123
Sai thì sửa, để tiến lên! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sai thì sửa, để tiến lên!

Thứ Năm, 28/09/2017, 21:02 [GMT+7]
In bài này
.

“Sai thì sửa, để tiến lên”. Đó là thông điệp hành động của người đứng đầu Chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo lãnh đạo PVN - Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam như vậy. Đó cũng là lời tâm sự thẳng thắn, chân thành của người đứng đầu Chính phủ, khi PVN bên cạnh nhiều thành tựu lớn đã giành được đang trải qua thời kỳ khó khăn và mất mát.

Thủ tướng chỉ rõ, PVN là tập đoàn kinh tế mạnh - “cú hích chiến lược” của nền kinh tế & tài chính nước nhà. Những năm qua, PVN đã có nhiều nỗ lực trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách, thúc đẩy sự phát triển bền vững. Có thời điểm PVN cung cấp gần 30% nguồn thu ngân sách, tham gia nhiều chính sách an sinh xã hội có ấn tượng. Đội ngũ cán bộ của PVN đông đảo, được đào tạo chính quy, bài bản và ngày càng trưởng thành.

Với ngành công nghiệp dầu khí, thành tựu rất lớn, có nhiều thành tích xuất sắc, nhiều đóng góp cho kinh tế đất nước. Đó là sự tin cậy, niềm tự hào chính đáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Tuy nhiên, như thông tin đã được công bố rộng rãi, PVN đã bộc lộ những mặt bất cập, yếu kém trong vận hành và quản lý. Vụ án gây thua lỗ, thất thoát 3.200 tỉ đồng tại Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam thời kỳ ông Trịnh Xuân Thanh đứng đầu đang trong quá trình điều tra, để lại nhiều hệ lụy tiêu cực. Tiếp đến là vụ đại án kinh tế tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), nhiều cán bộ sai phạm phải hầu tòa. Từ vụ đại án kinh tế này, người ta đang nói đến “Liên minh ma quỷ PVN - OceanBank”, gây thất thoát lớn tiền của, làm hư hỏng cán bộ, để lại nhiều hệ lụy và những tổn thất không nhỏ.

Vụ án OceanBank kết thúc giai đoạn 1, không ít cán bộ thuộc PVN bị xử lý, tuyên án - trước các sai phạm nghiêm trọng. Vụ đại án sẽ bước vào giai đoạn hai, một số cán bộ của PVN đã và sẽ tiếp tục bị khởi tố điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, về tội làm thất thoát tài sản, cố ý làm trái và tội tham nhũng. Bên cạnh đó, một số dự án lớn của ngành dầu khí và liên quan đến ngành dầu khí thua lỗ nặng nề, gây thất thoát hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn tỉ đồng, đang tiếp tục được điều tra làm rõ. Danh sách những cán bộ phạm tội, vi phạm pháp luật phải vào vòng lao lý sẽ còn nối dài thêm.

Ai có công thì thưởng, ai có lỗi thì bị phê bình, khiển trách, xử lý kỷ luật tùy theo mức độ. Ai có tội thì phạt, kể cả việc bỏ tù, bồi thường thiệt hại. Kỷ luật và pháp luật luôn công bằng, nghiêm minh, trị bệnh cứu người - nếu vi phạm lần đầu, không chủ mưu. Đối với PVN - ngành công nghiệp dầu khí nắm trong tay những khoản tiền khổng lồ của đất nước, của nhân dân, kỷ luật và chấp hành pháp luật càng phải nghiêm minh, không là ngoại lệ.

Tuần lễ cuối tháng 9-2017, Tạp chí Cộng Sản, cơ quan lý luận của Đảng phối hợp với PVN tổ chức hội thảo khoa học quốc gia, với hơn 50 tham luận được trình bày, với chủ đề “Công nghiệp dầu khí - thời kỳ hội nhập”. Hội thảo khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của sự nghiệp thăm dò, khai thác dầu khí; hiện đại hóa công nghiệp khai thác dầu, lọc hóa dầu; năng lượng dầu khí sạch, năng lượng tái tạo… Hội thảo đánh giá cao những thành tựu to lớn của ngành công nghiệp dầu khí những năm qua; sự lớn mạnh của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý của ngành dầu khí. Kết quả của hội thảo có tác động tích cực khẳng định vị thế của PVN, của ngành công nghiệp dầu khí cả hiện tại và trong tương lai.

Không thể không nhắc đến sự tài giỏi, vững vàng, đam mê sáng tạo làm chủ khoa học, kỹ thuật của đội ngũ cán bộ PVN, ở tất cả các đơn vị thành viên. Liên doanh Dầu khí Việt Nga - Vietsovpetro là bông hoa đẹp của tình hữu nghị Việt - Xô trước đây, Việt - Nga ngày nay, luôn luôn xứng đáng là con chim đầu đàn của ngành công nghiệp dầu khí. Vietsovpetro là nơi cung cấp cho ngành dầu khí nhiều cán bộ kỹ thuật và quản lý giỏi, làm nòng cốt cho đội ngũ cán bộ dầu khí cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhắc nhở trách nhiệm chính trị của đội ngũ cán bộ ngành dầu khí, tiếp tục phát huy truyền thống, lao động sáng tạo, không ngừng học tập vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật, phát triển ngành dầu khí vươn xa, vươn cao trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Có sai phạm thì khắc phục, sửa chữa khuyết điểm để tiến lên.

Sai phạm không tỏ ra bi quan mà là bài học sống động cần rút ra, cần tổng kết để khắc phục, để không bao giờ còn sai phạm. Thất bại là “mẹ” của thành công - Tổng kết ấy đã là một định đề, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, trong bối cảnh hiện nay.

HẢI VÂN

;
.