn sống, tuyệt đối đúng với bất cứ công việc gì, ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

HẢI VÂN

;
.