123
Lại chuyện "củi tươi" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lại chuyện "củi tươi"

Thứ Ba, 19/09/2017, 21:43 [GMT+7]
In bài này
.

Theo kết luận tại phiên họp 17 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (UBKT TW), ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng có 4 vi phạm “nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật”, gồm: chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định về công tác cán bộ, làm thay nhiều việc của chính quyền; khai bằng cấp không trung thực; dùng ôtô do doanh nghiệp (DN) biếu và 2 căn nhà cũng của DN.

Báo chí đã đăng công khai lai lịch chiếc ôtô và 2 căn nhà của DN cùng với “quy trình” người ta chuyển những tài sản này đến cho ông Nguyễn Xuân Anh. Đúng là, thời nào lợi lộc vật chất cũng vẫn là thứ lợi hại nhất để làm người ta không giữ nổi mình mà đi đến sa ngã và vi phạm. 

Dấu hiệu về những vi phạm của ông Nguyễn Xuân Anh thực ra đã được cảnh báo từ sớm, thông qua các phản ánh của dư luận về việc lãnh đạo bị DN thao túng, việc sử dụng các tài sản bất minh. Nhưng ông bí thư không chịu nhận ra, còn khăng khăng đem cả tuổi trẻ, sự nghiệp, truyền thống của gia đình ra để thề bồi không dính líu những tiêu cực ấy. Ông đã không đánh giá đúng khả năng giám sát của hệ thống chính trị và của nhân dân. Người ta có những nỗi sợ hãi bản năng trước các sự cố như sấm sét, nước dâng, lửa cháy… đồng thời có ý thức sợ luật pháp của Nhà nước, kỷ luật của đoàn thể, tai mắt của nhân dân, những cấm kỵ của luân lý. Sợ là phản xạ tự bảo vệ; biết sợ là một khả năng sống; không biết sợ là mất khả năng tồn tại trước các mối nguy hiểm. 

Chưa bao giờ các hoạt động của UBKT TW Đảng diễn ra ráo riết và đem lại nhiều tác động mạnh như từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay. Ủy ban đã họp 17 phiên, thì phần lớn các phiên đều đưa ra kết luận xử lý vi phạm của đảng viên, cán bộ cấp cao, từ cán bộ ở Trung ương như các cựu lãnh đạo Bộ Công thương, cựu lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí… đến những cán bộ đầu tỉnh, cả cựu và cả đương chức. Điều đó làm dư luận tin là cuộc chỉnh đốn Đảng không còn “tắm từ vai trở xuống”, chống tham nhũng là không còn vùng cấm, không còn chuyện về hưu là “hạ cánh an toàn”, rũ bỏ mọi khuyết điểm. Nó cũng nói lên cuộc đấu tranh với tiêu cực, tham nhũng đang mở rộng đối tượng, địa bàn đến tất cả các cấp, các ngành, các địa phương, kỷ luật của Đảng là nghiêm minh, mọi đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng. Dư luận đang được trải nghiệm các diễn biến thực tế thể hiện tư duy và cách làm mới của Đảng, Nhà nước ta về chống tham nhũng, tiêu cực.

Có bài học thành công trong cuộc chiến gian khổ này, là thực hiện công khai, minh bạch các chủ trương chính sách của Nhà nước, các kết luận đánh giá, kiểm tra của Đảng, Chính phủ, phát huy vai trò phản biện, giám sát của nhân dân, của báo chí… Điều đó tạo ra lòng tin, đưa đến đồng thuận, gây được hiệu ứng xã hội tích cực như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói tại phiên họp thứ 12 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, là khi “lò lửa” chống tham nhũng cháy đượm rồi, hệ thống thể chế và sự tham gia của các lực lượng xã hội đã tốt rồi, thì “củi tươi” cho vào cũng bị đốt cháy; nghĩa là các đối tượng tham nhũng tinh vi, khó phát hiện, khó “trị” nhất, “kẹ” nhất… cuối cùng cũng bị xử lý.

HẢI THANH

;
.