123
Chuyển động mới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chuyển động mới

Thứ Tư, 25/10/2017, 19:08 [GMT+7]
In bài này
.

Giữa tháng trước, tỉnh BR-VT mở hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (sau đây gọi tắt là NNCNC) với sự tham dự của 200 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài tỉnh. Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh khẳng định, nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, và hiện nay, ứng dụng công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp là hướng đi tất yếu, tỉnh BR-VT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đầu tư vào NNCNC.

Đến nay, những bước chuẩn bị đầu tiên của tỉnh cho nền NNCNC là đã tổ chức tham quan, học hỏi một số mô hình NNCNC trong và ngoài nước, ban hành Đề án phát triển NNCNC đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Theo đó, sẽ quy hoạch hơn 5.000ha đất tại các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức, Đất Đỏ, Tân Thành, Côn Đảo để triển khai sản xuất NNCNC. Có 23 tổ chức, cá nhân đã đầu tư sản xuất NNCNC trên diện tích 645ha, đóng góp 21,5% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh; ngoài ra, còn 29 DN khác trong và ngoài tỉnh đang tìm hiểu cơ hội để đầu tư.

Phát biểu của đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại hội nghị xúc tiến đầu tư về NNCNC nhấn mạnh, thì tỉnh giao đất là để các DN ứng dụng công nghệ cao vào việc làm ra sản phẩm có năng suất, chất lượng cao và gắn với thị trường, chứ không chấp nhận lối làm nông nghiệp cũ “hao đất, hao nước, hao sức, năng suất thấp, làm ra rồi không biết bán đi đâu”.

Đồng chí còn yêu cầu nhà đầu tư tổ chức cho nông dân tham gia mô hình NNCNC, để nông dân cũng giàu lên cùng với sự thịnh vượng của DN. Cũng trên quan điểm này, đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trong quá trình kêu gọi đầu tư NNCNC, tỉnh sẽ chọn những dự án vừa đáp ứng yêu cầu về công nghệ, vừa có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, giúp nông dân học hỏi được cách sản xuất mới. Tỉnh cam kết hỗ trợ các DN về thủ tục hành chính, đất đai, hạ tầng giao thông, kết nối thị trường,... để mang lại hiệu quả cao trong sản xuất. 

Nhưng, làm thế nào để giúp DN dễ dàng có quỹ đất để sản xuất; cũng như làm thế nào cho nông dân cũng giàu lên cùng DN đầu tư NNCNC như ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy? Có thể sự kiện chúng tôi nhắc lại sau đây là một gợi ý. Đầu năm nay, Tập đoàn TH Group khởi động dự án NNCNC sản xuất rau quả hữu cơ và lúa tại tỉnh Thái Bình. TH Group đầu tư 3000 tỷ đồng trên quy mô 3.000ha, thuê đất của dân trong 25 năm và cứ 1ha tuyển 1 người dân vào làm việc.

Khi Nhà nước đã có chủ trương cho tập trung và tích tụ đất đai, thì cách như TH Group làm (thực ra nhiều DN khác khắp trong Nam ngoài Bắc cũng đã làm như thế rất hiệu quả) là giải pháp tốt giúp DN có quỹ đất sản xuất quy mô lớn, đồng thời giúp nông dân có cơ hội làm giàu cùng DN. Việc Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có mặt trong sự kiện của TH Group ở Thái Bình nói lên sự ủng hộ của Chính phủ với hướng đi này.

Có một thời gian dài, BR-VT tập trung phát triển các khu công nghiệp. Nay, với việc kêu gọi đầu tư vào NNCNC, hoạt động kinh tế của tỉnh đã bắt đầu một chuyển động mới trên bước đường tìm kiếm sự thịnh vượng.

HẢI THANH

;
.