123
Giá bao nhiêu? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giá bao nhiêu?

Thứ Hai, 25/09/2017, 22:22 [GMT+7]
In bài này
.

Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam giá bao nhiêu? Thương hiệu của Hãng phim truyện Việt Nam, định giá chỉ 0 đồng? Hai chữ “không đồng” mà sao khô khóc, đau đớn, có cái gì đó như là sự vô cảm (?).

Sự kiện cổ phần hóa Hãng phim truyện được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, gây sự phản ứng mãnh mẽ không chỉ của giới nghệ sĩ mà của cả cộng đồng.  Không phải ngẫu nhiên, một buổi sáng nọ, bầu trời Hà Nội đầy mây và đổ mưa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam một mình tự che ô đi vào thăm Hãng phim truyện và gặp gỡ các nghệ sĩ lừng danh một thời. Điện ảnh là loại hình nghệ thuật đặc trưng, góp phần tạo điểm nhấn văn hóa dân tộc. Do đó, các cơn nóng lạnh của nó, lãnh đạo Chính phủ, dù bận mấy cũng không thể đứng ngoài cuộc. Ngay hôm sau, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc làm việc thẳng thắn với lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Phó Thủ tướng cho rằng: “Thủ tướng biết các nghệ sĩ điện ảnh và cộng đồng đang bức xúc việc cổ phần hóa Hãng phim truyện. Thủ tướng Chính phủ quyết định thanh tra toàn diện công việc cổ phần hóa Hãng phim. Mọi việc sẽ có quyết sách và được làm sáng tỏ”. 

“Tại sao lại mua bán thương hiệu Hãng phim truyện chỉ có không đồng?”. Dư luận đặt ra những câu hỏi “nóng”, mong Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trả lời. Nhiều nghệ sĩ tên tuổi đau đớn khi Hãng phim truyện có bề dày lịch sử hơn 60 năm, với hơn 400 bộ phim - những dấu ấn truyền thống lịch sử hào hùng đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu có nguy cơ xóa sổ. Thương hiệu những bộ phim truyện ấy - từng dành nhiều giải thưởng điện ảnh lớn như “Chung một dòng sông”, “Vĩ tuyến 17 - ngày và đêm”, “Chị Tư Hậu”, “Bao giờ cho đến tháng Mười”… lại chỉ định giá bán không đồng? Các nghệ sĩ cho rằng, họ bị xúc phạm, là sự quay lưng với văn hóa và lịch sử dân tộc (!).

Những câu hỏi lớn được đặt lên bàn nghị sự: “Cần có tiền để nuôi Hãng phim, nhưng có phải tiền là tất cả?”, “Tổng Công ty vận tải Thủy chẳng hiểu gì về lĩnh vực điện ảnh, họ chẳng bao giờ quan tâm đến phim truyện cách mạng, tại sao họ lại nhúng tay vào lĩnh vực văn hóa đặc thù?” v.v… Người ta cho rằng, doanh nghiệp này chỉ nhòm ngó mấy mảnh đất vàng của Hãng phim. Cũng như ngày ấy, khách sạn Phú Gia bên hồ Gươm, có thương hiệu nổi tiếng từ thời Tây, người ta cũng bán  thương hiệu Phú Gia không đồng. Khu đất vàng ở Phú Gia mới là con gà đẻ trứng vàng, đất vàng mua đi bán lại tạo lợi nhuận “khủng” - cái mà cổ đông chiến lược hướng tới. 

Cổ phần hóa là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, rất được dư luận đồng tình. Cổ phần hóa đúng sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển - nghề sáng mà đời càng lên hương. Nhưng cổ phần hóa loại doanh nghiệp nào, không cổ phần hóa loại doanh nghiệp nào - thuộc lĩnh vực kinh doanh gì là điều phải tính toán kỹ. Điện ảnh - ngành nghệ thuật tứ Bảy, cốt lõi của một nền văn hóa sống động, dễ dàng đi vào con tim bao người, đậm đà bản sắc dân tộc, ngân sách - tiền đóng thuế của dân cần đầu tư hỗ trợ một phần nào cho nó phát triển - để chính nó sẽ trở lại phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Không có bất cứ ai cứ mãi sống dựa vào bầu sữa bao cấp, nhưng cũng không thể ném báo chí - văn hóa - văn nghệ, công cụ văn hóa và tư tưởng của Đảng, món ăn tinh thần không thể thiếu của nhân dân lăn lóc ra thương trường - tự thân chèo chống.

Cung cách cổ phần hóa Hãng phim truyện như hiện nay là quay lưng lại với văn hóa, làm triệt tiêu ngành điện ảnh, là xúc phạm các nghệ sĩ điện ảnh tài năng đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho nền điện ảnh nước nhà. Câu chuyện cổ phần hóa Hãng phim truyện như hiện nay, không thể không có trách nhiệm từ phía cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời là cơ quan chủ quản của Hãng phim.

HẢI VÂN

;
.