123
Hành động - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hành động

Thứ Ba, 26/09/2017, 21:05 [GMT+7]
In bài này
.

Thường vụ Tỉnh ủy vừa lập tổ công tác để tiếp nhận, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp (DN) về những chậm trễ, sai phạm, nhũng nhiễu của công chức, viên chức và các cơ quan khi giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến DN; kiểm tra và đề xuất với lãnh đạo Tỉnh ủy biện pháp xử lý các sai phạm; đôn đốc việc khắc phục những sai phạm, hạn chế… có liên quan đến phản ánh của DN. Đây là giải pháp tiếp tục đồng hành và giúp DN giải quyết khó khăn, kịp thời xử lý những tiêu cực trong bộ máy hành chính, thúc đẩy môi trường đầu tư cải thiện theo hướng tốt hơn.

Ở tầm quốc gia, cũng lúc này Bộ Công thương quyết định cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh, chiếm hơn 55% các thủ tục về đầu tư kinh doanh của ngành này. Bộ Công thương là nơi có nhiều quy định điều kiện kinh doanh mang tính “rào cản” nhất, bị giới DN phàn nàn và kiến nghị sửa đổi, gỡ bỏ từ hàng chục năm qua, nhưng việc đáp ứng “tiếng kêu” của họ chỉ mới có chuyển động tích cực trong hai năm gần đây. Với quyết định lần này, Bộ Công thương được dư luận đánh giá cao vì đã dũng cảm vượt qua “lợi ích ngành”.

Dù ở phạm vi địa phương hay trên cả nước, dù giải pháp là vi mô hay vĩ mô, thì bất cứ hành động nào phục vụ cho DN cũng đều mang ý nghĩa thực hiện những nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng về CCHC, xóa bỏ rào cản, giảm chi phí cho DN…, nói chung là cải thiện môi trường đầu tư.

Nhưng so với kỳ vọng của Chính phủ và đòi hỏi của đời sống, thì những chuyển động của bộ máy hiện nay là chưa đủ. Tại phiên họp thường kỳ nào của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc lại yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khắc phục các khuyết điểm về quản lý, điều hành; CCHC mạnh mẽ và thực chất hơn; phải chuyển động cả hệ thống từ Trung ương đến cơ sở theo hướng phục vụ để người dân sống tốt hơn, DN kinh doanh thuận lợi hơn.

Những chỉ đạo của Thủ tướng phải nhắc lại nhiều lần vì đó là những công việc lớn, thường xuyên, còn phải làm nữa, làm mãi; nhưng nó còn lý do nữa, là kỷ luật công vụ kém, vẫn có tình trạng trên bảo dưới không nghe, trên chuyển động dưới không nhúc nhích, trên hừng hực quyết tâm, dưới nguội lạnh nhiệt tình… Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành hành động quyết liệt hơn, vì theo ông, trong các tiêu chí xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, phục vụ và liêm chính, thì “hành động” là tiêu chí quan trọng nhất.

Hẳn Thủ tướng đã có thêm cơ sở để củng cố cho nhận xét đó của ông khi tiếp xúc với hàng ngàn chủ DN dự Diễn đàn kinh tế tư nhân lần thứ 2 (tổ chức tại Hà Nội ngày 31-7-2017). Tại đây, ban tổ chức mở cuộc thăm dò ý kiến các DN bằng câu hỏi: “Trong các thông điệp của Chính phủ, DN muốn tiêu chí nào nhất?”. Kết quả, 24% DN chọn tiêu chí “liêm chính”, 11% chọn “kiến tạo”, trong khi tới 65% chọn “hành động”. Họ cần Chính phủ “hành động”, để bằng những việc cụ thể, tạo cho họ điều kiện kinh doanh bình đẳng, an toàn, minh bạch, chi phí thấp, không  “giao dịch dưới gầm bàn”…

Trì trệ của bộ máy có nguyên nhân do cơ chế và những bất cập về phẩm chất, năng lực cán bộ công chức; thậm chí có thể vì lợi ích riêng của ngành, của địa phương mà họ không hành động “kiến tạo và phục vụ”. Cho nên, việc Bộ Công thương cắt giảm hơn 55% các thủ tục đầu tư kinh doanh của mình mới được xem là sự nêu gương trong việc tự vượt qua “lợi ích cục bộ”.

Một lần tiếp xúc với cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, đại ý: “Muốn hành động phải làm thế nào, muốn quyết liệt phải làm thế nào? Chúng tôi đồng ý là phải tăng cường kiểm tra, đôn đốc ở các cấp, các ngành. Thứ hai, xử lý nghiêm những cán bộ, tổ chức sai phạm, làm ảnh hưởng đến chủ trương của Chính phủ. Thứ ba, tăng cường công khai minh bạch chủ trương, chính sách để dân biết, dân kiểm tra, dân giám sát”…

Có lẽ, những người kém nhiệt tình thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ cũng là một thứ… “củi tươi” – như cách nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp thứ 12 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Tổng Bí thư lấy hình ảnh lò lửa khi củi khô cháy đượm rồi thì củi tươi cho vào cũng cháy để nói rằng, khi việc chống tham nhũng đã được tổ chức thành phong trào sâu rộng, thì các đối tượng tham nhũng “cứng” nhất cũng bị trừng trị. Những công chức trì trệ có thể không tham nhũng, nhưng họ phải thay đổi. Chính phủ cần tăng áp lực cải cách lên bộ máy hành chính, để khi guồng máy chạy tốt, thì những người đủng đỉnh phải cuốn theo, nếu không muốn bị loại.

HẢI THANH

;
.