123
Chung tay bảo vệ rùa biển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chung tay bảo vệ rùa biển

Thứ Tư, 11/10/2017, 22:37 [GMT+7]
In bài này
.

Vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt kinh phí hơn 1 tỷ đồng để thực hiện kế hoạch di dời, cứu hộ trứng và rùa con nhằm phục hồi quần thể rùa biển tại Côn Đảo. Với nguồn kinh phí này, Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo sẽ xây hồ ấp ở các bãi biển, di dời trứng, làm mái che cân bằng giới tính rùa con, xây chòi trực rùa đẻ, gắn camera quan sát phòng chống trộm... 

Liên quan đến dự án phục hồi và bảo vệ rùa biển, ngày 27-9, TAND huyện Côn Đảo đã đưa ra xét xử, tuyên phạt cải tạo không giam giữ lần lượt 9 và 12 tháng đối với Đặng Hoàng Đức và Thái Thanh Tài về tội vi phạm các quy định về bảo vệ loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Ngoài ra, TAND huyện còn xử phạt Lâm Trường Xuân 50 triệu đồng do đối tượng này liên quan đến việc mua bán, vận chuyển 30 trứng rùa biển. 

Trước đó, ngày 18-9, TAND huyện Côn Đảo cũng đã tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm đối tượng Phạm Văn Tân với hành vi vận chuyển 116 trứng rùa biển. Tại phiên tòa sơ thẩm, sau khi xem xét các tình tiết vụ án, chủ tọa phiên tòa đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ vai trò, trách nhiệm của một số đối tượng khác liên quan cũng như xác định lại tội danh đối với bị cáo. 

Vùng biển Côn Đảo là sinh cảnh đẻ trứng của loài Rùa Xanh (hay còn gọi là Vích - Chelonia mydas) và Đồi Mồi (Eretmochelys imbricata). Côn Đảo có tới 14 bãi biển có rùa lên đẻ trứng, trong đó một số bãi có diện tích lớn và số lượng rùa mẹ lên đẻ nhiều như: bãi Dương, hòn Bảy Cạnh, hòn Cau, hòn Tre Lớn, hòn Tài… Số lượng rùa biển lên bãi đẻ trứng ở Côn Đảo chiếm trên 85% số rùa về đẻ trứng ở các vùng biển Việt Nam. Vườn Quốc gia Côn Đảo là nơi đầu tiên của Việt Nam thực hiện thành công chương trình bảo tồn rùa biển từ năm 1994. Hàng năm, từ tháng 5 đến tháng 10, có hơn 400 rùa mẹ lên các bãi biển Côn Đảo để làm tổ, đẻ trứng; tỷ lệ trứng nở thành công đạt đến 87%; có hơn 150 ngàn rùa con được cứu hộ và thả về biển. 

Từ tháng 1-2014, các loài rùa biển thuộc họ Vích đã được đưa vào danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ của Chính phủ. Theo đó, các hành vi săn, bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt rùa biển hoặc vận chuyển, buôn bán sản phẩm (trứng), bộ phận rùa biển (thịt) đều có thể bị xử lý hình sự bất kể số lượng, khối lượng, giá trị tang vật. Mặc dù vậy, từ đó đến nay, các vi phạm liên quan đến rùa biển cũng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu tang vật. Do đó, việc truy cứu trách nhiệm hình sự, cũng như đưa ra xét xử các đối tượng buôn bán, vận chuyển trứng rùa biển tại Côn Đảo trong tháng 9 vừa qua, được xem là điểm sáng tích cực trong công tác bảo vệ các loài rùa biển khỏi nguy cơ tuyệt chủng. 

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác bảo vệ loài rùa biển, cần huy động các nguồn kinh phí (từ ngân sách Nhà nước, vốn của tổ chức phi Chính phủ, tài chính của tổ chức xã hội) cho hoạt động bảo tồn, cứu hộ rùa biển; kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với hành vi xâm hại đến rùa biển và sản phẩm của chúng; các cơ quan chức năng của tỉnh BR-VT và huyện Côn Đảo thực hiện chiến dịch truyền thông sâu rộng bằng nhiều hình thức như: Tổ chức các buổi tọa đàm nâng cao nhận thức về loài rùa biển đến đông đảo người dân và du khách tại Côn Đảo; dựng panô, treo áp phích cổ động bảo vệ rùa biển trên các ngã đường, góc phố; yêu cầu các nhà hàng, khách sạn ký cam kết không sử dụng rùa biển và sản phẩm từ rùa biển… Qua đó, chuyển tải thông điệp “Hãy chung tay bảo vệ rùa biển”, làm cho mọi người hiểu đây là một hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và đồng tình tham gia hưởng ứng.

NHỰT THANH

;
.